Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 11:26 GMT+7

Thế giới dần có “ánh sáng hy vọng” trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Vắc xin ngừa Covid-19 đã bắt đầu được tiêm chủng đại trà ở nhiều quốc gia trên thế giới, tạo nên niềm tin chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Cặp vợ chồng người Anh được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech trong đợt triển khai tiêm chủng quy mô lớn đầu tiên của nước này. Ảnh: New Scientist

Những ngày này, cả thế giới đang có niềm hy vọng rất lớn khi vắc xin ngừa Covid-19 bắt đầu được tiêm chủng đại trà. Mọi ánh mắt đang dõi theo từng thông tin về hiệu quả cũng như quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin. Nổi bật nhất, Vương quốc Anh đã triển khai đợt tiêm chủng 800.000 liều đầu tiên từ ngày 8-12 trong tổng số 40 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 đã được quốc gia này đặt mua.

Đây là loại vắc xin do Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) hợp tác phát triển với tốc độ nhanh kỷ lục trong khoảng 10 tháng. Dù còn một vài luận điểm hoài nghi về loại vắc xin này, song, qua các bước thẩm định kỹ lưỡng, chính quyền Anh đã cấp phép khẩn cấp cho vắc xin của Pfizer-BioNTech. Nhiều quốc gia cũng đang xúc tiến kế hoạch mua loại vắc xin này trên quy mô lớn.

Chính quyền Anh cho biết, quốc gia này dự kiến có đủ vắc xin để tiêm chủng cho khoảng 30% dân số trong trước mắt và sẽ tiếp tục đặt mua một số loại vắc xin khác trong những tuần tới. Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, việc triển khai đợt đầu tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 của nước này là một khoảnh khắc quan trọng trong nỗ lực khoa học chống lại đại dịch toàn cầu đã tàn phá cả thế giới trong suốt 1 năm qua. Nước Anh đặt kỳ vọng, hiệu quả từ vắc xin có thể giúp quốc gia này dần dỡ bỏ các hạn chế trong phòng dịch vào đầu năm tới.

Tại Nga, theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, toàn quốc đã tiêm chủng quy mô lớn từ tuần trước loại vắc xin Sputnik V do nước này nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Ngoài Anh và Nga là hai quốc gia đầu tiên triển khai tiêm chủng diện rộng, nhiều quốc gia khác cũng đang gấp rút thực hiện các bước cần thiết để quyết định tiêm chủng đại trà. Trong đó, các quốc gia ở châu Âu dự kiến đến cuối tháng 12 tới sẽ có quyết định về việc có triển khai vắc xin Pfizer-BioNTech hay không. Brazil đang trong quá trình đàm phán đặt mua 70 triệu liều vắc xin của Pfizer-BioNTech và dự kiến triển khai tiêm chủng toàn dân miễn phí vào đầu năm 2021;...

Cùng với đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, nước này sẽ đảm bảo tất cả người Mỹ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước khi Mỹ triển khai hỗ trợ vắc-xin đối với các quốc gia khác. Theo lịch trình dự kiến của Mỹ, đến hết năm 2020, khoảng 20 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin và đến giữa năm 2021, toàn dân Mỹ có thể tiếp cận vắc xin. Chính phủ Canada cho biết, 249 nghìn liệu vắc xin Pfizer-BioNTech được chuyển tới nước này trong tháng 12 này. Các cơ quan chức năng của Canada đang gấp rút phê duyệt 2 loại vắc xin gồm vắc xin của Pfizer-BioNTech và vắc xin của hãng dược Mỹ Moderna trước khi tiến hành tiêm chủng đại trà.;...

Là quốc gia có nhiều kỳ tích được quốc tế ngưỡng mộ trong cuộc chiến chống Covid-19, Việt Nam cũng đã có vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất và bàn giao cho nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y làm chủ trì đề tài nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Bộ Y tế cho biết, Việt Nam dự kiến triển khai tiêm thử nghiệm vắc xin cho tình nguyện viên từ ngày 17-12.

Giới chuyên gia y tế khẳng định, quá trình nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin của Việt Nam đã minh chứng rõ nét về năng lực trong một số lĩnh vực nghiên cứu y sinh của nước ta có thể sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đặc biệt, loại vắc xin Việt Nam có được kỳ vọng rất lớn về hiệu quả thực tiễn.

Có thể khẳng định rằng, sau một năm cả thế giới đầy u ám và bế tắc vì Covid-19, trong những ngày cuối năm, các loại vắc xin được triển khai tiêm chủng diện rộng cũng như thử nghiệm các bước cuối cùng đã bừng sáng niềm hy vọng to lớn của nhân loại trước “kẻ thù chung” Covid-19.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO