Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:30 GMT+7

Thế giới chia sẻ khi biết tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát

Biên phòng - Ngay sau khi biết tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát khi đang vận động tranh cử ở thành phố Nara, Nhật Bản, đại diện các nước đã có những chia sẻ.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã báo cáo tóm tắt về sự việc. Theo đó, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị bắn ở Nara, trước giờ trưa, và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, mọi thứ có thể làm đều đang được đẩy nhanh nhằm “hồi sinh” ông Abe. “Tôi đang cầu nguyện từ sâu thẳm trái tim mình. Tôi không biết động cơ và bối cảnh đằng sau vụ tấn công này, nhưng vụ tấn công này là một hành động tàn bạo đã xảy ra trong quá trình bầu cử - nền tảng của nền dân chủ của chúng ta - và điều này là không thể tha thứ”, đương kim Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Trước cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken chia sẻ nỗi đau buồn và lo lắng trước tin tức từ Nhật Bản về nỗ lực giành lấy sự sống cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. “Chúng tôi không biết tình trạng của ông ấy. Chúng tôi biết ông ấy đã bị bắn và chúng tôi cầu nguyện cho ông ấy, cùng gia đình và người dân Nhật Bản. Đây là một khoảnh khắc rất, rất buồn và chúng tôi đang chờ đợi tin tức từ Nhật Bản”, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết “rất sốc và đau buồn khi biết tin về vụ tấn công bạo lực nhằm vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo” và bày tỏ sự sẻ chia đối với gia đình ông Abe Shinzo và người dân Nhật Bản. “Chúng tôi đang dõi theo chặt chẽ các báo cáo”, Người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết: “Abe là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Nhật Bản và là đồng minh vững chắc của Mỹ. Chính phủ và người dân Mỹ đang cầu nguyện cho sự an lành của Abe, gia đình ông ấy và người dân Nhật Bản”.

Đăng trên mạng xã hội, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi vụ bắn súng nhằm vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo là “tàn khốc” và cho biết đang cầu nguyện cho ông Abe.

Gặp gỡ báo chí bên lề cuộc họp của lãnh đạo các nước G20, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Không biết có điều gì phía sau vụ ám sát này. Tôi đã phát hiện ra điều đó trong cuộc họp. Tôi là người đầu tiên bắt đầu bài phát biểu bằng cách bày tỏ sự chia buồn với đồng nghiệp Nhật Bản về những gì đã xảy ra. Có thể sẽ có một cuộc điều tra”.

Trên tài khoản Twitter của mình, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản đã trích đăng lời của Đại sứ Mikhail Galuzin: “Chúng tôi cầu nguyện cho sức khỏe của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động dã man nhằm vào tính mạng của ông ấy”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng trên trang Twitter, chia sẻ nỗi “kinh hoàng và đau buồn” khi nghe tin về cuộc tấn công nhằm vào ông Abe Shinzo, đồng thời chia sẻ với gia đình và những người thân yêu của ông Abe.

Cũng đăng trên trang Twitter, Thủ tướng Úc Anthony Albanese thông tin: “Tin sốc từ Nhật Bản là cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị bắn. Xin chia sẻ cùng gia đình và những người thân yêu của ông”.

Ông Abe Shinzo được chuyển tới bệnh viện bằng máy bay. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, với tư cách là Chủ tịch G20, ông thay mặt cho các ngoại trưởng G20 chia sẻ sự cảm thông sâu sắc nhất và cầu nguyện cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo nhanh chóng phục hồi.

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo đăng trên trang Twitter cho biết, ông vô cùng sốc khi biết tin cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị bắn vào ngày 8/7 tại Nara và cầu nguyện cho ông Abe sớm bình phục.

Trong một tuyên bố, Phó thủ tướng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Thủ tướng Thái Lan đã biết và rất sốc về vụ việc. Nhật Bản là bạn thân của Thái Lan và cựu Thủ tướng Abe với Thủ tướng Thái Lan là những người bạn tốt.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, trong một tuyên bố, đã chia sẻ “sốc” khi biết tin về cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Bà nhận xét, ông Abe là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên mà bà gặp chính thức khi trở thành Thủ tướng. Bà cho biết, cựu Thủ tướng Nhật Bản là người tận tâm với công việc, hào phóng và tốt bụng. Bà nhớ lại ông Abe đã từng hỏi thăm bà về sự cố bị mất thú cưng - một cử chỉ nhỏ cho thấy con người của ông. Bà cũng chia sẻ với phu nhân của ông Abe và người dân Nhật Bản. Nhà lãnh đạo New Zealand cho biết tất cả đều bàng hoàng trước vụ ám sát.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO