Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 03:47 GMT+7

Thế giới chào đón Năm mới 2016

Biên phòng - Bất chấp mối đe dọa khủng bố và những biện pháp an ninh nghiêm ngặt, thế giới vẫn đón chào năm 2016 với những tiếng hò reo và ăn mừng không khác mấy so với mọi năm.

uc

Cầu cảng Xít-ni và Nhà hát Opera House đón năm mới 2016. Ảnh: Reuters

Thành phố Xít-ni của Ô-xtrây-li-a, một trong nơi đón Năm mới sớm nhất thế giời, khởi động mùa lễ hội toàn cầu với màn trình diễn pháo hoa lớn chưa từng có kéo dài 12 phút. 

Người dân đã tập trung đông xung quanh Cầu cảng Xít-ni và Nhà hát Opera House để thưởng thức "bữa tiệc" ánh sáng từ trước khi nước này chuyển sang 0 giờ. 

Đáng chú ý, chỉ vài tiếng ngay trước Giao thừa, một vụ hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại khách sạn A-đrét ở Đu-bai, Các tiểu Vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) ngay gần tòa tháp cao nhất thế giới Bu-gi Kha-li-pha, nơi diễn ra sự kiện bắn pháo hoa mừng Năm mới 2016.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương quyết định vẫn tiếp tục các hoạt động lễ hội như kế hoạch trong tiếng hò reo ăn mừng của đám đông.

Trong lòng châu Âu, nơi nước Pháp vừa phải đối mặt với thảm họa khủng bố, an ninh hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu. 

phap

Người dân thủ đô Pa-ri tập trung tại Đại lộ Cham Ê-li-dê đón năm mới. Ảnh: Reuters

Pa-ri đã huy động hơn 100.000 cảnh sát để bảo đảm an ninh trong lễ đón Năm mới trên toàn quốc đồng thời hủy màn trình diễn pháo hoa chính tại Đại lộ Cham Ê-li-dê danh tiếng. 

Nhiều hoạt động lễ hội và bắn pháo hoa thường niên cũng bị hủy bỏ tại thủ đô Brúc-xen của Bỉ, nơi đặt trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU). 

Cảnh sát Anh cho biết có khoảng 3.000 sỹ quan được triển khai tại trung tâm Luân Đôn. 

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Mát-xcơ-va của Nga đã lần đầu tiên sẽ đóng cửa Quảng trường Đỏ, điểm hẹn yêu thích vào thời khắc giao thừa của hàng chục nghìn người. 

Nga

Pháo hoa đỏ rực trên bầu trời trung tâm thủ đô Mát-xcơ-va, Nga. Ảnh: Reuters

I-ta-li-a cấm sử dụng pháo hoa trên toàn quốc và cảnh sát Tây Ban Nha đã giới hạn số người tập trung tại Quảng trường Pu-ét-ta Đờ Xon không vượt quá con số 25.000. 

Tại châu Á, các màn bắn pháo hoa tại một số địa điểm như Bắc Kinh, Hồng Kông (Trung Quốc), Xin-ga-po cũng diễn ra hết sức ấn tượng, thu hút hàng chục nghìn người dân. 

Trong khi đó, thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a duy trì báo động cao sau khi cảnh sát nước này trong ngày cuối năm đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu tấn công liều chết trong dịp Năm mới. 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giữ 2 đối tượng tình nghi liên quan tới IS đang lên kế hoạch tấn công trung tâm thủ đô An-ca-ra.

Chính quyền Mỹ cũng thông báo đã bắt giữ một thanh niên 25 tuổi vì lên kế hoạch tấn công một nhà hàng ở bang Niu Yoóc trong đêm đón Năm mới 2016 dưới danh nghĩa IS. 

my

Người dân Mỹ vui mừng đón năm mới ở Quảng trường Thời đại. Ảnh: Reuters

Oa-sinh-tơn cũng thắt chặt an ninh tại Quảng trường Thời đại, nơi diễn ra lễ thả hoa giấy từ quả cầu pha lê nổi tiếng.

Trong khi đó, tại châu Phi, Ai Cập tổ chức nhiều hoạt động rầm rộ với hy vọng sẽ giúp xua đi những rủi ro của năm cũ và thúc đẩy du lịch. 

Cairo tổ chức lễ đón Năm mới lớn trước các kim tự tháp gần thủ đô, với sự tham gia của nhiều đại sứ, nghệ sỹ và học giả. 

Theo TTXVN/Vietnam+

Bình luận

ZALO