Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 07:01 GMT+7

Thế giới chào đón năm 2022: Niềm tin vào tương lai tốt đẹp và thịnh vượng

Biên phòng - Năm 2021 tiếp tục là một năm đầy biến động đối với thế giới. Nhiều nước đã chuyển đổi mô hình chống dịch Covid-19 và nới lỏng giãn cách xã hội. Phần lớn các nước trên thế giới đã dần tìm cách quay về cuộc sống “bình thường mới” và đưa ra những phương án mới để kinh doanh, tương tác xã hội… Mặc dù dịch Covid-19 chưa thể kết thúc hoàn toàn trên thế giới, nhưng người dân nhiều nước vẫn giữ niềm lạc quan, hân hoan chào đón năm mới với nhiều sự kiện đặc sắc được tổ chức.

Trình diễn bắn pháo hoa chào năm mới tại thành phố Toronto, Canada. Ảnh: Peakpx

Vào đêm giao thừa năm 2022, lần đầu tiên bầu trời thành phố Toronto, Canada lại rực rỡ pháo hoa sau gần 2 năm phải hoãn do đại dịch Covid-19. Màn trình diễn pháo hoa kéo dài hơn 10 phút, được phóng từ nhiều địa điểm khác nhau dọc các bờ hồ Ontario của thành phố để tránh người dân tập trung xem đông đúc tại một địa điểm. Tuy nhiên, lễ kỷ niệm năm mới tại Quảng trường Nathan Phillips không được tổ chức, thay vào đó là chương trình truyền hình trực tiếp đặc biệt kéo dài 90 phút tại đài quan sát của Tháp truyền hình quốc gia Canada.

Trước đó, trong dịp Giáng sinh, thành phố đã lắp đặt màn hình và hàng nghìn bóng đèn led để trình diễn các tác phẩm sắp đặt ánh sáng lấy cảm hứng từ các lễ hội văn hóa trên khắp thế giới. Ông John Tory, Thị trưởng thành phố Toronto cho biết, các nhân viên nghiên cứu phát triển kinh tế của thành phố đã phối hợp với Cơ quan Y tế cộng đồng Toronto để đảm bảo các sự kiện được diễn ra một cách an toàn. Ông John Tory hy vọng, màn trình diễn pháo hoa sẽ giúp mở ra một năm mới tốt lành, trong đó, đại dịch cuối cùng sẽ kết thúc và thành phố Toronto có thể “trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Để đón chào năm mới 2022, sự kiện đếm ngược đến đêm giao thừa mang tính biểu tượng của Singapore tại vịnh Marina đã được tổ chức trở lại với 2 điểm nhấn chính, đó là chương trình trình diễn ánh sáng và trưng bày tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Đây là năm thứ 2 Singapore không tổ chức bắn pháo hoa tại vịnh Marina để tránh tập trung đông người nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Theo Ban tổ chức sự kiện, màn trình diễn ánh sáng từ các chùm tia sáng hình tròn đại diện cho sức mạnh của người dân, Chính phủ Singapore, những người làm công tác trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Được chiếu sáng từ đầu tháng 12-2021 với mỗi màu khác nhau, chùm tia sáng trong tuần cuối cùng của năm 2021 đã phát màu đỏ tươi thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Singapore. Bên cạnh đó, một loạt các tác phẩm khắc họa những khoảnh khắc ấm áp và truyền cảm hứng cũng được trưng bày tại các công trình kiến trúc nổi tiếng của Thủ đô Singapore. Theo ông Lim Eng Hwee, Giám đốc Điều hành của Cơ quan phát triển đô thị Singapore, trong năm 2021, người dân Singapore đã cùng nhau kiên cường chống lại dịch Covid-19, vì vậy, sự kiện đêm giao thừa tại vịnh Marina là dịp đặc biệt để người dân Singapore và du khách cùng nhau chào đón năm mới một cách đầy ý nghĩa.

Sự kiện thả quả cầu pha lê tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York, Mỹ một lần nữa lại trở nên sống động hơn vào đêm giao thừa sau một năm giới hạn người xem do dịch Covid-19. Năm nay, người trên 5 tuổi muốn đến xem sự kiện phải có giấy chứng nhận tiêm chủng; trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cần phải đeo khẩu trang và đi cùng người lớn đã được tiêm chủng đầy đủ. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, thành phố New York đã thúc đẩy tăng tỷ lệ tiêm chủng và mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế. Đồng thời, ông Bill de Blasio cho biết thêm, chính quyền thành phố New York đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia y tế để đảm bảo quy trình y tế, đảm bảo an toàn cho người dân trong sự kiện.

Tại một số nước, trước tình hình các ca nhiễm Covid-19 tăng cao cùng sự xuất hiện của biến thể Omicron trong những ngày cuối năm, nhiều thành phố đã hạn chế các hoạt động đông người để đảm bảo an toàn cho người dân. Là một trong những thành phố đầu tiên đón năm mới trên thế giới, nhưng năm nay, thành phố Auckland, New Zealand đã không tổ chức bắn pháo hoa cùng các hoạt động giải trí để hạn chế tập trung đông đúc. Thủ đô London, Vương quốc Anh cũng không tổ chức màn trình diễn pháo hoa nổi tiếng tại tháp đồng hồ Big Ben. Thành phố Rio de Janeiro, Brazil cũng đã hủy bỏ các lễ kỷ niệm đêm giao thừa vốn thu hút hàng triệu người tham dự, sau khi Brazil xác nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latinh.

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, năm 2022 sẽ là năm toàn cầu phục hồi hoàn toàn dựa trên tỷ lệ tiêm chủng trên diện rộng đối với Covid-19 trên thế giới và các phương pháp chữa trị, công nghệ vaccine được phổ biến rộng rãi. Trong năm 2022, dịch Covid-19 được dự đoán sẽ vẫn tồn tại nhưng có thể trở thành bệnh đặc hữu và giảm dần tác động đến đời sống của con người. Bước sang năm 2022, người dân thế giới có thêm cơ sở cho niềm tin vào tương lai tốt đẹp và thịnh vượng khi thế giới có thể khống chế hoàn toàn đại dịch Covid-19.

Thu Minh

Bình luận

ZALO