Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:52 GMT+7

Thẻ Bảo hiểm y tế Quân đội - Tấm thẻ nhân văn

Biên phòng - Theo Đại tá Phan Văn Quang, Trưởng phòng Quân lực, Bộ Tham mưu BĐBP, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của BĐBP đã được triển khai ngay từ đầu năm 2021, trong đó, 100%  thẻ BHYT thân nhân quân nhân đã được cấp tới tất cả quân nhân trong BĐBP. Qua đó, góp phần xây dựng hậu phương vững chắc, giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Quân y BĐBP An Giang cấp thuốc, khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: CTV

Nhiều năm nay, Thiếu tá, Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Hoàng Thị V, BĐBP Nam Định đã tiết kiệm được 1 khoản tiền khi không phải mua BHYT cho các con tại trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học, nơi các con đang học. Vợ chồng chị đều là quân nhân chuyên nghiệp, quân hàm thấp, gia đình còn phải lo toan nhiều khoản chi phí từ việc trả góp mua nhà, lo đối nội, đối ngoại... nên tiết kiệm được khoản chi phí mua BHYT là rất hữu ích, thiết thực.

Cũng như gia đình chị V, gia đình Trung úy Cấn Bình L, BĐBP Thái Bình có bố mẹ làm nông nghiệp, quanh năm đau ốm. Nhờ có tấm thẻ BHYT do cơ quan cấp phát nên bố mẹ anh có điều kiện được chăm sóc sức khỏe thường xuyên hơn. Anh L kể: Trước đây, khi anh chưa nhập ngũ, mỗi lần đưa bố mẹ đi khám bệnh khá tốn kém bởi phải chi trả đủ các khoản chi phí từ A đến Z, thậm chí khi bố anh bị bệnh tim nặng, gia đình phải bán cả đất đai để lấy tiền đưa bố lên Hà Nội chữa trị. Từ ngày anh nhập ngũ, được tuyển dụng làm lái xe thuộc BĐBP Thái Bình, với chính sách BHYT trong quân đội, anh và gia đình đã được cấp thẻ BHYT. Giờ đây, anh vô cùng yên tâm vì bố mình lúc nào cũng có điều kiện được thăm khám và chữa bệnh tại quê nhà.

Với 2 vợ chồng Thượng úy Đỗ Hùng H, BĐBP Ninh Bình, nhờ có BHYT thân nhân nên bố mẹ hai bên đều có thẻ BHYT. Anh cho biết: “Từ khi là quân nhân, được sự quan tâm của đơn vị, ngoài bản thân vợ chồng tôi thì các con và bố mẹ đều được thụ hưởng chế độ chính sách BHYT trong quân đội. Đây thực sự là chính sách thiết thực, có ý nghĩa đối với tất cả các thân nhân quân nhân. Có tấm thẻ BHYT này, mọi người trong gia đình tôi đều được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất”.

Chúng tôi đến gia đình Trung úy chuyên nghiệp Trần Thanh B, BĐBP Thanh Hóa thì biết được hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn khi mẹ anh mắc bệnh nan y, phải chữa trị trong suốt 10 năm qua. Và BHYT quân đội thật sự cần thiết đối với gia đình anh trong hoàn cảnh éo le này. Mẹ anh B chia sẻ: “Con trai tôi đi bộ đội nên có BHYT của quân đội cấp. Thời gian qua, nhờ vậy mà tôi cũng đỡ các khoản chi phí, chứ mỗi lần chữa trị, thuốc men nhiều lắm. Ông nhà tôi tuổi cao, nay đau, mai ốm, vừa rồi, lại còn bị ngã gãy xương, phải nằm bệnh viện hàng tháng trời, may mà nhờ có BHYT của con trai nên đỡ tốn kém rất nhiều”.

Có thể khẳng định rằng, BHYT cho thân nhân quân nhân là một chính sách đúng đắn, thiết thực và ý nghĩa của Đảng, Nhà nước và Quân đội, góp phần rất lớn trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội, tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ BĐBP phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hoàng Mai

Bình luận

ZALO