Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:40 GMT+7

“Thầy thuốc quân hàm xanh” xung phong vào tâm dịch

Biên phòng - Trong số 18 cán bộ quân y của BĐBP Nghệ An xung phong tham gia vào Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, có nhiều người cả thời gian dài bám chốt trên biên giới chưa được về thăm gia đình. Khi nhận lệnh, họ chỉ kịp thu dọn quân tư trang, gọi điện thoại thông báo với người thân và gia đình, nhanh chóng lên đường nhận nhiệm vụ mới.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An động viên các đồng chí cán bộ quân y tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Lê Thạch

Đã gần 1 năm nay, Thiếu tá, bác sĩ Trần Đình Vinh, nhân viên quân y Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An được điều động tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Chốt nằm sát biên giới Việt Nam - Lào, có điều kiện địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt.

Cũng như nhiều đồng đội khác, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã gần nửa năm nay, Thiếu tá Trần Đình Vinh vẫn chưa có điều kiện được về thăm gia đình. Dù vậy, khi nhận được thông tin của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An về việc cử cán bộ quân y tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, anh đã xung phong tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Nói về quyết định của mình, Thiếu tá Trần Đình Vinh chia sẻ: "Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức cam go. Là một bác sĩ mang quân hàm xanh, tôi muốn đóng góp chút sức lực của mình cùng các đồng nghiệp bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân và bình yên cho đất nước. Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản thế thôi nên đã tình nguyện đăng ký tham gia thực hiện nhiệm vụ mới".

Do yêu cầu cấp bách, Thiếu tá Trần Đình Vinh cũng chỉ kịp gọi điện thoại về nhà thông báo cho gia đình, động viên vợ, con "hết dịch sẽ về". Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Uông Thùy Duyên (vợ Thiếu tá Trần Đình Vinh) tâm sự: "Bao nhiêu năm làm vợ lính Biên phòng, tôi đã quen rồi. Khi Tổ quốc cần, các anh ấy lên tuyến đầu cũng là điều hiển nhiên. Chỉ mong anh và đồng đội cố gắng giữ gìn sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ quân y". Được biết, trước đây, bác sĩ Trần Đình Vinh đã có thời gian đi tăng cường tại BĐBP Bạc Liêu trong thời gian 5 năm.

Quản lý đoạn biên giới dài, địa bàn rộng, trong suốt gần 2 năm qua, BĐBP Nghệ An đã thành lập 1 sở chỉ huy tiền phương rút gọn tại huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc sát sao công tác phòng, chống dịch. Đơn vị cũng đang duy trì 34 chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động, 23 tổ đón lõng với gần 700 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng BĐBP, Công an, Quân sự, Hải quan, Y tế tham gia thực hiện nhiệm vụ. BĐBP Nghệ An cũng điều động 50 cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly theo đề nghị của chính quyền địa phương.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, đội ngũ quân y tại các đơn vị BĐBP Nghệ An luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Cán bộ quân y thường xuyên chủ động giám sát phòng, chống dịch bệnh, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị và địa bàn phụ trách. Tham gia tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc và vận chuyển công dân nhập cảnh từ Lào, cũng như từ vùng dịch về các khu cách ly của địa phương kịp thời, đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Nghệ An và các cơ sở y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hiện nay, BĐBP Nghệ An đã thành lập tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tổ chức huấn luyện kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên quân y cơ quan và các đơn vị cơ sở...

Đại úy Nguyễn Văn Bình, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An trước khi lên đường nhận nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Thạch

Đại tá Hồ Hữu Thắng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Nghệ An cho biết: "Lực lượng quân y của đơn vị đóng vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe bộ đội, phòng, chống dịch Covid-19. Khi chỉ huy đơn vị phổ biến sự chỉ đạo của cấp trên về việc lựa chọn 18 cán bộ, nhân viên quân y để bổ sung vào Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, có rất nhiều đồng chí đã tình nguyện tham gia.

Tuy nhiên, chúng tôi đã căn cứ vào trình độ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác để quyết định. Tất cả 18 đồng chí cán bộ, nhân viên quân y của BĐBP Nghệ An được lựa chọn đều đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, tập huấn cơ bản về phương pháp phòng, chống dịch”.

Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ mới, Thiếu tá Trần Phương Lâm đại diện cho 18 đồng chí tham gia vào Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP khẳng định trước chỉ huy, đồng đội rằng: "Chúng tôi đều xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm và phẩm chất cao đẹp của người “thầy thuốc quân hàm xanh” để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao".

Viết Lam - Lê Thạch

Bình luận

ZALO