Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 11:47 GMT+7

Thầy thuốc quân hàm xanh trên tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Cùng với các lực lượng đang ngày đêm bám biên giới chống dịch Covid-19, những thầy thuốc quân hành xanh thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế đang nỗ lực từng ngày, từng giờ bảo vệ tính mạng, sức khoẻ cho nhân dân, góp phần kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên tuyến biên giới Việt - Lào.

ckvux54n8j-26653_f_k8efg5fl0_1
Quân y BĐBP tiến hành các bước kiểm tra y tế cho công dân qua lại biên giới. Ảnh: Võ Tiến

Trạm Quân dân y kết hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế thời điểm này khác với những ngày thường. Bên cạnh việc khám, chữa bệnh cho nhân dân như thường lệ, các y bác sĩ của Trạm còn có thêm nhiệm vụ kiểm tra sức khoẻ cho người dân, kiểm soát dịch bệnh khu vực biên giới.

Đại úy Đoàn Thăng Long, cán bộ Trạm quân dân y kết hợp A Đớt cho biết: “Đối với người dân đến khám chữa bệnh, chúng tôi tổ chức đo thân nhiệt, khám sức khoẻ tổng quát. Ngoài ra, cán bộ quân y cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân, cũng như tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh. Đối với chúng tôi bây giờ thì nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 được ưu tiên hơn bao giờ hết”.

Ông Đặng Sơn Thi, thôn A Tin, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới chia sẻ: “Những ngày qua, xem trên tivi thấy số ca nhiễm bệnh tăng từng giờ, từng ngày nên gia đình tôi cũng rất lo lắng. Hôm nay, đến khám tại Trạm Quân dân y được bác sỹ Biên phòng khám, tư vấn sức khoẻ, lại còn phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn cách phòng, chống dịch, tôi cảm thấy việc làm này của các anh Biên phòng rất có ý nghĩa. Tôi rất cảm ơn bác sỹ Biên phòng”.

Không chỉ duy trì khám chữa bệnh 24/24 giờ ở các phòng khám Quân dân y kết hợp, cùng với các chiến sĩ Biên phòng, lực lượng Quân y cũng đang ngày đêm bám trụ tại các cửa khẩu, chốt chặn ở các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới Việt - Lào. Khi có công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về, nhiệm vụ của các anh là tiếp xúc trực tiếp, tiến hành các bước kiểm tra y tế và chuyển công dân đến nơi cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, cán bộ quân y còn phải chăm lo, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các chốt chặn.

Thượng úy Phạm Quốc Việt, nhân viên Quân y, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân tâm sự: “Thời tiết những ngày gần đây rất khắc nghiệt, có những hôm nhiệt độ lên đến 35 độ, chiều tối lại có mưa giông. Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng tiếp nhận, kiểm tra y tế, kiểm soát dịch bệnh thì hàng ngày đội ngũ Quân y còn phải đảm bảo tốt sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt chặn”.

mtcrw0nl8f-26653_f_k8efg5fz1_2
Cán bộ Quân y làm nhiệm vụ ở các chốt trên biên giới. Ảnh: Võ Tiến

Thượng tá Đặng Văn Hướng, Trưởng ban Quân y, Phòng Hậu cần, BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số ca nhiễm vẫn tăng từng ngày và chưa cho thấy có dấu hiệu dừng lại. Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Ban Quân y đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt chặn. Bên cạnh đó chúng tôi đã tăng cường các trang thiết bị y tế để đảm bảo cho lực lượng quân y trên tuyến đầu hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Nhờ chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt, căn cơ, cùng với tinh thần và sự nỗ lực của mình, những thầy thuốc quân hàm xanh đã không quản ngày đêm, vượt qua khó khăn, cùng với các lực lượng nơi tuyến đầu kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ở khu vực biên giới; đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ cho nhân dân cũng như các chiến sĩ đang làm nhiệm tại các chốt trên biên giới Việt - Lào.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO