Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:36 GMT+7

Thầy thuốc quân hàm xanh trên hành trình “chia lửa” nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Buổi sáng ngày 9-9-2021, trời Hà Nội se lạnh, nhưng không khí buổi xuất quân của 51 cán bộ quân y BĐBP tăng cường cho các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19 vẫn ấm tình đồng đội và tràn đầy nhiệt huyết khi các anh chuẩn bị lên đường ra tuyến đầu, “chia lửa” với đồng chí, đồng bào miền Nam đang vất vả, nguy nan trong đại dịch. Họ là những cán bộ quân y có trình độ chuyên môn, sức khỏe tốt và ý chí, nghị lực vững vàng, dày dạn kinh nghiệm và từng đạt nhiều thành tích trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân khu vực biên giới.

Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP tiễn đoàn cán bộ quân y BĐBP lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 cho các tỉnh phía Nam, đợt 2 năm 2021. Ảnh: Bình Minh

Sau nhiều ngày tập huấn tại Học viện Biên phòng, với sự hướng dẫn của các giáo viên đến từ Viện Y học dự phòng Quân đội, các cán bộ quân y đã khắc phục khó khăn, tích cực học tập, lĩnh hội cặn kẽ, nghiêm túc các kiến thức y tế cần thiết và đã sẵn sàng bước vào tâm dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu...

Và điều đọng lại trong tôi là ánh mắt tràn đầy yêu thương, kỳ vọng của người đứng đầu lực lượng - Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP khi ông bắt tay cảm ơn từng cán bộ của mình thật chặt. Từng tháp tùng Trung tướng Lê Đức Thái đến thăm cán bộ, chiến sĩ tại nhiều tổ, chốt Biên phòng trên khu vực hiểm trở, khó khăn, thiếu thốn..., song, tôi chưa từng thấy ông đăm chiêu đến vậy. Bởi bản thân ông từng có những năm tháng bảo vệ biên cương Đông Bắc, từng trải qua nhiều khắc nghiệt, cam go, nên hơn ai hết, ông hiểu rõ cuộc chiến mà những quân nhân của ông đang đối mặt hôm nay là vô cùng khốc liệt, dẫu kẻ thù vô hình và mặt trận không tiếng súng.

Nên tôi hiểu, đó không đơn thuần là cái bắt tay động viên, mà là bắt tay cảm ơn, bởi tôi nghĩ, lúc ấy, trong lòng ông tràn đầy sự trân trọng và biết ơn những cán bộ, chiến sĩ của mình đã gạt bỏ những nỗi niềm riêng tư, chấp nhận hiểm nguy để đến với tuyến đầu biết bao khó khăn, ác liệt đang chờ đợi. Thương yêu lắm, trăn trở lắm, nhưng Trung tướng Lê Đức Thái vẫn quán triệt rất rõ, các đồng chí cán bộ quân y tham gia đợt tăng cường lần này cần xác định đây là vinh dự, trách nhiệm của người chiến sĩ quân y trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Các anh phải luôn giữ vững ý chí, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm chắc nhiệm vụ và vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho đồng chí, đồng đội và nhân dân.

Ông cũng nhấn mạnh, các quân nhân cần chấp hành nghiêm mọi sự điều động, phân công nhiệm vụ, điều lệnh kỷ luật, các quy chế, quy định của địa phương, đơn vị mà mình đến tăng cường; thích nghi nhanh, hòa nhập tốt với mọi điều kiện; đồng cam, cộng khổ với đồng chí, đồng đội và nhân dân; vận dụng hiệu quả mọi kiến thức chuyên môn đã được đào tạo, tập huấn trong thực tiễn nhiệm vụ; luôn gương mẫu, xung kích, nêu cao tinh thần “lương y như từ mẫu” và “vì nhân dân phục vụ” để nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trên trận tuyến mới.

Những lời dặn dò, động viên ân cần, những nhiệm vụ được quán triệt nghiêm túc của các đồng chí Tư lệnh, Chính ủy BĐBP trong hai đợt cán bộ quân y BĐBP xuất quân tăng cường từ tháng 8 đến nay chính là một trong những động lực để các anh thêm nỗ lực, cố gắng, xứng đáng là những đại diện ưu tú của lực lượng tham gia “chia lửa” với quân dân miền Nam. 58 đồng chí cán bộ quân y BĐBP xuất quân đợt 1 và 51 đồng chí xuất quân đợt 2 đã kịp thời có mặt tại các điểm nóng, vùng tâm dịch và đã ngay lập tức tham gia điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19.

Những khác lạ ban đầu về thời tiết, thức ăn, giọng nói vùng, miền nhanh chóng được vượt qua. Người cán bộ quân y tăng cường lăn xả với công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch cho doanh trại và tham gia chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến... được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân vùng dịch yêu thương, tin tưởng, đánh giá cao. Các anh về rộn ràng xóm nhỏ, đến từng nhà trên địa bàn mình phụ trách hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho người bệnh và khám sàng lọc cho các khu dân cư.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, 17 cán bộ quân y từ các tỉnh biên giới phía Bắc và Bắc Trung Bộ tăng cường tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đợt 1 và 31 cán bộ của đợt 2 đã nhanh chóng được tiếp nhận và hành quân về thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị cơ sở ở huyện Cần Giờ và nhiều cảng trên địa bàn thành phố. Đây là những khu vực hết sức phức tạp, người dân đa phần nghèo khó, thiếu thốn và là những ổ dịch từ những xóm trọ, khu lao động sát khu vực các cảng. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, nhân dân, các cán bộ quân y còn góp sức an sinh cộng đồng, hỗ trợ trao tặng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho bà con trong những ngày giãn cách.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, các cán bộ quân y tăng cường đã tích cực phối hợp cùng đồng đội, lực lượng y tế của các địa phương tham gia làm nhiệm vụ trực tại các tổ chốt, tham gia các đội quân y cơ động phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, tham gia hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại nhà, tham gia xét nghiệm tại các tổ dân, khu phố, từ đó, sớm phát hiện các ca F0 để tham gia điều trị. Các anh đã và đang làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ các lực lượng trên địa bàn, góp phần cùng các lực lượng nhanh chóng triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch, sớm cùng các địa phương và cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

51 cán bộ quân y chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, đợt 2. Ảnh: Trần Đức

Thiếu tá Trần Văn Lâm, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Na Loi, BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đều xác định tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm và phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ quân y để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Địa bàn chúng tôi phụ trách dù có phức tạp, nguy hiểm đến đâu thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng cùng các lực lượng khác để “xanh hóa” các xóm ấp, khu phố”.

Trong cuộc chiến với đại dịch suốt gần 2 năm qua, BĐBP có quyền tự hào về những người lính quân hàm xanh đã thiết lập “vành đai thép” bằng 1.974 tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19; tự hào khi đã xây dựng được phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” rộng khắp các tuyến biên giới; tự hào vì đã có nhiều sáng kiến trong phân luồng kiểm soát xuất, nhập cảnh hiệu quả, đảm bảo phòng, chống dịch tại các cửa khẩu và tự hào vì những cán bộ, chiến sĩ tận tụy, trách nhiệm, không quản vất vả, nguy cơ lây nhiễm để hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, vùng phong tỏa...

Những ngày thu này, chúng ta càng thêm tự hào trước sự dấn thân của những người lính quân y, mang tinh thần “đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần” để sát cánh cùng đồng đội và nhân dân chống dịch.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO