Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 11:36 GMT+7

Thầy thuốc quân hàm xanh trên biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Thời gian qua, những thầy thuốc mang quân hàm xanh ở các Trạm quân dân y Biên phòng khu vực biên giới huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện phương châm "cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào", không ngừng nỗ lực thực hiện y đức của người thầy thuốc, thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người dân mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Hình ảnh "người thầy thuốc mang quân hàm xanh" đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào vùng cao A Lưới và cán bộ, nhân dân khu vực biên giới của nước bạn Lào.

2mul_1a
Cán bộ quân y BĐBP Thừa Thiên Huế khám, chữa bệnh cho đồng bào vùng cao A Lưới. Ảnh: Võ Tiến

Điểm tựa của đồng bào biên giới

Nhà cách Trạm y tế xã hơn 20km đường đèo núi, gia đình chị Kêr Thị Thân, thôn A Bả, xã Nhâm, huyện A Lưới ít có điều kiện đi kiểm tra sức khỏe hay khám chữa bệnh thường xuyên. Ngày trước, những khi có bệnh, chị Thân cũng như bà con nơi đây thường chữa bệnh bằng những cách theo tập tục lạc hậu, phó mặc số phận cho con ma rừng. Còn giờ đây, mỗi lần gia đình có người đau yếu, chị Thân lại đưa ngay đến Trạm y tế xã Nhâm để các bác sĩ quân y thăm khám.

Cùng với việc tổ chức khám, cấp thuốc tại trạm, các chiến sĩ quân y cũng thường xuyên trực tiếp xuống từng bản khám và cấp phát các loại thuốc trị bệnh thông thường như cảm cúm, tiêu chảy, viêm nhiễm đường hô hấp cho dân. Đồng thời, hướng dẫn bà con cách phòng tránh các bệnh thông thường và loại bỏ dần các tập tục lạc hậu. Các bác sĩ quân y còn hướng dẫn người dân thực hiện những biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh bản làng, ngủ nằm màn tránh muỗi đốt và xây dựng khu vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở để bảo vệ sức khỏe. Nhờ vậy, ý thức của đồng bào đã có sự chuyển biến tích cực. Khi có người ốm đau, đồng bào luôn tìm cách đưa đến Trạm quân dân y Biên phòng để được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc.

Bà Lê Thị Chi, thôn A Tin, xã A Đớt, huyện A Lưới tâm sự: "Tôi bị chướng bụng, rất khó chịu. Ngày trước, thường hái lá cây rừng ăn cho khỏi đau bụng, nhưng có hôm còn đau hơn. Trước đây, đồng bào chỉ biết cúng bái để đuổi con ma rừng khỏi người bệnh. Bây giờ, được bộ đội về khám, cấp thuốc và hướng dẫn cách phòng bệnh, đồng bào vui cái bụng lắm, tôi chỉ làm theo lời bác sĩ dặn thôi!".

yde5_5a
Quân y BĐBP Thừa Thiên Huế khám chữa bệnh cho người dân nước bạn Lào. Ảnh: Võ Tiến

Từ ngày có các Trạm quân dân y Biên phòng, công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho bà con dọc tuyến biên giới đã được cải thiện đáng kể. Nhờ có trang thiết bị, nguồn thuốc của BĐBP cung cấp và sự hỗ trợ của Sở Y tế Thừa Thiên Huế, quy chế phối hợp quân dân y triển khai thống nhất tại các cơ sở, giúp bà con điều trị cả những bệnh thông thường và một số bệnh nặng.

Thiếu tá, bác sĩ Đặng Hồng Minh, Trạm trưởng Trạm quân dân y xã Nhâm chia sẻ: “Bên cạnh việc trau dồi y đức, y thuật, để thuận tiện hơn cho việc khám, chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi còn chủ động bám dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào nơi đây để tìm hiểu kỹ về phong tục, tập quán của đồng bào. Chính từ sự ân cần, chân thành đó, cán bộ, chiến sĩ quân y tạo được niềm tin và tình cảm sâu sắc với đồng bào và đã phát huy được vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân”.

“Cảm ơn bác sĩ BĐBP Việt Nam...”

Trên tuyến biên giới A Lưới hiện có 5 Trạm quân dân y Biên phòng. Đây không chỉ là địa chỉ tin cậy về khám, chữa bệnh cho hàng nghìn bà con dân tộc thiểu số dọc tuyến biên giới A Lưới, các Trạm quân dân y còn phục vụ khám chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm lượt cán bộ và người dân các bản làng khu vực biên giới của nước bạn Lào.

Thiếu úy Seng-pha-sít Chan-thạ-vông, Trạm Công an cửa khẩu Tà Vàng, nước bạn Lào chia sẻ: “Từ đơn vị chúng tôi đóng quân đến trung tâm huyện Kà Lừm phải mất cả tuần đi đường. Khi có vấn đề về sức khỏe, anh em ở đơn vị chúng tôi đến ngay Trạm quân dân y xã A Đớt để bác sĩ khám, tư vấn và điều trị. Các y bác sĩ ở đây rất nhiệt tình giúp chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn bác sĩ BĐBP Việt Nam nhiều lắm”.

Ngoài công tác khám chữa bệnh, cán bộ quân y ở các Trạm quân dân y còn phối hợp tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tuyên truyền, vận động người dân nước bạn Lào nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ông Xon Chan, người dân bản Ka Lô, huyện Kà Lưm, tỉnh Sê Kông, Lào, vui vẻ chia sẻ: “Người dân bản mình cảm ơn bác sĩ BĐBP Việt Nam đã hướng dẫn chúng tôi cách phòng tránh dịch bệnh và còn chữa bệnh cho dân bản. Trước đây, bà con khi đau ốm thường cúng ma nên căn bệnh mỗi ngày một nặng hơn, còn bây giờ được quân y Biên phòng chữa bệnh khi đau ốm, vì thế, ai cũng khỏe mạnh để đi rừng, làm nương, kiếm cái ăn. Cuộc sống đã vui hơn trước”.

Những việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực của cán bộ, chiến sĩ quân y BĐBP Thừa Thiên Huế đã góp phần giữ gìn, nâng cao sức khỏe cho bà con sinh sống tại các bản làng hai bên biên giới, đồng thời, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó lâu đời của quân và dân hai bên biên giới Việt - Lào.

Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Ngoài việc tăng cường đội ngũ y bác sĩ, trang bị thêm cơ sở vật chất, thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng trong và ngoài quân đội xây dựng các Trạm quân dân y Biên phòng thành địa chỉ khám chữa bệnh cho các đối tượng bảo hiểm y tế. Qua đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bà con các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, kể cả các bản đối diện của nước bạn Lào. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thuốc men cho các trạm quân dân y. Hệ thống y tế dự phòng cũng cần được quan tâm đầu tư hơn nữa để nâng cao khả năng chủ động giám sát, phát hiện sớm, khống chế dịch bệnh”.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO