Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 06:38 GMT+7

Thầy thuốc quân hàm xanh giữa tâm dịch Covid-19

Biên phòng - Sau khi được tăng cường vào vùng tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh, các cán bộ quân y BĐBP đã bắt nhịp ngay với nhiệm vụ chăm sóc, điều trị và tư vấn sức khỏe cho người dân bị nhiễm Covid-19. Sự tận tâm, tận tụy của những người lính quân y Biên phòng, cùng đội ngũ y, bác sĩ cơ sở đã giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và trở lại với cuộc sống bình thường.

Thiếu tá, bác sĩ Trần Thành Vinh trao đổi tình hình các bệnh nhân nhiễm Covid-19 với cán bộ Trạm y tế phường 2, quận 4. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày qua, người dân phường 2, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh đã thân quen với hình ảnh những thầy thuốc mang quân hàm xanh được tăng cường đến Trạm y tế lưu động số 2. Hằng ngày, trạm tiếp nhận hàng trăm thông tin từ gia đình các bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần hỗ trợ. Không chậm trễ, các cán bộ quân y BĐBP nhanh chóng lên đường thăm khám cho các bệnh nhân bị mắc Covid-19 (F0) đang điều trị tại nhà. Không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế, các y, bác sĩ BĐBP còn là “chuyên gia tâm lý” đối với những ca mắc mới, giúp người bệnh vượt qua tâm lý lo lắng ban đầu.

Theo chia sẻ của bà Lê Thị Thúy Hằng, Trạm trưởng Trạm y tế phường 2, nhiệm vụ của Trạm y tế lưu động số 2 rất nặng nhọc, các cán bộ quân y Biên phòng đã làm việc không quản ngày hay đêm, kịp thời thăm khám, chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân F0 trong khắp địa bàn phường. Thông qua việc hướng dẫn cụ thể, chi tiết về các phương pháp tự điều trị tại nhà, nhiều ca bệnh F0 đã có thêm nghị lực chiến thắng bệnh tật.

Chị Trần Thị Kim N, sinh sống tại một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Khoái thuộc địa bàn phường 2, là một trong rất nhiều trường hợp F0 trên địa bàn đang điều trị tại nhà theo sự hướng dẫn của các y, bác sĩ tại Trạm y tế lưu động số 2. Những ngày qua, nhờ sự tận tình hướng dẫn của các y, bác sĩ Biên phòng và quá trình uống thuốc đều đặn, bệnh tình chị N đã chuyển biến tích cực.

Chị N cho biết: “Lúc có kết quả dương tính với Covid-19, tôi cảm thấy rất lo lắng, nhưng may mắn là tôi không có triệu chứng nghiêm trọng nên tự điều trị tại nhà. Tôi được các y, bác sĩ tại Trạm y tế lưu động số 2 hướng dẫn cách theo dõi bệnh. Trong quá trình tự điều trị, nếu có gì không hiểu, tôi gọi điện cho quân y Biên phòng và được các anh hướng dẫn tận tình. Người dân rất vui mừng và an tâm khi có sự hỗ trợ điều trị của lực lượng quân y tại các trạm y tế lưu động. Các anh thực sự là chỗ dựa vững chắc cho người dân chiến thắng dịch bệnh”.

Sau gần 1 tháng được thành lập, đến nay, Trạm y tế lưu động số 2 đã trực tiếp chăm sóc, điều trị tại nhà cho hơn 50 bệnh nhân F0, đồng thời đảm nhận tư vấn y tế trực tuyến cho 100 bệnh nhân sinh sống trên địa bàn phường 2, quận 4. Sự tận tâm, nỗ lực của các y, bác sĩ đã giúp nhiều bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, khỏi bệnh, góp phần kiểm soát dịch bệnh trong địa bàn.

Thiếu tá, bác sĩ Trần Thành Vinh, Trạm trưởng Trạm y tế lưu động số 2 chia sẻ: “Từ ngày nhận nhiệm vụ tăng cường chống dịch, anh em thường xuyên trực 24/24 giờ để tư vấn về sức khỏe, hỗ trợ các bệnh nhân điều trị; sẵn sàng hỗ trợ y tế trong các trường hợp khẩn cấp. Đối với người bệnh điều trị tại nhà, chúng tôi nắm bắt kỹ tình hình sức khỏe, tâm lý người bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Rời quận 4, chúng tôi đến khu cách ly Trường Tiểu học Nguyễn Bình, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ. Địa điểm này có 5 y, bác sĩ (trong đó có 2 cán bộ quân y BĐBP), 4 cán bộ Công an và dân quân phụ trách. Nằm trong tuyến điều trị tầng dưới, các y, bác sĩ tại khu cách ly tất bật suốt ngày đêm giám sát tình hình sức khỏe từng ca bệnh, thăm khám, sàng lọc để chuyển bệnh nhân nặng đến các bệnh viện dã chiến, rồi tiếp nhận bệnh nhân mới, làm hồ sơ bệnh nhân... Công việc xoay vòng liên tục, tuy nhiên, đội ngũ y, bác sĩ làm việc ở đây luôn tận tụy thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị cho từng người bệnh.

Cán bộ quân y Trạm y tế lưu động số 2 đến tận các gia đình có bệnh nhân F0 để thăm khám và cấp thuốc. Ảnh: Hồ Phúc

Mỗi ngày đều đặn 2 lần, Thiếu tá, y sĩ Phạm Văn Vinh, cán bộ quân y BĐBP Hà Giang tăng cường vào thành phố Hồ Chí Minh đều phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân để thăm khám cho hàng chục lượt người bệnh tại khu cách ly Trường Tiểu học Nguyễn Bình. Trong môi trường làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao, Thiếu tá Vinh cũng như các đồng nghiệp của mình phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác. Anh chia sẻ: “Ngoài thăm khám, điều trị, chúng tôi còn phối hợp với các y, bác sĩ thường xuyên động viên tinh thần để bệnh nhân vượt qua bệnh tật. Đến nay, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh trở về nhà, đó chính là động lực giúp chúng tôi tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường mới”.

Hình ảnh những người lính quân y Biên phòng sát cánh cùng các lực lượng y tế cơ sở, mắt trũng sâu vì thiếu ngủ, hốc hác vì làm việc quá sức nhưng luôn ân cần, tận tụy với người bệnh đã tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, góp sức cùng quân dân thành phố Hồ Chí Minh đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập hơn 400 trạm y tế lưu động và hoạt động rất hiệu quả. Các trạm đều được trang bị đầy đủ bình oxy phục vụ tại chỗ, các bình oxy nhỏ để mang đến nhà người dân, dụng cụ thở oxy, dụng cụ cấp cứu cơ bản, túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số thuốc chăm sóc tại nhà cho F0... Thông qua các trạm y tế lưu động, người dân trên địa bàn đã được tư vấn sức khỏe cũng như xét nghiệm sàng lọc kịp thời, không chủ quan trước dịch bệnh.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO