Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 07:22 GMT+7

Thầy giáo "quân hàm xanh" ở ấp đảo Thiềng Liềng

Biên phòng - Cách đây mấy năm về trước, ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ vẫn được xem là nơi khó khăn nhất nhì huyện. Người dân sinh sống ở đây thiếu thốn trăm bề, đặc biệt là nạn mù chữ vẫn còn "hoành hành". Trước tình hình đó, những người lính quân hàm xanh thuộc Đồn BP Thạnh An (BĐBP TP Hồ Chí Minh) đã chủ động mở các lớp dạy học để "diệt giặc dốt" cho bà con trong xã. Trong đó, cần phải ghi nhận sự cố gắng của các cá nhân, trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ ở Trạm kiểm soát Thiềng Liềng.

96np_9-1.jpg
Các tình nguyện viên giúp học sinh ở ấp Thiềng Liềng tiếp cận với công nghệ thông tin.
Từ lớp lán tạm bợ...

Do điều kiện lịch sử, giao thông đi lại khó khăn nên số người mù chữ ở ấp đảo Thiềng Liềng chiếm số lượng khá đông. Trước tình hình nói trên, cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Thiềng Liềng đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Thạnh An mở lớp học xoá mù chữ tại địa bàn quản lý. Tuy nhiên, những khó khăn ban đầu phát sinh như lớp học chưa được xây dựng, giáo viên không có. Sau khi bàn bạc, đưa ra các ý kiến, cuối cùng cấp ủy, chỉ huy đồn đi đến thống nhất huy động các đồng chí trong đơn vị làm giáo viên theo phương châm "cây nhà lá vườn".

Người giáo viên không chuyên đầu tiên khi đó là Đại úy Vũ Trường Tính, được chọn là người giảng dạy để phổ cập con chữ cho bà con. Anh Tính nhớ lại: "Khi đó, điều kiện còn khó khăn lắm. Lớp học không ra lớp, tôi phải đến từng gia đình vận động bà con chủ động cùng với BĐBP xây dựng lán để làm lớp học tạm thời. Sau một thời gian, được sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy đồn, sự chung tay góp sức của bà con, chúng tôi đã mở được lớp học đầu tiên, tạo tiền đề cho công cuộc xoá mù chữ cho bà con ở trên địa bàn".

"Lớp lán" đầu tiên đã thu hút được đông đảo người dân, đủ mọi thành phần, lứa tuổi theo học. Từ những em bé đến các cụ già đã bước sang tuổi "xưa nay hiếm" cũng tham gia lớp học "xoá mù". Năm 1999 - 2000, đơn vị mở lớp học đầu tiên, xoá mù chữ cho 34 người dân. Từ năm 2000 - 2004, mở lớp học tình thương, phổ cập cho 18 em học sinh (lớp 7 và lớp 9), kết quả thi tốt nghiệp đạt 100%. Từ năm 2004 - 2009, tiếp tục phổ cập cho 32 em học sinh và đều đạt kết quả 100% tốt nghiệp bậc trung học cơ sở.

... Đến tiếp cận công nghệ tiên tiến

Vượt hàng chục ki lô mét đường biển, chúng tôi tiếp cận được ấp đảo Thiềng Liềng. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về cuộc sống của người dân nơi đây đã được nâng cao hơn nhiều so với trước. Hệ thống điện, đường, trường, trạm khá đầy đủ, người dân ở đây đã biết tận dụng tiềm năng, lợi thế biển để sản xuất muối, khai thác hải sản để làm giàu cho gia đình.
Trong nhiều năm qua, cùng với chăm lo đời sống của người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thạnh An rất chú trọng đến nâng cao dân trí cho bà con.  Năm 2013, người dân nơi đây đã nhận sự chung tay giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ mua 15 dàn máy vi tính, mở lớp tin học giúp bà con dễ dàng tiếp cận công nghệ thông tin. Do chưa có giáo viên chuyên trách nên các cán bộ BĐBP tiếp tục làm "thầy giáo" không chuyên cho lớp tin học này.

Thượng úy Bao Minh Tiến, Trạm trưởng Trạm KSBP Thiềng Liềng cho biết: "Trong điều kiện không có giáo viên dạy tin học, trong khi kiến thức về tin học của cán bộ, chiến sĩ ở trạm còn hạn chế, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hướng dẫn những kiến thức cơ bản về cách sử dụng máy vi tính cho bà con, đặc biệt cho các em học sinh. Mục đích giúp bà con có thể tiếp cận được công nghệ tin học tiên tiến. Sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã hướng dẫn cho các em học sinh trong độ tuổi đến trường biết được kiến thức cơ bản về tin học văn phòng".

Hiện nay, lớp tin học ở Thiềng Liềng có 40 học viên, vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần, các trường đại học ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận thường xuyên tổ chức các đoàn Thanh niên tình nguyện về ấp để dạy vi tính cho học sinh. Cũng theo Thượng úy Tiến: "Do nhu cầu học tin học của học sinh khá đông, trong khi số lượng máy của lớp còn ít, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kêu gọi sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ thêm 12 dàn máy vi tính nữa để phục vụ nhu cầu học tập của người dân và các em học sinh ở đây. Dự kiến, khoảng tháng 6-2014, chúng tôi sẽ đưa số học sinh lớp tin học đầu tiên tại ấp lên thành phố dự thi, để được cấp chứng chỉ tin học văn phòng".
Lục Văn Tú

Bình luận

ZALO