Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:40 GMT+7

Thấy gì qua chuyến thăm 4 nước châu Á của Ngoại trưởng Mỹ?

Biên phòng - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến thăm tới 4 nước châu Á, gồm Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc. Mặc dù không có những thông báo mang tính đột phá nhưng những nhận định hữu ích sau chuyến thăm này cho thấy triển vọng mới đang mở ra trên Bán đảo Triều Tiên.

42thz8wpby-5695_f_jn5ht3y41_anh_bai_chinh_4
Ngoại trưởng Mike Pompeo (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng sáng 7-10. Ảnh: KCNA

Ngay khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản, ngày 7-10, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 trong vòng một năm qua.

Trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên nhất trí rằng Bình Nhưỡng và Washington sẽ tổ chức cuộc thương lượng cấp chuyên viên "sớm nhất có thể" để thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một kết quả lớn trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng lần này đó là việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhất trí cho phép các thanh sát viên tới thăm bãi thử hạt nhân Punggye-ri để xác nhận rằng bãi thử "đã bị dỡ bỏ một cách không thể đảo ngược". Việc cho các thanh sát viên giám sát hoạt động bãi thử hạt nhân được cho là có ý nghĩa lớn. Triều Tiên đã cho phá hủy các đường hầm ở  Punggye-ri vào cuối tháng 5 vừa qua, mời báo chí đến chứng kiến vụ phá hủy. Tuy nhiên, vẫn có những nghi ngại khi hình ảnh cung cấp không làm rõ một số vị trí của địa điểm hạt nhân này.

Kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ tư đã được Ngoại trưởng Mỹ đề cập tới khi ông đến Hàn Quốc và Trung Quốc trong hai ngày sau đó. Lạc quan về những nỗ lực ngoại giao hiện nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sẽ sớm diễn ra, tạo một bước tiến không thể đảo ngược và quyết định đối với các vấn đề phi hạt nhân hóa  cũng như tiến trình hòa bình  trên bán đảo Triều Tiên.

Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có các cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh. Trong các cuộc gặp trên, hai bên tái khẳng định quyết tâm chung nhằm đạt được tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua. “Mỹ và Trung Quốc nhất trí duy trì việc gây sức ép với Bình Nhưỡng và cam kết đem lại “một tương lai tươi sáng” cho Triều Tiên nếu nước này thực hiện phi hạt nhân hóa nhanh chóng”, thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh.

Theo giới phân tích, chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng lần này được cho là nhằm phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa hai bên. Chuyến thăm Triều Tiên lần trước của Ngoại trưởng Pompeo không đạt được kết quả như mong đợi, khi Triều Tiên đã chỉ trích ông Pompeo liên tục đưa ra những đòi hỏi mang tính ép buộc. Ông Pompeo mới đây cũng bày tỏ sự giận dữ với Triều Tiên khi nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt nước này cần được duy trì đến bao giờ Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Dù không đạt được đột phá trong chuyến công du châu Á lần này, song những đánh giá lạc quan của Mỹ và Triều Tiên cũng như các bên liên quan đã làm dấy lên hy vọng về khả năng khai thông bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thời gian tới đây.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO