Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 09:54 GMT+7

Thấy gì qua Chuyên án A721?

Biên phòng - Thực hiện Chuyên án mang bí số A721 do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP xác lập, đã được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt, ngày 29-11, Cục PCMT&TP chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phá 2 đường dây vận chuyển ma túy, bắt giữ 6 đối tượng cùng tang vật 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy, 1kg ma túy dạng đá... Vừa từ Lào Cai trở về, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục PCMT&TP, Trưởng ban Chuyên án A721 cho biết:

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh. Ảnh: Quốc Việt

- Trong đấu tranh Chuyên án A721, quá trình điều tra, Cục PCMT&TP xác định, làm rõ nhiều đường dây vận chuyển ma túy. Đến ngày 29-11, Cục PCMT&TP đã chủ trì, phối hợp với BĐBP Lào Cai, các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá 2 đường dây vận chuyển ma túy lớn. Đường dây thứ nhất, Ban chuyên án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh heroin và 4 xe máy. Điều kiện tác chiến để phá đường dây này là địa hình rừng núi, khó khăn, hiểm trở. Chúng tôi chủ yếu huy động lực lượng đặc nhiệm PCMT&TP và BĐBP Lào Cai. Đối với đường dây thứ hai, chúng tôi đã bắt 2 đối tượng, thu giữ 180.000 viên ma túy và 1kg ma túy dạng đá. Ngoài lực lượng của BĐBP, chúng tôi phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan tỉnh Lào Cai.

- Đề nghị đồng chí Cục trưởng cho biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong các đường dây vận chuyển ma túy vừa bị triệt phá?

- Tội phạm ma túy luôn thay đổi và tìm cách để thay đổi phương thức hoạt động. Các đối tượng đều vận chuyển theo một đường dây khép kín, sử dụng chủ yếu là người thân trong gia đình, thủ đoạn thì thay đổi hằng ngày, hằng giờ và rất nguy hiểm, có những vụ đặc biệt nguy hiểm.

- Phá án trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch cho lực lượng đánh án được Ban chuyên án triển khai như thế nào, thưa đồng chí Cục trưởng?

- Trước hết, lực lượng đánh án đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP. Khi bắt giữ, dẫn giải, lấy lời khai các đối tượng, lực lượng phá án đều đảm bảo đúng quy trình, biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

- Đồng chí Cục trưởng đánh giá như thế nào về quá trình phá án và việc phát huy khoa học kỹ thuật trong thực hiện chuyên án này?

- Điểm chung là công tác tổ chức, chỉ huy, phối hợp hiệp đồng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ ngày càng tiến bộ hơn và từng bước giảm thiểu nguy hiểm cho lực lượng đánh án. Lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm BĐBP đã cập nhật và phát huy thành tựu khoa học kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm đánh án của lực lượng và sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP giao.

- Thưa đồng chí Cục trưởng, yếu tố nào có vai trò quyết định đến việc đấu tranh thành công chuyên án này?

- Trong bất kỳ chuyên án nào cũng cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp, trí tuệ và trách nhiệm của tất cả các lực lượng tham gia đánh án. Ngoài ra, cần động viên kịp thời tinh thần, ý chí quyết tâm của các lực lượng tham gia đánh án, vì quá trình đánh án, gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm; sự dũng cảm, mưu trí, sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lực lượng đánh án có vai trò quyết định đến quá trình phá án.

2 đối tượng Pùa Láo Chăng và Pùa A Tỷ cùng tang vật. Ảnh: Trung Dũng

- Thời gian tới, hoạt động của tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, Cục PCMT&TP sẽ triển khai các biện pháp công tác như thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thưa đồng chí Cục trưởng?

- Để tập trung chỉ đạo đấu tranh phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng, Cục PCMT&TP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng kế hoạch tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp đấu tranh; đồng thời, kết hợp xây dựng một số kế hoạch chuyên ngành đấu tranh với tội phạm trên biển và trên biên giới đất liền.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Khoảng 2 giờ ngày 29-11, tại khu vực tỉnh lộ 152B thuộc thôn Nậm Cúm, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Cục PCMT&TP BĐBP chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng vận chuyển trái phép 100 bánh heroin, gồm: Tráng Seo Sử, sinh năm 2001; Giàng Seo Mìn, sinh năm 1992; Giàng Seo Din, sinh năm 1990; Lý Seo Sáng, sinh năm 1995 (đều trú tại tỉnh Lào Cai). Tiếp tục thực hiện Chuyên án A721, khoảng 18 giờ ngày 29-11, tại đường Hàm Nghi, thuộc tổ 10, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Cục PCMT&TP chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng gồm: Pùa Láo Chăng, sinh năm 1999 và Pùa A Tỷ, sinh năm 2002 (đều trú tại tỉnh Sơn La); thu giữ 180.000 viên ma túy và 1kg ma túy dạng đá...

Trần Đức (thực hiện)

Bình luận

ZALO