Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 04:13 GMT+7

Thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó hai bên biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - Hơn 10 năm qua, thôn Bích La Đông và thôn Cổ Thành, thuộc xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam đã kết nghĩa với bản Yên Mỹ Thượng và bản Ka Túp 2, cụm bản Yên Mã Hạt, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào, cũng không biết bao lần hai bên tổ chức hội nghị giao ban trao đổi. Vậy nhưng, với bà con nhân dân hai bên biên giới, mỗi lần được gặp mặt là một lần cảm xúc dâng trào, với bao niềm vui chung vì sự đoàn kết và no ấm của nhân dân hai bên biên giới ngày càng được nhân lên nhờ hoạt động kết nghĩa bản - bản mang lại.

Hội nghị giao ban cụm dân cư hai bên biên giới giữa thôn Bích La Đông với bản Yên Mỹ Thượng và thôn Cổ Thành với bản Ka Túp 2. Ảnh: Xuân Thế

Nằm giữa đoạn uốn lượn nhất của dòng sông Sê Pôn xanh mát, đối diện thôn Bích La Đông, thôn Cổ Thành là bản Yên Mỹ Thượng và bản Ka Túp 2. Bà con nhân dân hai bên biên giới xem nhau như anh em một nhà, nhất là sau khi làm lễ kết nghĩa, được chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước Việt Nam - Lào tạo điều kiện thăm thân, trao đổi hàng hóa nông sản, bà con hai cặp bản thường xuyên qua lại thăm nhau, lúc thì mang cây giống, lúc thì mang con giống, lúc thì vài kg cá khô để làm quà thăm hỏi nhau, bởi với bà con, nghĩa tình còn vượt trên cả vật chất.

Ông Hồ Văn Ai, Trưởng bản Yên Mỹ Thượng chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, do tình hình dịch Covid-19, bà con hai bên không gặp được nhau, nhưng chúng tôi vẫn điện thoại thăm hỏi, trao đổi với nhau hàng ngày. BĐBP và bà con bên phía Việt Nam cũng đã gửi vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm, con giống, cây giống giúp bà con bên mình nhiều lắm. Bà con Lào biết ơn người anh em rất nhiều”.

Được biết, trong 2 năm dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (BĐBP Quảng Trị), UBND xã Tân Thành và bà con hai thôn kết nghĩa phía Việt Nam đã hỗ trợ cho bà con hai bản Yên Mỹ Thượng và Ka Túp 2 của Lào hơn 10.000 khẩu trang, 10 tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu, 3.000 cây giống, 1.500 con giống các loại như: gà, ngan, dê và hơn 600 dụng cụ sản xuất, nhiều áo, quần, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh các bản kết nghĩa, trị giá hơn 800 triệu đồng. Những chuyến đò chở nặng nghĩa tình anh em kết nghĩa, hàng tuần vẫn xuôi ngược đi về, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng hai nước.

Hôm nay, trong niềm vui và xúc động, ông Lê Cảnh Tuấn, Thôn trưởng Bích La Đông cho biết: “Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, chính quyền và lực lượng chức năng hai bên cho phép nối lại hoạt động giao ban, trao đổi kết nghĩa bản - bản, bà con nhân dân ai cũng vui mừng lắm. Mấy ngày nay, bà con hai bên cùng hăng say tập luyện bóng đá, chương trình văn nghệ, tập hợp những mô hình, cách làm ăn hay để cùng nhau trao đổi, giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi bên”.

Trong hơn 10 năm kết nghĩa, nhân dân thôn Bích La Đông và Cổ Thành đã hợp tác, mượn nương rẫy của nhân dân bản Yên Mỹ Thượng và Ka Túp 2 trồng được trên 150ha chuối, tạo công ăn việc làm cho 200 lao động của các bản Lào, với thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, nhân dân thôn Bích La Đông và Cổ Thành đã giúp nhân dân bản Yên Mỹ Thượng và Ka Túp 2 xây dựng 2 trang trại chăn nuôi dê và heo bản, với khoảng trên 2.000 con, cho thu nhập hàng năm trên 250 triệu đồng. Mô hình này cũng tiếp tục được bà con nhân rộng để phát triển kinh tế hộ gia đình cho các bản kết nghĩa phía bạn Lào.

Hai cặp bản kết nghĩa giao lưu bóng đá trước hội nghị giao ban cụm dân cư hai bên biên giới. Ảnh: Xuân Thế

Mô hình kết nghĩa bản - bản không chỉ tạo điều kiện để người dân hai bên biên giới giúp nhau phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, mà còn phát huy được sức mạnh của nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của mỗi nước. Thông qua hoạt động giao ban, bà con hai bên biên giới đã cam kết thực hiện nghiêm các nội dung đã ký kết như: Không xâm canh, xâm cư hai bên biên giới, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, vượt biên trái phép, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, ở mỗi bản kết nghĩa đã thành lập được các Tổ tự quản an ninh biên giới, thường xuyên tham gia cùng lực lượng bảo vệ biên giới của mỗi nước tuần tra bảo vệ biên giới. Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhân dân hai cặp bản kết nghĩa đã cung cấp cho lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước 86 tin báo tố giác tội phạm, trong đó, có 52 tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng đấu tranh thành công 1 chuyên án và 4 vụ án về ma túy, bắt giữ 7 đối tượng, tang vật thu giữ trên 8.000 viên ma túy tổng hợp.

Trung tá Nguyễn Văn Nhân, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khẳng định: “Từ mô hình kết nghĩa bản-bản, người dân hai bên biên giới đã nỗ lực, chung tay cùng với lực lượng bảo vệ biên giới của mỗi nước phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thôn, bản biên giới của mỗi nước, bảo vệ nguyên trạng đường biên, mốc giới, xây dựng biên giới Việt Nam - Lào vững mạnh, phát triển. Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022), trong thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục tổ chức các hoạt động ý nghĩa, trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ trật tự an ninh biên giới với các bản kết nghĩa, góp phần xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển”.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO