Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 10/05/2021 11:28 GMT+7

Thắt chặt quản lý biên giới, ngăn chặn hoạt động nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc

Biên phòng - Trước tình trạng người dân nhập cảnh trái phép đang gia tăng, Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang sẽ bổ sung thêm lực lượng, tăng cường tuần tra trên biển, nỗ lực ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc.

Cán bộ BĐBP Kiên Giang tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, tàu, thuyền ra vào vùng biển Phú Quốc. Ảnh: Đ.B

Theo Đại tá Nguyễn Thế Anh, hiện ở khu vực biên giới biển thành phố Phú Quốc, BĐBP Kiên Giang đang duy trì 8 chốt và 3 tổ cơ động, liên tục tuần tra trên biển và trên đảo. Tuy nhiên, lực lượng này không thể bao quát hết toàn bộ bờ biển, mặt biển được giao quản lý. Bởi đảo Phú Quốc quá rộng lớn, có vùng nước lịch sử và nhiều nơi còn hoang vu. Nhiều đối tượng đã lợi dụng địa hình phức tạp dùng xuồng máy, tàu cá nhập cảnh trái phép vào đảo.

Ngay sau khi xảy ra sự kiện 10 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Phú Quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình và dự kiến sẽ thành lập thêm một số chốt, tổ tuần tra lưu động để xiết chặt hơn việc ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, BĐBP Kiên Giang sẽ đề nghị lực lượng Cảnh sát biển, Hải quân đang làm nhiệm vụ trên đảo Phú Quốc phối hợp tuần tra, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Liên quan đến nhóm 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc, trong đó có bệnh nhân 2580 nhiễm Covid-19, trưa 27-3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, ngành Y tế đã tìm được 7 người liên quan tại 3 tỉnh thành.

Cụ thể: Tại thành phố Hồ Chí Minh tìm thấy 4 người gồm bệnh nhân 2580, 1 người ở nhà trọ tại quận Gò Vấp và 2 người ở 1 khách sạn tại quận 1. Kết quả xét nghiệm của 3 người còn lại âm tính với nCoV. Tại Hải Phòng có 2 người là bệnh nhân 2582 và bệnh nhân 2586. Tại Hà Nội có 1 người, mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp F1 của bệnh nhân 2580 và 3 người nhập cảnh trái phép tại thành phố Hồ Chí Minh đều âm tính. Riêng bệnh nhân 2580, đã truy vết được 10 trường hợp F1, 86 trường hợp F2 đã có kết quả âm tính với nCoV.

Bệnh nhân 2580, quốc tịch Việt Nam, 25 tuổi, trú tại Vĩnh Long là một trong 10 người nhập cảnh trái phép trên tàu cá đến Phú Quốc rồi đến thành phố Hồ Chí Minh, ở lại khách sạn tại huyện Bình Chánh. Ngày 24-3, do lo sợ nhiễm Covid-19, bệnh nhân đến Bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ nCoV. Ngày 25-3, kết quả bệnh nhân dương tính với nCoV. HCDC đề nghị các trường hợp nhập cảnh trái phép nhanh chóng liên hệ địa phương khai báo y tế để thực hiện phòng chống dịch.

Đ.B

Bình luận

ZALO