Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:43 GMT+7

Thắt chặt quan hệ đoàn kết hai bên biên giới Kon Tum - Sê Kông

Biên phòng - Để tăng cường xây dựng mối quan hệ truyền thống lâu dài, bền vững giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Sê Kông (Lào), trong thời gian qua, tỉnh Kon Tum và tỉnh Sê Kông đã đẩy mạnh hoạt động kết nghĩa thôn, bản hai bên biên giới. Cùng với đó, chính quyền cơ sở và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hai bên biên giới hiểu rõ các hiệp định, quy chế biên giới, phối hợp cùng nhau giải quyết kịp thời các vụ việc, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế-xã hội, đưa đời sống người dân ngày một đi lên.

5bd9707622f7c7d5a0000c82
Lễ ký kết nghĩa giữa thôn Đắk Ưng (Việt Nam) và bản Brông Nọi (Lào).

Điển hình trong hoạt động kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Sê Kông là việc BĐBP Kon Tum giao Đồn Biên phòng Đắk Blô và Đồn Biên phòng Đắk Nhoong tham mưu cho UBND hai xã Đắk Blô, Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei tổ chức kết nghĩa giữa thôn Đắk Book, xã Đắk Blô và bản Đắc Ba, huyện Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông; tổ chức kết nghĩa lần thứ hai giữa thôn Đắk Ưng, xã Đắk Nhoong và bản Brông Nọi, huyện Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông (năm 2003).

Sau một thời gian thực hiện chương trình kết nghĩa, thôn Đắk Ưng và bản Brông Nọi đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Người dân hai bên biên giới thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, học hỏi phương thức làm ăn mới. Cùng với đó, cán bộ đồn Biên phòng đã nghiên cứu thống nhất đưa ra quy định cụ thể để tạo điều kiện cho nhân dân qua lại thăm thân, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các dịp lễ, Tết cổ truyền của hai nước.

Ông A Thẳng, Trưởng thôn Đắk Book cho biết: Thôn Đắk Book và bản Đắk Ba gắn bó bao đời nay rất mật thiết. Từ năm 2013 khi có chương trình kết nghĩa thôn, bản hai biên giới, bà con rất mừng. Đặc biệt, được sự tạo điều kiện giúp đỡ của cán bộ Đồn Biên phòng Đắk Blô, người dân thôn Đắk Book đã được tạo điều kiện qua lại thăm hỏi họ hàng bên kia biên giới.

Người dân hai bên biên giới dễ dàng trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất với nhau, những việc làm hay, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đều được trao đổi, học tập lẫn nhau. Có vụ việc xảy ra như tranh chấp đất đai của các hộ dân cũng được chính quyền và BĐBP hai bên thống nhất giải quyết thấu đáo. Người dân trong thôn đều mong muốn kết nghĩa thôn, bản hai bên biên giới Việt-Lào ngày càng được đẩy mạnh hơn nữa.

5bd9b1dd455714170600195b
Cán bộ quân y BĐBP Kon Tum khám bệnh cho người dân Lào. Ảnh: Văn Lý

Thượng tá Nguyễn Lương Diện, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Blô cho biết: Ngoài chương trình kết nghĩa cụm dân cư thôn bản hai bên biên giới, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, Đồn Biên phòng Đắk Blô còn thường xuyên phối hợp với Đại đội bảo vệ biên giới 532, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra song phương, cùng nhau giải quyết những vấn đề nảy sinh trên địa bàn, từ đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau hơn, xây dựng niềm tin đối với hai đơn vị trong quản lý, bảo vệ biên giới, tạo dựng được sự gắn kết giữa đồn Biên phòng và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Sê Kông.

Cũng chính từ những buổi tuần tra song phương, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước giúp cho cán bộ, chiến sĩ hiểu nhau hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa hai tỉnh Kon Tum, Sê Kông nói chung và hai xã biên giới Đắk Blô, Đắk Chưng nói riêng...

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO