Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 01:34 GMT+7

Thắp sáng ước mơ nơi biên cương Tổ quốc

Biên phòng - “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và thiết thực do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai, phát động trong toàn lực lượng năm. Tại các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, chương trình này được triển khai thực hiện đã mở ra tương lai tươi sáng hơn cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới, giúp con đường đến trường của các em bớt gập ghềnh, trắc trở...

2 con nuôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường tăng gia lao động, sản xuất. Ảnh: Huy Dương

Đã 3 năm kể từ ngày 2 em Vàng A Dè, Vàng A Hùng về ở tại Đồn Biên phòng Xuân Trường. Những người lính Biên phòng đã quen với sự có mặt của 2 đứa trẻ và tình cảm của những người cha nuôi mang quân hàm xanh dành cho các con cứ thế được bồi đắp, lớn dần theo từng ngày.

Đại úy Nguyễn Vũ Lê, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Trường cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã giao trách nhiệm cho các đồng chí phụ trách cấp ủy, phân công một đồng chí cán bộ cấp đội đảm bảo đời sống vật chất, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, đi lại cho “Con nuôi đồn Biên phòng”. Trên cơ sở tiết kiệm phụ cấp và đồng lương của cán bộ, chiến sĩ, bước vào năm học mới 2022-2023, đơn vị đã mua sách, vở, đồ dùng học tập, đảm bảo điều kiện thiết yếu nhất khi đến trường cũng như chăm lo đời sống cho các em. Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện tốt công tác phối hợp với nhà trường, quản lý và động viên, đảm bảo cho các em có môi trường sinh hoạt, học tập tốt nhất. Đặc biệt, trong năm học 2021-2022 vừa qua, 2 em đã đạt được kết quả học tập khá. Đó cũng là niềm động viên, cổ vũ đối với Đảng ủy, Ban Chỉ huy cũng như cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa, thực hiện tốt công tác chính sách trên địa bàn trong thời gian tới”.

Năm 2019, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường đón Vàng A Dè, Vàng A Hùng về đơn vị theo chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Đây là những em nhỏ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xóm biên giới. Vàng A Hùng là người Mông, sinh tại xóm Tả Xáy, bố em mất từ năm 2017, còn mẹ em không có việc làm ổn định, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Vàng A Dè thì ở xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, gia đình cũng là hộ nghèo, mẹ của A Dè đã mất khi em chỉ mới 1 tuổi. Thấu cảm hoàn cảnh của 2 em nhỏ, cán bộ Đồn Biên phòng đã đón các em về nuôi để có thêm điều kiện học tập.

Từ ngày A Hùng và A Dè về ở với “cha nuôi” ở đồn Biên phòng, các em được cán bộ, chiến sĩ tại đồn hướng dẫn học hành và chỉ dạy từ cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày đến thực hiện nội quy, quy định của đơn vị. Đơn vị đã dành riêng một phòng để làm chỗ ở, góc học tập cho các em, trang bị đồ dùng, phương tiện sinh hoạt cần thiết và các em được học cách sắp xếp, bảo quản đồ đạc, nơi ở ngăn nắp như một chiến sĩ nhí. Sau một thời gian về sống cùng với các “cha nuôi”, đến nay, 2 em nhỏ người dân tộc Mông cũng dần quen với nhịp sống ở đây. Hai hoàn cảnh khác nhau, nhưng A Hùng và A Dè giờ đã sống cùng nhau dưới một mái nhà như anh em ruột thịt. Nhờ tình thương và trách nhiệm của những người cha mang quân hàm xanh mà cuộc sống của những đứa trẻ kém may mắn này có cơ hội bước sang trang mới với bao hy vọng, cơ hội thay đổi số phận, thay đổi cuộc sống.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường đưa con nuôi đi học. Ảnh: Huy Dương

Làm việc ở vùng biên giới, xa nhà, xa gia đình, cứ như thế, những người lính biên phòng đã dành tình thương yêu, chăm sóc cho 2 con nuôi như những người cha thực thụ. Cô Nông Thị Trang, giáo viên lớp 4, Trường Tiểu học Xuân Trường chia sẻ: “Công tác giáo dục và chăm sóc 2 em con nuôi của đồn luôn được nhà trường hết sức quan tâm. Chúng tôi thường xuyên liên hệ với Đồn Biên phòng Xuân Trường, trao đổi với cán bộ, chiến sĩ đơn vị về tình hình học tập, rèn luyện của các em để từ đó có biện pháp giáo dục phù hợp giúp cho 2 em tiến bộ hơn theo từng năm học. Đến nay, các em đã có sự tiến bộ rõ rệt về nhiều mặt, cụ thể như từ sử dụng tiếng ngôn ngữ mẹ đẻ (dân tộc Mông) là chính, thì nay các em đã nói và viết tiếng Việt thành thạo; có được một số kĩ năng sống tốt hơn như: kĩ năng tự lập, vệ sinh cá nhân hằng ngày.

Đặc biệt, ý thức học tập và rèn luyện của các em đã tiến bộ hơn rất nhiều. Chúng tôi mong muốn rằng, thông qua chương trình “nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” sẽ có thêm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa có được môi trường giáo dục tốt, để sau này các em lớn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Những đứa trẻ như A Hùng và A Dè từ một cuộc sống đầy khó khăn, nay đã được thỏa sức theo đuổi ước mơ, ngày ngày lớn lên được ăn học, chăm sóc đầy đủ, toàn diện về mọi mặt. Rồi đây, con đường đến trường của các em sẽ tiếp tục được vun đắp bằng tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm của những người cha mang quân hàm xanh và là khởi đầu để các em từng bước biến ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn trở thành hiện thực.

Từ khi thực hiện đến nay, chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” đã huy động được số tiền đóng góp được trên 1,2 tỷ đồng từ việc trích tiền lương đóng góp hàng tháng của cán bộ chiến sĩ BĐBP Cao Bằng và các nhà hảo tâm tài trợ. Các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã nhận nuôi 31 em học sinh.

Huy Dương

Bình luận

ZALO