Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 07:03 GMT+7

Thắp sáng ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Biên phòng Bình Nghi, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”. Qua đó, thắp sáng ước mơ đến trường của nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi biên giới. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo sức lan tỏa sâu rộng và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân, dân trên khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Nghi hướng dẫn “con nuôi đồn Biên phòng” học bài. Ảnh: Tô Tiến Quỳnh

Bước vào năm học mới 2021-2022, niềm vui lớn nhất đối với em Hứa Hải Lành, sinh năm 2010, ở bản Thâm Coỏng, xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn là được Đồn Biên phòng Bình Nghi nhận làm con nuôi của đơn vị. Từ đây, cuộc sống của Lành như bước sang trang mới. Lành mồ côi cha từ nhỏ, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống của hai mẹ con phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế.

Trước hoàn cảnh đó, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Tân Minh, huyện Tràng Định hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn nhận em Hứa Hải Lành làm “con nuôi đồn Biên phòng” để tạo điều kiện cho em học tập và phấn đấu vươn lên, mai này trở thành người có ích cho xã hội.

Từ khi về ở tại Đồn Biên phòng Bình Nghi, Hứa Hải Lành đã có ý thức hơn trong sinh hoạt cá nhân và luôn tự giác trong học tập: “Ở cùng các chú bộ đội, con vui lắm. Không chỉ được ăn uống đầy đủ, các chú còn mua cho con sách vở, đồ dùng học tập và dạy con học bài. Con sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để không phụ lòng các chú.

Con mơ ước sau này trở thành làm bác sĩ để chữa bệnh cho nhân dân” - Hứa Hải Lành bộc bạch. Sống ở môi trường mới, Hứa Hải Lành luôn nhận được tình yêu thương, sự kèm cặp, chăm sóc mỗi ngày từ những người bố nuôi. Thấu hiểu hoàn cảnh của em mồ côi từ nhỏ, thiếu thốn tình cảm của người cha, phải chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, nên các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn dành những gì tốt đẹp nhất để em vươn lên học tập và phát triển toàn diện.

Em Dương Ngọc Ánh, sinh năm 2012, ở bản Nà Pò, xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, cũng có hoàn cảnh hết sức éo le. Bố em mất sớm, mẹ thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Thấu hiểu được khó khăn của gia đình, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã nhận đỡ đầu em Dương Ngọc Ánh, với mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng và cử cán bộ thường xuyên đến nhà kèm thêm cho em. Em Dương Ngọc Ánh chia sẻ: “Bố không còn nữa nên em sẽ chịu khó học tập và đỡ đần để mẹ đỡ vất vả hơn. Em rất cảm ơn các chú BĐBP đã tặng nhiều món quà rất ý nghĩa cho em, em hứa sẽ luôn cố gắng học giỏi để không phụ lòng mẹ và các chú đã luôn tận tình, quan tâm, giúp đỡ em”.

Chứng kiến những việc làm đầy ý nghĩa của Đồn Biên phòng Bình Nghi đối với các em học sinh của nhà trường, thầy giáo Lăng Văn Tuyên, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú, Tiểu học, Trung học cơ sở xã Tân Minh, huyện Tràng Định bày tỏ: “Đây là việc làm rất ý nghĩa của Đồn Biên phòng Bình Nghi, tạo điều kiện cho các em học sinh có môi trường học tập tốt nhất, giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, góp phần ươm những mầm xanh cho biên cương Tổ quốc. Sự chung tay, góp sức của Đồn Biên phòng Bình Nghi đã góp phần vun đắp tình đoàn kết quân dân nơi biên giới ngày càng bền chặt”.

Để có được nguồn kinh phí hỗ trợ, sẻ chia với con em đồng bào nghèo nơi biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi đã tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất để gây quỹ. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã nhận đỡ đầu 8 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ cấp tiểu học đến hết trung học phổ thông, đang sinh sống ở địa bàn khu vực biên giới, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Mỗi dịp bước vào năm học mới, đơn vị còn dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn những phần quà thiết thực như: Sách vở, quần áo, giày dép...

Trung tá Trịnh Đức Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Nghi cho biết: “Gia đình các em đều hết sức khó khăn, mỗi em một hoàn cảnh khác nhau, sinh ra và lớn lên phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Vì vậy, sự quan tâm chân thành, đều đặn của các cán bộ, chiến sĩ sẽ giúp các em từ học bài, hướng dẫn sắp xếp nội vụ vệ sinh đến việc ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Cùng với đó, để giúp các em nhanh chóng tiến bộ, đơn vị và nhà trường thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình để có những phương pháp dạy các em tốt hơn”.

Hiện tại, Đồn Biên phòng Bình Nghi nhận nuôi 1 em và đỡ đầu 7 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đơn vị còn tham gia xây dựng và triển khai nhiều chương trình sáng tạo, hiệu quả, như: “Hũ gạo tình thương”; các phong trào: “Ngày về thôn bản”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”... góp phần tiếp sức cho rất nhiều con em của đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Tô Tiến Quỳnh

Bình luận

ZALO