Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 08:59 GMT+7

Thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo

Biên phòng - Là trung tâm đào tạo huấn luyện viên sử dụng chó nghiệp vụ của lực lượng BĐBP và toàn quân, trường Trung cấp 24 Biên phòng đóng quân phân tán trên địa bàn 4 xã thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và có các đơn vị trực thuộc đứng chân trên khu vực biên giới cả nước. Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác dân vận góp phần xây dựng "thế trận lòng dân", giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó, Chương trình "Nâng bước em tới trường" thực sự đem lại nhiều niềm vui cho những em học sinh nghèo ở địa bàn đơn vị đóng quân.

48y1_4a
Đại diện Ban Giám hiệu trường Trung cấp 24 Biên phòng trao tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo ở Ba Vì. Ảnh: Hồng Đạt

Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Chính trị trường Trung cấp 24 Biên phòng cho biết, đây là chương trình được triển khai trong toàn lực lượng BĐBP nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh trên địa bàn đóng quân, phần nào giúp đỡ, hỗ trợ để các em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường. Chương trình đã góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ nhà trường với chính quyền và nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để thực hiện tốt chương trình, trường Trung cấp 24 Biên phòng lấy tổ chức Đoàn Thanh niên làm nòng cốt, cùng với cán bộ, chiến sĩ toàn trường tham gia. Theo Thượng úy Lê Khắc Sơn, Trợ lý Thanh niên, Bí thư Đoàn cơ sở trường Trung cấp 24 Biên phòng, Chương trình "Nâng bước em tới trường" nhận được sự ủng hộ sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, các nhà trường trên địa bàn và nhân dân. Đây là nguồn đóng góp từ lương, phụ cấp, với phương châm mỗi cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm 1.000 đồng/ngày, cùng với nguồn tăng gia lao động sản xuất của các đơn vị. Từ tháng 9-2015 trở lại đây, 14 em học sinh ở 5 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì và 7 em học sinh ở khu vực biên giới có đơn vị của nhà trường đóng quân đã được giúp đỡ hằng tháng để có thêm điều kiện đến trường.

Nói về hoàn cảnh các em được nhận đỡ đầu trong chương trình này, Thượng úy Lê Khắc Sơn cho biết, trường Trung cấp 24 Biên phòng đã chủ động phối hợp với các địa phương rà soát đúng đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, neo đơn. Như hoàn cảnh khó khăn của em Quách Thị Mùi, lớp 6G, trường Trung học cơ sở Ba Trại, gia đình là hộ nghèo, bố em là anh Quách Văn Chiến, lao động chính trong nhà, bị viêm khớp nặng, không còn khả năng lao động, mẹ là Nguyễn Thị Thanh đang điều trị bệnh suy tim. Cháu Phùng Quốc Tú, thôn Cẩm Tân, xã Cẩm Lĩnh thì có hoàn cảnh éo le hơn khi bố chết, mẹ là lao động chính nhưng bị bệnh u nang buồng trứng. Cháu Nguyễn Thị Minh Ngoan, thôn Đông Kỳ, xã Thụy An thì bố bị tai nạn lao động, liệt hai chân, không còn khả năng lao động, mọi thứ sinh hoạt trong gia đình phụ thuộc vào người mẹ, người vợ là chị Nguyễn Thị Hương. Các em học sinh mỗi em có hoàn cảnh khác nhau, nhưng nhìn chung đều là những gia đình nghèo, éo le, bố mẹ các em còn phải nhờ vào sự trợ giúp của xã hội, điều kiện cho các em đến trường là rất khó khăn.

Thấu hiểu và đồng cảm với các em và gia đình, từ khi triển khai chương trình đến nay, cán bộ, chiến sĩ trường Trung cấp 24 Biên phòng hằng tháng đều đặn đến nhà các em để trao tiền hỗ trợ giúp đỡ với trị giá 500 nghìn đồng. Số tiền tuy không nhiều, nhưng đó là động lực lớn lao tiếp sức cho gia đình các em, động viên các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập để có thể nâng cánh ước mơ sau này. Không phụ tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ của nhà trường, năm học qua, 11/14 em học sinh được nhà trường hỗ trợ ở Ba Vì đã đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, các em đều chăm ngoan, giúp đỡ gia đình những công việc phù hợp với sức khỏe của mình.

Trong đó, nhiều em đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp trường. Điển hình là em Chu Thị Như Quỳnh, lớp 5A, trường Tiểu học Vật Lại, mẹ em mất sớm, em ở với bà ngoại, năm học qua, em đã đạt giải Nhì môn Toán cấp huyện; em Nguyễn Huyền Thương, lớp 8E, trường Trung học cơ sở thị trấn Tây Đằng, bố mẹ em đều đã mất, ở với chú ruột, em đã đạt học sinh giỏi toàn diện trong năm học vừa qua...

Bên cạnh đó, các dịp lễ Tết, nhà trường đều có quà tặng cho các em. Tổng kết năm học, trường Trung cấp 24 Biên phòng đã tặng thưởng cho các em học sinh giỏi cấp thành phố 500 nghìn đồng, cấp huyện 300 nghìn đồng và cấp trường là 200 nghìn đồng. Năm 2017 và những năm tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục nhận đỡ đầu mỗi năm từ 5 đến 7 em trên địa bàn, với mức 500 nghìn đồng/em/tháng.

Với những kết quả trên, có thể nói, Chương trình "Nâng bước em tới trường" của trường Trung cấp 24 Biên phòng thực sự là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn cao cả, xuất phát từ tình cảm, tấm lòng của mỗi cán bộ, chiến sĩ, thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn "quân với dân như cá với nước", thắp sáng ước mơ học tập cho các em học sinh nghèo trên địa bàn xã, thị trấn của huyện Ba Vì và các khu vực biên giới nơi nhà trường đóng quân.

Hồng Đạt

Bình luận

ZALO