Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:02 GMT+7

Thắp sáng ước mơ cho con nuôi đồn Biên phòng

Biên phòng - “Nếu không có các bố, các chú ở đồn Biên phòng thì cháu mãi chỉ là cậu bé mồ côi ở Chí Sáng. Nhờ mọi người yêu thương, tạo điều kiện mà cháu đã được đi học, biết thêm nhiều điều. Cháu sẽ phấn đấu trở thành vận động viên của Đoàn Thể dục Thể thao BĐBP” - Những lời tâm sự ấy của Tẩn Láo Lở, con nuôi của Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu khiến nhiều người xúc động. Từ cậu bé mồ côi, Tẩn Láo Lở đã có một mái ấm và ước mơ của riêng mình…

Trung tá Hà Đức Long tặng quà Tết cho 2 con nuôi của đơn vị. Ảnh: Trúc Hà

Từ cậu bé mồ côi

Tẩn Láo Lở mồ côi cha khi mới 3 tuổi. 10 tuổi, Tẩn Láo Lở lại mồ côi mẹ nên về ở với anh trai là Tẩn Láo Ú ở bản Chí Sáng, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Khỏi phải nói cuộc sống cơ cực thế nào khi anh trai Tẩn Láo Ú phải một mình gồng gánh nuôi vợ, 3 con nhỏ cùng Tẩn Láo Lở và một người em thơ. Đó là lý do mà Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ nhận Tẩn Láo Lở làm con nuôi và đưa về đơn vị chăm sóc. Không muốn xa em, nhất là khi đã mất cả cha lẫn mẹ nhưng Tẩn Láo Ú biết rằng, đây là điều tốt nhất cho em trai của mình nên đã đồng ý. Cho đến giờ, Tẩn Láo Ú vẫn luôn nói với mọi người rằng, đó là quyết định sáng suốt nhất của mình.

Tẩn Láo Lở về Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ ở đúng độ tuổi dậy thì, được ăn uống đầy đủ nên chỉ sau 1 năm, từ cậu bé nhút nhát, còm nhom, Tẩn Láo Lở cao lớn thấy rõ. Mới học lớp 8 nhưng Lở đã cao gần 1m7, cao hơn nhiều so với các bạn cùng lớp. Tẩn Láo Lở rất ưa vận động nên vào giờ chơi thể thao buổi chiều, em đều tham gia với các chú và các anh trong đồn. Tuy dáng người mảnh khảnh nhưng Tẩn Láo Lở lại có thể lực tốt và nhanh nhẹn. Những người lính Biên phòng thấy Lở rất có năng khiếu thể thao nên nảy ý định bồi dưỡng cho cậu con nuôi. Qua thời gian được các bố, các chú cho “thử”, Lở nhận ra mình rất có hứng thú, tiếp thu rất nhanh với môn vật cổ truyền dân tộc.

Nhận thấy năng khiếu hiếm có ở cậu con nuôi, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã lên kế hoạch đưa Lở về Trung tâm Huấn luyện năng khiếu thể dục thể thao tỉnh Lai Châu để được huấn luyện bài bản. Được sự nhất trí của thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ chuyển học cho Tẩn Láo Lở về thành phố Lai Châu để có thể vừa học văn hóa, vừa học năng khiếu.

Ngày 25-10-2020, tại Tuyên Quang, Tổng cục Thể dục, thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Giải vô địch trẻ và thiếu niên vật dân tộc toàn quốc lần thứ 22 năm 2020. Giải được tổ chức hằng năm nhằm đánh giá chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên của các tỉnh, thành, ngành. Đây là dịp để các võ sĩ trẻ cọ xát, giao lưu, học hỏi, nâng cao thành tích thi đấu, qua đó thúc đẩy phong trào tập luyện và phát triển bộ môn vật dân tộc trong thanh thiếu niên.

Tại giải đấu, Tẩn Láo Lở đã giành Huy chương Đồng. Đây chưa phải là thành tích cao nhất nhưng đem lại niềm vui không chỉ cho Tẩn Láo Lở mà còn là niềm tự hào của những người lính Biên phòng. Ai cũng mong rằng, em sẽ tiếp tục khổ luyện, đạt thêm nhiều thành tích cao hơn để có cơ hội trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

Ước mơ không chỉ của riêng mình

Những ngày xa đồn, Tẩn Láo Lở rất nhớ mọi người. Ở đồn còn có Sùng A Chư cũng được Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ nhận làm con nuôi. Sùng A Chư có hoàn cảnh không khác gì Tẩn Láo Lở. Chư cũng sớm mồ côi cả bố và mẹ, về ở với anh trai Sùng A Thè và chị dâu Chang Thị Pài ở bản Sì Cha Chải, xã Sin Suối Hồ. Cũng bởi anh chị đông con nên khó khăn, Chư chẳng ước mơ gì ngoài được no bụng đến trường mỗi ngày.

Tẩn Láo Lở và chiếc Huy chương Đồng tại Giải vô địch trẻ và thiếu niên vật dân tộc toàn quốc lần thứ 22 năm 2020. Ảnh: Trúc Hà

Về đồn ở, Chư và Lở được ở chung một phòng khang trang, sạch sẽ, đầy đủ giường tủ, bàn học, không còn phải lo cái ăn, cái mặc, chỉ có việc đến trường. Những lúc rảnh rỗi, Chư và Lở lại rủ nhau xuống phụ giúp nhà bếp nấu ăn, hay ra vườn cùng mọi người tưới rau, cho gà ăn. Chư và Lở nhớ mãi lời của Trung tá Hà Đức Long: Hai con là người dân tộc Dao và dân tộc Mông nhưng đều là con của đồn nên phải yêu thương, bảo ban nhau học tập. Chỉ huy đồn và cán bộ, chiến sĩ sẽ cho các con ăn no, mặc ấm và cố gắng tạo điều kiện hết sức có thể, nhưng trở thành người tốt hay xấu thì điều ấy hoàn toàn phụ thuộc vào hai con.

Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, Tẩn Láo Lở trở lại Trung tâm Huấn luyện năng khiếu thể dục thể thao tỉnh Lai Châu. Một buổi đi học, một buổi huấn luyện, Tẩn Láo Lở rất chăm chỉ và kiên trì. Biết được hoàn cảnh của cậu học trò lớn lên ở vùng cao biên giới nghèo khó, các thầy cô, huấn luyện viên rất thương, quan tâm giúp đỡ. Hỏi về dự định của mình, Tẩn Láo Lở chia sẻ: “Cháu có một ước mơ là được trở thành vận động viên chuyên nghiệp của Đoàn Thể dục Thể thao của BĐBP. Được khoác trên mình bộ quân phục mang quân hàm màu xanh không chỉ là ước mơ của cháu, mà còn là mong muốn của các bố, các chú ở Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ. Bởi vậy, cháu sẽ cố gắng tận dụng mọi cơ hội học tập, rèn luyện để thực hiện ước mơ này”.

Trung tá Hà Đức Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ chia sẻ: “Cũng như các bậc cha mẹ khác, ai cũng đều mong muốn con mình có thành tích học tập tốt. Thế nhưng, khi nuôi Tẩn Láo Lở, chúng tôi nghiệm ra một điều, mỗi đứa trẻ có những con đường đi khác nhau, quan trọng là cho các cháu được phát triển theo năng lực, sở thích của mình. Chúng tôi rất mong cháu Lở có thể đầu quân cho Đoàn Thể dục Thể thao BĐBP”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO