Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:06 GMT+7

Thắp sáng tương lai cho trẻ em nghèo

Biên phòng - Cũng như những em học sinh nghèo được BĐBP Trà Vinh nhận nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, sau hơn 2 tháng về sống tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh, em Thạch Vũ Phong, sinh năm 2007, người dân tộc Khmer đã quen dần với cuộc sống tại một đơn vị quân đội. Việc Phong được đón về sống với những người lính Biên phòng không chỉ giúp em có điều kiện ăn học tốt hơn, mà còn mở ra những cơ hội mới trên con đường lập thân, lập nghiệp.

lihg_13a
Đại diện các đơn vị khối cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Trà Vinh tặng quà cho các em học sinh là “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Hồ Phúc

Niềm vui khi về ngôi nhà mới

Đầu tháng 11-2019, BĐBP Trà Vinh đã tổ chức nhận nuôi các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phụ trách theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Trong đó, em Thạch Vũ Phong, trú tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải (Trà Vinh), hiện đang học lớp 7, Trường Trung học cơ sở Trường Long Hòa, có hoàn cảnh khó khăn được đón về chăm sóc tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đợt này. Đối với Phong, không có sự may mắn, hạnh phúc nào hơn khi được sống trong ngôi nhà mới, nơi mà em được những người cha, người anh là cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ngày ngày chăm lo từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc học tập của bản thân. 

Khi được hỏi về cuộc sống trong ngôi nhà mới, Phong cho biết: “Được về sống với các chú bộ đội, con thích lắm. Buổi sáng, nghe tiếng kẻng báo thức, con dậy tập thể dục cùng với các chú, sau đó vệ sinh cá nhân, ăn sáng và chuẩn bị sách vở đến trường. Chiều về, lại cùng các chú chăm sóc khu tăng gia, rồi chơi thể thao. Buổi tối, con được các chú hướng dẫn học bài để chuẩn bị bài cho ngày mai đến lớp. Những bài toán khó, câu văn chưa hiểu, các chú giảng giải rất dễ hiểu. Những hôm cuối tuần, các chú còn chở con về thăm ông bà ngoại nữa. Được sống ở đây, con rất vui mừng và cảm ơn các chú. Con sẽ cố gắng học tập chăm chỉ, sau này lớn lên, con sẽ phấn đấu trở thành một người có ích cho xã hội”.

Trước khi trở thành con nuôi của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Phong sống với ông bà ngoại ở ấp Láng Cháo, xã Dân Thành. Chia sẻ về hoàn cảnh của cháu ngoại mình, bà Nguyễn Thị Mướt, sinh năm 1951 tâm sự: “Cháu Phong mới sinh được 2 tháng thì bố mẹ li hôn, sau đó một thời gian, mẹ cháu đi bước nữa. Vì thế, từ bé, cháu được tôi chăm lo từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc học tập. Vợ chồng tôi hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Chồng tôi bị bệnh tật không đi lại được đã 4 năm nay, bản thân tôi do sức khỏe yếu nên không làm được công việc nặng. Ngày ngày, tôi đi phụ bán tạp hóa cho người con dâu, vì thế mà thời gian trước, ngoài việc đến trường, cháu Phong thường xuyên giúp tôi đi giao nước uống cho khách. Đến khi cháu được các chú Biên phòng nhận nuôi, tôi vui lắm, vì từ đây cháu sẽ có điều kiện ăn học tốt hơn, tương lai cũng sẽ tươi sáng hơn”.

Trung úy Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, người trực tiếp nhận nhiệm vụ chăm sóc Phong chia sẻ: “Trước khi triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, đơn vị đã chỉ đạo anh em Đội Vận động quần chúng cùng với chính quyền xã Dân Thành, tổ chức khảo sát từng gia đình khó khăn trên địa bàn. Nhận thấy gia đình cháu Phong có hoàn cảnh đặc biệt hơn cả nên đơn vị đã quyết định đón cháu về chăm sóc, nuôi dưỡng tại đơn vị. Phong được anh em cán bộ, chiến sĩ chăm lo từ việc ăn mặc, sinh hoạt đến học tập. Ai cũng xem Phong như là con, là em của mình”.
Tiếp sức trẻ em nghèo đến trường

gi1j_13b
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa hướng dẫn Phong học bài. Ảnh: Hồ Phúc

Đến thời điểm hiện tại, thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP Trà Vinh đã nhận đỡ đầu 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con liệt sĩ, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số (độ tuổi từ 6 đến 15) về nuôi tại các đồn Biên phòng. Hằng ngày, ngoài giờ đến trường, mọi sinh hoạt của các em đều thực hiện theo giờ giấc của một đơn vị quân đội. Khi đi học, những em xa trường được các cán bộ Biên phòng dùng xe máy đưa đón... Có thể nói, các em bây giờ đã có thêm những người cha, người chú, người anh là những người lính Biên phòng chăm lo cho cuộc sống hằng ngày.

Qua thực tế, có thể thấy mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã phát huy tính hiệu quả rõ nét và mang tính nhân văn sâu sắc. Bên cạnh việc chung tay giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mô hình còn phát huy truyền thống đạo lý “lá lành đùm lá rách” của Bộ đội Cụ Hồ. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với nhân dân trên tuyến biên giới biển Trà Vinh.

Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Chính ủy BĐBP Trà Vinh chia sẻ: “Khi tổ chức thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tặng sách, tập viết, dụng cụ học tập, quần áo và hỗ trợ mỗi cháu 1 chiếc xe đạp để đi học. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng nhận nuôi tổ chức bố trí cho các cháu có nơi ăn ở, đảm bảo sức khỏe, có điều kiện sinh hoạt, học tập, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO