Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 08:10 GMT+7

Thắp sáng tình yêu biển đảo

Biên phòng - Dư âm Ngày hội “Tuổi trẻ Khánh Hòa vì biển, đảo quê hương năm 2017” dường như vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim những người tham dự. Ngày hội không chỉ là cơ hội để tuổi trẻ Khánh Hòa biểu thị tình yêu đất nước, yêu biển đảo, mà còn là dịp để quy tụ, gắn kết trái tim của những người dân đang ngày đêm có mặt nơi đầu sóng ngọn gió, cùng hướng về mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

5927edea7a76df225400124f
Các thành viên tham gia Ngày hội cùng ngư dân treo cờ Tổ quốc trên tàu cá. Ảnh: Phương Oanh

Kết nối trái tim, xóa nhòa khoảng cách

Từ sáng sớm, hàng trăm đại biểu là đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị, trường học, các lực lượng vũ trang Khánh Hòa cùng đông đảo ngư dân địa phương đã có mặt tại cảng cá Vĩnh Lương (xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để tham dự Ngày hội. Trong không gian tươi thắm sắc hoa, màu cờ và những băng rôn, khẩu hiệu, âm thanh của những bài hát về biển, đảo quê hương từ loa truyền thanh phát ra cứ ngân vang, dào dạt lòng người. Trên sân khấu, bức tranh những chiếc tàu cá hiên ngang rẽ sóng, vươn ra giữa trùng khơi, hình ảnh các bạn trẻ mặc chiếc áo với lá cờ Tổ quốc, kiêu hãnh giơ cao cánh tay như biểu thị lời thề quyết tâm gìn giữ biển, đảo.

Ngày hội mở màn với chương trình văn nghệ do Đội Tuyên truyền Văn hóa BĐBP Khánh Hòa phối hợp Ban Quản lý cảng cá Vĩnh Lương thực hiện. Những khúc ca mang giai điệu hào hùng đưa người dự hội trở về với một không gian văn hóa, lịch sử hiên ngang, kiêu hùng của dân tộc, đến với vùng biển đảo xa bờ, với Hoàng Sa, Trường Sa, một phần máu thịt của Tổ quốc. Nơi nghìn trùng sóng nước ấy, có những người lính biển, những ngư dân đang căng mình trước hiểm nguy, bão tố, ngày đêm canh giữ, khẳng định chủ quyền đất nước trên biển.

“Khi thiết kế chương trình Ngày hội, chúng tôi mong muốn bằng những hình ảnh trực quan, từ khung cảnh, không gian, tiếng nhạc, đến những giai điệu ca khúc hướng về biển, đảo sẽ khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự tôn dân tộc tiềm tàng trong mỗi con người. Cảm xúc ấy sẽ xóa nhòa mọi khoảng cách, giới hạn, đưa những người dự hội xích lại gần nhau trong tinh thần “Vì nghĩa tình biên giới, biển đảo của Tổ quốc” - Đại úy Phạm Thị Đào, Đội trưởng Đội Tuyên truyền Văn hóa BĐBP Khánh Hòa, một trong những thành viên thiết kế chương trình bộc bạch ý tưởng.

"Việt Nam là một quốc gia ven biển. Biển gắn bó với bao thế hệ người Việt, là không gian sinh tồn, là nhịp sống, là chỗ dựa sinh kế của hàng triệu người dân đất Việt và là nền tảng để xây dựng và phát triển Tổ quốc. Biển không thể tách rời trong mỗi trái tim người Việt... Giữ gìn và phát triển vì sự trường tồn của biển, đảo quê hương là sứ mệnh, trách nhiệm của mỗi người dân đất Việt, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng đi đầu ...” - Lời khai mạc Ngày hội của Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa Nguyễn Văn Nhuận một lần nữa đã kết nối hàng trăm trái tim người dân trong cùng một nhịp đập của tình yêu Tổ quốc. Có thể cảm nhận được niềm hân hoan, xúc động lan tỏa khắp bên bờ cảng cá, không chỉ trong ánh mắt lấp lánh niềm vui của các bạn trẻ, những lão ngư dày dạn biển khơi đang dự hội, mà còn hiển hiện trên gương mặt sạm nắng gió của những ngư dân vừa từ biển trở về và cả chị em đang thu mua cá bên bờ cảng.

Lão ngư Nguyễn Năm, một người cao tuổi trong làng cảm kích chia sẻ: “Nhìn khung cảnh này, bác vui sướng, cảm động không thể nói hết được. Cuộc đời bác mấy mươi năm bám biển, bám trụ vùng đất này làm ăn, xây dựng nhà cửa, nuôi con lớn lên. Giờ các con bác cũng nối nghiệp cha ra biển. Cám ơn Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách quan tâm ngư dân, cám ơn các cháu thanh niên đã dành tình cảm cho người dân ở biển. Một ngày còn sống, bác sẽ còn động viên con cháu mình bám biển làm ăn, gìn giữ ngư trường”.

Cờ Tổ quốc luôn trong tim

Thượng tá Trần Văn Hòa, Chính trị viên Đồn BP Vĩnh Lương cho biết, Vĩnh Lương là một xã biển thuộc vùng ven phía Bắc thành phố Nha Trang. Nơi đây có gần 400 phương tiện hành nghề khai thác thủy sản ven bờ. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của các nguồn lực xã hội, người dân đang nỗ lực làm ăn, xây dựng cuộc sống ngày một phát triển hơn so với nhiều năm trước. Tuy nhiên, xuất phát từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, nghề mưu sinh chủ yếu là đánh bắt ven bờ, thu nhập bấp bênh nên đời sống của người dân vẫn rất khó khăn, thiệt thòi so với các địa bàn khác.

 

d4v9_10a
Quân y BĐBP Khánh Hòa cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Ảnh: Phương Oanh

Hướng về Vĩnh Lương tham gia Ngày hội, đoàn Quân y BĐBP Khánh Hòa do Thượng tá Lại Đăng Huy, Chủ nhiệm Quân y BĐBP tỉnh dẫn đầu đã có mặt tại cảng cá từ sáng sớm cùng hơn 200 cơ số thuốc chữa trị các bệnh tim mạch, cảm sốt, xương khớp, tiêu hóa... dành cho người dân nghèo địa phương. Sau khi tập kết thuốc và y cụ, tổ lập hai bàn khám bệnh, cấp thuốc và triển khai ngay công việc. Những cử chỉ thăm khám, chăm sóc ân cần, lời dặn dò chu đáo, tỉ mỉ của những thầy thuốc quân hàm xanh đã làm ấm lòng người dân nghèo nơi đây.

Lão ngư Huỳnh Văn Sanh không giấu được niềm xúc động, cho biết, trong làng có nhiều cụ bị các chứng bệnh tuổi già đã lâu nhưng gia đình khó khăn, đơn chiếc nên ngại đến bệnh viện, lại sợ bị chấn động tinh thần khi phát hiện ra bệnh nặng. Nghe đoàn thầy thuốc BĐBP về, sáng nay, nhiều cụ đến thật sớm. “Được nghe các cô, các chú thầy thuốc BĐBP giải thích kỹ càng, tận tình chỉ bày cho cách khắc phục tình trạng sức khỏe, được cấp thuốc để chữa bệnh nên mọi người rất yên tâm, vui vẻ. Thật may, bộ đội về, bõ công mong chờ của dân" - Lão ngư Huỳnh Văn Sanh bộc bạch. 

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội, hơn 20 phần quà dành tặng ngư dân nghèo với hàng trăm chiếc lá cờ Tổ quốc, hơn 100 chiếc áo phao, 20 túi thuốc cấp cứu và đèn chiếu sáng, cùng 20 suất quà cho học sinh là con em ngư dân nghèo vượt khó đã được Ban tổ chức chuyển về sân cảng cá, tập kết trên sân khấu trước giờ vào hội.

Chị Huỳnh Phương Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa cho biết, sau khi kế hoạch ban hành, đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã tích cực vận động, đóng góp gửi về chương trình. Chỉ trong thời gian ngắn đã huy động được khối lượng vật chất lớn dành tặng cho ngư dân với tổng giá trị hơn 130 triệu đồng. “Nhìn khung cảnh hàng chục ngư dân nét mặt bồi hồi, tay ôm những lá cờ đỏ sao vàng vừa được trao, áp chặt vào ngực, tỏ rõ niềm trân quý mới càng thấm thía được ý nghĩa lớn lao của Ngày hội” - Chị Minh chia sẻ.

Lễ phát động chương trình vì biển đảo quê hương kết thúc cũng là lúc ngư dân cùng các đoàn viên, thanh niên tỏa về bến neo đậu ghe thuyền để cùng treo lá cờ đỏ sao vàng trên nóc những con tàu. Giữa không gian rợp sắc đỏ sao vàng, mỗi người như cảm nhận rõ hơn trọng trách lớn lao, thiêng liêng của mình đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngư dân trẻ Trần Minh Hoàng, Thuyền trưởng tàu cá KH 94466 TS tâm sự, trước khi cho tàu nhổ neo ra khơi, ngoài đồ ăn, thức uống, ngư cụ mang theo, thì lá cờ Tổ quốc là vật không thể thiếu của ngư dân. "Mang lá cờ Tổ quốc được trao tặng hôm nay ra biển, tôi sẽ nhớ mãi không khí rạo rực của ngày hội này. Đó là nguồn động viên lớn lao, là sự tiếp sức để bà con ngư dân vượt qua gian khổ giữa biển khơi. Nhất định chúng tôi sẽ bám biển làm ăn, giữ gìn ngư trường mà bao đời cha ông mình để lại" – Anh Hoàng thổ lộ.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO