Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 10:40 GMT+7

Thắp sáng nghĩa tri ân

Biên phòng - Trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xã An Hải (huyện Tuy An, Phú Yên) là nơi chịu nhiều đau thương, mất mát với hàng trăm gia đình có người thân đã ngã xuống, hiến dâng xương máu của mình cho Tổ quốc. Tháng 7 "đền ơn đáp nghĩa" vừa qua, những người lính trẻ Đồn BP An Hải cùng với đoàn viên thanh niên các chi đoàn kết nghĩa của đơn vị đã hội tụ về vùng đất kiên trung này, cùng thắp sáng nghĩa tri ân bằng nhiều việc làm thiết thực.

 2901a.gif Tuổi trẻ Đồn BP An Hải và các chi đoàn kết nghĩa đến thăm nhà cựu binh Anh hùng Trần Văn Ích.
Ấm áp nghĩa tình 

Hơn 50 đoàn viên thanh niên của Đồn BP An Hải, tuổi trẻ Chi đoàn Co.op Mart Tuy Hòa cùng Xã đoàn An Hải đã hội tụ về thôn Xuân Hòa (xã An Hải) trong "ngày thứ 7 về nguồn" để tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường khu vực ven đầm Ô Loan. Một nhóm nam thanh niên phát quang cỏ dại, chặt bỏ những dây leo, hàng rào rậm rạp mọc ven đầm. Số bạn nữ tỏa đi dọc khu vực bờ đầm để quét dọn, thu gom, đốt rác. Một đoạn ven đầm dài hơn một cây số lâu nay ngổn ngang cỏ rác, ô nhiễm đã được dọn sạch. Khung cảnh vùng biển An Hải đã trở nên phong quang, thoáng đãng, khác hẳn mọi ngày. Tại khu vực Trạm Y tế xã, các chiến sỹ quân y đang tích cực khám bệnh, cấp thuốc cho các thương binh, thân nhân liệt sỹ, những cụ già, hộ nghèo, người có công trong kháng chiến ở xã.

Theo chân nhóm bạn trẻ do Thiếu úy Nguyễn Ngọc Thiên Phong, Bí thư Chi đoàn Đồn BP An Hải và Phó Bí thư Chi đoàn Co.op Mart Tuy Hòa Lê Đức Tiến dẫn đầu, tỏa ra các ngả đường để đi thăm 20 gia đình thương binh và thân nhân liệt sỹ của xã. Thiếu úy Nguyễn Ngọc Thiên Phong cho biết: Mỗi năm, vào dịp tháng 7, chi đoàn vẫn duy trì đều đặn hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn. Tuy nhiên, nét mới của năm nay là chi đoàn đơn vị chủ động vận động các đơn vị kết nghĩa cùng phối hợp tham gia. Nhờ vậy, đã huy động được nhiều nguồn kinh phí để mua quà và triển khai nhiều hoạt động thiết thực như khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng thân nhân thương binh, liệt sỹ, người có công".

"Tiếp lửa" từ quá khứ

Ngôi nhà nhỏ nằm ở cạnh cửa biển An Hải của cựu binh Anh hùng Trần Văn Ích đã trở thành nơi gặp gỡ, hội tụ hai thế hệ, những người đi qua chiến tranh và tuổi trẻ hôm nay. Một thời từng xông pha ngang dọc, trèo núi, vượt biển, có mặt khắp các hang sâu, gành đá trên các trận địa của An Hải, giờ tuổi cao, sức yếu, ngồi ngẫm, nỗi nhớ đồng đội và những người đã nằm xuống làm ông Ích bần thần, rơm rớm nước mắt. Ông Ích nghẹn ngào: "Năm 1967, lính Nam Triều Tiên (đồng minh của Mỹ) kéo quân về xã An Ninh càn quét. Một tên địch trong toán quân bị sập hầm chông. Tức giận, chúng điên cuồng bắn giết, đốt phá, tàn sát người dân vô tội. Từ bên An Ninh Đông, địch kéo quân tràn qua An Hải. Đây là làng có nhiều gia đình thoát ly theo kháng chiến nên nằm trong tầm truy sát hết sức dã man của địch. Hồi đó, những gia đình có người thoát ly đều rời làng đi nơi khác sống để lánh nạn.  Vậy nhưng, vợ, con và những người thân của anh Nguyễn Văn Định (bấy giờ là Trưởng Công an xã An Hải) vẫn bám trụ tại làng để tiếp tế cho cán bộ. Khi kéo quân đến An Hải, địch đã đến bắt tất cả những người trong gia đình anh Định, đưa ra bãi biển này. Chúng dùng lưỡi lê đâm từng người và đẩy xuống hang Bãi Bầu lấp đá lại. 11 người bị truy sát lần đó đã chết 8 người, 3 người bị thương, tất cả đều là người thân của anh Định. Địch rút đi, anh Định cùng đồng đội về làng, lật đá, mở miệng hầm và chứng kiến đứa con trai của mình, lúc đó mới 2 tuổi, đang ôm xác mẹ khóc. Trên thân thể cháu có 14 vết đâm. Anh Định nén lòng, gửi con cho những người đồng đội (đang hoạt động hợp pháp) đưa vào bệnh viện ở Nha Trang để điều trị vết thương. Vài tháng sau, trong trận chiến đấu chống trả địch, anh Định cũng hy sinh bên đầm Ô Loan này".

1655a.gif
Đoàn công tác Quân y BĐBP Phú Yên cấp thuốc và hướng dẫn điều trị cho các đối tượng chính sách trên địa bàn xã An Hải.

Bí thư Chi đoàn Co.op Mart Tuy Hòa Công Quốc Toàn chia sẻ niềm suy tư: "Mỗi người đi ra từ cuộc chiến tranh mang theo những nỗi đau khác nhau, nhưng tất cả đều tỏa sáng tinh thần xả thân vì Tổ quốc. Về với làng xóm còn "in dấu" một thời chiến tranh này, tuổi trẻ chúng tôi càng thấm thía những giá trị mình đang thụ hưởng. Chúng tôi luôn tự hỏi, mình đã làm gì, phải sống thế nào để không phụ lòng người đi trước".

"Chiến tranh đi qua hơn 38 năm, nơi làng biển An Hải anh hùng này, những hàng rào dây thép gai đã được tháo dỡ, những hố bom đã được san lấp. Người dân đang xây dựng lại làng xóm, phát triển kinh tế, phấn đấu vươn tới ấm no, hạnh phúc. Với thế hệ trẻ đang đứng chân thực hiện nhiệm vụ trên vùng đất này, "trở về" với một thế hệ đã đi qua chiến tranh như thế này không chỉ là sự chia sẻ, tri ân, mà còn là một bước tiếp lửa từ quá khứ để thắp sáng chặng đường phía trước" - Thượng úy Nguyễn Thanh Phương, Chính trị viên phó Đồn BP An Hải thổ lộ về dự hướng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong đơn vị.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO