Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 11:04 GMT+7

Thắp sáng hy vọng cho phụ nữ nghèo vùng biên

Biên phòng - Hơn 20 ngày qua, chị Mùa Thị Pàng, ở bản Láy, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thường xuyên ở nhà cùng với BĐBP xây dựng ngôi nhà của mình, do Ban tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tặng. Trong niềm vui khôn xiết, chị Pàng nghẹn ngào chia sẻ: “Trong mơ tôi cũng không dám nghĩ gia đình tôi sẽ có ngôi nhà to thế này. Cảm ơn BĐBP đã quan tâm hỗ trợ tiền, công sức xây dựng nhà”.

9kig_4a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia xây dựng nhà cho gia đình chị Mùa Thị Pàng. Ảnh: Lê Đồng

Được xây tặng nhà mới không chỉ là niềm vui riêng của gia đình chị Pàng mà còn là niềm vui chung của cả bản, bởi ai cũng hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị. Anh Sồng A Danh – chồng chị Pàng niềm nở cho biết: “Bao năm nay, gia đình mình chỉ mơ ước có được ngôi nhà kiên cố để ở. Bây giờ, được dựng nhà mới, mình rất vui. Nếu không có cán bộ Biên phòng hỗ trợ kinh phí, không biết đến bao giờ gia đình mới có được ngôi nhà kiên cố”.

Gần 1 tháng thi công công trình, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La cùng các học viên của Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp 24 BĐBP thay nhau giúp đỡ để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng ngôi nhà. Ông Sồng A Sào, Trưởng bản Láy, xã Tân Xuân chia sẻ: “Thời gian qua, cán bộ Biên phòng không những hỗ trợ kinh phí để gia đình chị Pàng dựng nhà mới, mà còn giúp đỡ dân mình nhiều lắm, từ làm đường dân sinh, đến giúp các gia đình việc mùa màng, cắt tóc miễn phí cho bọn trẻ; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân. BĐBP còn đến từng nhà tuyên truyền về tác hại của ma túy, vận động bà con không tiếp tay cho hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy. Vì vậy, người dân trong bản rất phấn khởi”.

Nói tiếng phổ thông chưa sõi, nhưng chị Pàng cũng cố gắng diễn tả sự vui mừng khi gia đình đang được xây dựng ngôi nhà mới. Chỉ tay về ngôi nhà cũ, chị cho biết: “Ngôi nhà đó mình dựng lâu lắm rồi, khi trời mưa, nhà bị dột nát khắp nơi. Người lớn còn chịu được, chỉ thương bọn nhỏ chạy hết chỗ này đến chỗ khác mà vẫn bị ướt. Vợ chồng mình suốt ngày làm trên nương chỉ đủ cái ăn, chứ không dám nghĩ đến xây nhà mới”.

Được biết, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Tại Sơn La, Ban tổ chức chương trình tiến hành xây dựng 5 ngôi nhà cho phụ nữ trên khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Nguồn kinh phí do Bộ Tư lệnh BĐBP hỗ trợ, mỗi ngôi nhà 60 triệu đồng. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP còn xây tặng 1 nhà làm việc cho Đảng ủy, UBND xã Tân Xuân, trị giá 500 triệu đồng, tại bản Bướt. Công trình đang trong giai đoạn gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành đúng vào dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

Thượng tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La cho biết, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã phối hợp với Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp 24 Biên phòng triển khai nhiều hoạt động xã hội trên địa bàn biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ, được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đánh giá cao. Tại bản Láy, BĐBP Sơn La cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động giúp dân thiết thực như: Làm đường giao thông liên bản, giúp dân thu hoạch lúa mùa, dạy học cho các cháu học sinh...

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhằm chung tay giúp đỡ phụ nữ ở các xã biên giới Sơn La đang dần tạo sức lan tỏa trong xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở địa phương vững mạnh. Những ngôi nhà là món quà tiếp sức giúp các gia đình phụ nữ nghèo vùng biên ổn định cuộc sống. Thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các cấp Hội Phụ nữ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng đồng bào các dân tộc vùng biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO