Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:35 GMT+7

Thắp sáng đường tuần tra biên giới

Biên phòng - Bây giờ, cung đường tuần tra biên giới từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma sang Đồn Biên phòng Chi Lăng, BĐBP Lạng Sơn đã sáng ánh đèn mỗi khi mặt trời tắt nắng. Công tác tuần tra, bảo vệ biên giới của BĐBP Lạng Sơn cũng như việc đi lại của người dân trên địa bàn nhờ đó thuận lợi hơn trước đây.

Hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt trên đường tuần tra biên giới giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, phòng chống tội phạm của Đồn Biên phòng Chi Lăng thuận lợi hơn. Ảnh: Bích Nguyên

Đi lại dễ dàng hơn trong đêm

Trong bầu không khí dịu mát của buổi đêm thanh, chúng tôi bắt gặp một nhóm người dân thong thả đi bộ trên tuyến đường tuần tra biên giới thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Chi Lăng quản lý. Trước đây, cung đường này đã được đổ bê tông phẳng lì nhưng hầu như vắng bóng người mỗi khi trời tắt nắng, bóng tối ập về. Bà con các thôn, bản sống dọc đường biên rất ngại ra đường vào ban đêm bởi không gian tối thẫm, không nhìn rõ đường đi. Cho đến khi các cột đèn năng lượng mặt trời mọc lên, sáng rực mỗi khi đêm về, bà con mới rủ nhau đi bộ, tập thể dục, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả.

8 giờ tối, chị Phạm Như Quỳnh cùng những người hàng xóm của mình ở bản Nà Vang, xã Bính Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn thư thái đi dạo dưới ánh đèn đường. Trò chuyện với tôi, chị vui vẻ cho biết: “Ngày xưa, rất ít người qua lại con đường này, bởi khu vực này rất tối, cây cỏ um tùm. Thỉnh thoảng, có việc phải ra ngoài, tôi vừa đi, vừa run vì sợ. Từ ngày các anh bộ đội lắp đèn điện chiếu sáng dọc đường, việc đi lại buổi tối dễ dàng hơn nhiều. Nhờ có ánh điện sáng dọc đường, tôi cảm thấy tự tin, yên tâm hơn khi có việc phải đi một mình”.

Còn với chị Tô Thị Thể, cung đường tuần tra biên giới được thắp sáng giúp cho công việc hàng ngày của chị thuận lợi hơn rất nhiều. Chị chia sẻ: “Tôi làm nghề bán thịt lợn. Hàng ngày, tôi phải thức dậy từ 4 giờ sáng để đi tới các bản mổ lợn rồi đem đi rao bán. Khi chưa có đèn, việc đi lại rất khó khăn bởi đường tối. Mùa Hè còn đỡ, vào mùa Đông, nhiều khi tôi phải mò mẫm, đi rất chậm. Khi con đường này được thắp sáng, việc đi lại thuận tiện, an toàn hơn nhiều”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn có trên 231km đường biên giới quốc gia. Trong những năm qua, hơn 120km đường biên trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư đổ bê tông phẳng lì. Dọc hai bên đường là những cánh rừng thông của bà con các dân tộc sinh sống ở khu vực biên giới. Từ ngày có con đường này, công tác tuần tra, kiểm soát biên giới cũng như việc tham gia giao thông của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và người dân thuận lợi hơn so với trước kia rất nhiều.

Tuy nhiên, một số điểm, đoạn, khúc cua trên đường tuần tra còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi trời tối, có mưa, đường trơn trượt. Xuất phát từ thực tế đó, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn đã vận động các cá nhân, tổ chức ủng hộ kinh phí để lắp đặt đèn chiếu sáng suốt tuyến đường biên giới do đơn vị quản lý. Trong đó, Đồn Biên phòng Chi Lăng là đơn vị đầu tiên xây dựng công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới”.

Phấn đấu hoàn thành việc thắp sáng đường biên trong tháng 9

Hiện, Đồn Biên phòng Chi Lăng được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới quốc gia dài 20km chạy qua địa bàn 2 xã: Bính Xá (huyện Đình Lập) và Tam Gia (huyện Lộc Bình). Trung tá Đặng Nam Cao, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chi Lăng chia sẻ: “Chúng tôi có thuận lợi là đường tuần tra biên giới đã được đổ bê tông. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, quản lý biên giới, chúng tôi gặp không ít khó khăn, vất vả, đặc biệt là vào thời điểm ban đêm, nhiều đoạn đường quanh co, dốc lớn, điều kiện ánh sáng không tốt, dễ gây mất an toàn. Từ thực tế đó, chúng tôi đã đề xuất Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai huy động các nguồn lực để xây dựng các cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các đoạn đường tuần tra do đơn vị quản lý”.

Người dân sinh sống gần đường biên giới đi dạo, tập thể dục vào buổi tối trên đường tuần tra biên giới. Ảnh: Bích Nguyên

Nói là làm, với quyết tâm thắp sáng cung đường tuần tra biên giới, từ tháng 1/2023, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Lăng đã vận động được 9 tổ chức hỗ trợ kinh phí. Đến tháng 6/2023, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đơn vị đã lắp đặt được hơn 200 đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời trên đoạn đường biên dài 12km, trị giá trên 450 triệu đồng.

“Cách khoảng 50m, chúng tôi lắp đặt một đèn chiếu sáng. Để hoàn thành tuyến đường thắp sáng này, ngoài nguồn kinh phí vận động được, chúng tôi còn huy động người dân và bộ đội cùng tham gia thi công, lắp đặt các cột đèn. Riêng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã đóng góp 300 ngày công lao động” - Trung tá Đặng Nam Cao chia sẻ.

Trong tháng 7, Đồn Biên phòng Chi Lăng tiếp tục thi công lắp đặt được thêm 85 cột đèn đường, nâng tổng số chiều dài đường tuần tra biên giới có đèn điện thắp sáng lên 14,5km. Với gần 5km đường tuần tra biên giới còn lại, Đồn Biên phòng Chi Lăng đang tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí. Trung tá Đặng Nam Cao cho biết: “Chúng tôi đang phấn đấu từ nay đến hết tháng 9 lắp đặt xong đèn chiếu sáng cho đoạn đường còn lại đảm bảo 100% đoạn biên giới do đơn vị phụ trách được thắp sáng mỗi khi đêm về”.

Trên thực tế, công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới” của Đồn Biên phòng Chi Lăng đã mang lại lợi ích “kép”, vừa phục vụ tốt cho công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, vừa tạo thuận lợi cho bà con đi lao động sản xuất, thu hoạch nhựa thông về muộn. Mỗi khi có việc cần đi lại vào ban đêm, người dân cũng không còn phải lo lắng, bất an vì đường tối nữa.

Chị Hoàng Thị Lâm, thôn Bản Chắt cho hay: “Chúng tôi rất vui khi công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới" được đưa vào sử dụng. Đèn năng lượng mặt trời sáng cả đêm, giúp chúng tôi đi làm về buổi tối cảm thấy an toàn hơn”.

Trước khi chia tay, Trung tá Đặng Nam Cao cho biết thêm, vào mùa Hè, đèn năng lượng mặt trời có thể thắp sáng cả đêm, tuy nhiên, vào mùa Đông, tấm pin năng lượng mặt trời chỉ có thể đủ để đèn sáng khoảng 4-5 giờ. Vì lí do đó, anh Cao đang ấp ủ dự định vận động nguồn kinh phí để lắp đặt thêm một tua bin gió cho mỗi cột đèn. “Nếu làm được như vậy thì sẽ đảm bảo được nguồn năng lượng đủ cho đèn sáng suốt đêm trong mùa Đông” - anh Cao chia sẻ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO