Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 03:05 GMT+7

Thắp lên ngọn lửa đam mê và cống hiến

Biên phòng - "Tôi luôn mong muốn và đã từng kêu gọi chị em trong Hội mình, cho dù ở bất kỳ nhiệm vụ công tác nào cũng phải khẳng định được giá trị của mình, không để sự mặc cảm, tự ti lấn át. Hãy tự hào về công việc chuyên môn mình đang đảm nhận và thực hiện nhiệm vụ bằng sự tự tin, tự trọng nghề nghiệp. Đừng nghĩ việc mình đang làm không quan trọng hay thấp kém!" - Lời tâm sự "ruột gan" mà Đại úy Phạm Thị Đào, Chủ tịch Hội Phụ nữ kiêm Đội trưởng Đội Tuyên truyền văn hóa, BĐBP Khánh Hòa chia sẻ trong cuộc trò chuyện đã khiến tôi xúc động.

er49_7a
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa trao Bằng khen cho Đại úy Phạm Thị Đào (BĐBP Khánh Hòa) tại đêm tôn vinh 100 phụ nữ tiêu biểu Việt Nam, diễn ra tối 7-3, tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Đạt

Thủ lĩnh phụ nữ

Tôi gặp Đại úy Phạm Thị Đào trước ngày chị về Hà Nội tham dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022. Bề bộn với nhiều cái lo khi vừa phải thu xếp từ việc gia đình, đảm trách chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Truyền thống lực lượng, lại rà soát chu đáo kế hoạch tổ chức sinh hoạt ngày 8-3 cho chị em trong Hội của mình, chị vẫn giữ được phong thái đầy năng lượng. Trong nụ cười hồn hậu, chị chia sẻ, kinh nghiệm cho thấy, khi áp lực nhiều, càng phải giữ cho mình tươi tắn. Nếu căng thẳng, mệt mỏi, chắc chắn nguồn năng lượng xấu này lan tỏa đến mọi người, sẽ khiến chất lượng công việc kém hơn.

Đó là cách chị nói, song qua những người đồng đội, mới biết, để có được tâm thế tự tin, vững vàng, với chị gần như mọi việc đều được đón đầu, hoạch định cụ thể, cân nhắc kỹ càng. Phần việc nào chính mình phải làm, nhiệm vụ nào giao cho đồng đội, phải chọn đúng người, đúng năng lực để hiệu quả cao nhất. Chị trải lòng: "Trước mỗi thành quả đạt được của tập thể mình phụ trách, tôi rất biết ơn những đồng đội đã sát cánh, dốc sức cùng mình để hoàn thành nhiệm vụ".

"Điều tôi chú trọng trước hết không phải là mình đã làm được gì, cá nhân ai giỏi, người nào xuất sắc mà là Đội của mình, Hội của mình, đã hoàn thành nhiệm vụ chưa, kết quả đến đâu". - Đại úy Phạm Thị Đào thổ lộ.

Chị tâm sự điều chiêm nghiệm: Một tập thể mà chuyện ai nấy biết, việc ai người ấy quan tâm, thiếu sức mạnh đồng lòng thì sẽ yếu và khó thành công. Vậy nên, dù là người bộc trực, mạnh mẽ, luôn nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ, quyết đoán trong điều hành, chị vẫn không ít lần kiên trì "xuống nước", mềm mỏng, để vận động, thuyết phục đồng đội của mình thuận lòng, mạnh dạn, chịu đảm nhiệm các phần việc mà họ ngại "quá sức!".

Câu chuyện lần tham dự Hội thi cán bộ Hội Phụ nữ giỏi cấp Bộ Tư lệnh  BĐBP năm 2013 là dấu ấn kỷ niệm luôn khiến chị em trong Ban Chấp hành Hội tâm đắc. Chị Nguyễn Thị Năm, nguyên Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa kể, ngày ấy, sau khi nhận kế hoạch dự thi, Hội trưởng Phạm Thị Đào đã báo cáo lãnh đạo Bộ Chỉ huy và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời chủ động viết kịch bản tiểu phẩm. Yêu cầu cuộc thi có phần thể hiện tiểu phẩm về công tác vận động phụ nữ.

Trước khi bước vào tập kịch, Ban Chấp hành hội họp giao nhiệm vụ. Trong các vai diễn theo kịch bản có vai một cụ già mà chị Năm phải đảm nhiệm. "Vốn không quen lên sân khấu diễn kịch nên khi được phân vai, tôi không tránh khỏi lo ngại, xin được miễn tham gia. Đào hiểu được khó khăn của tôi. Song yêu cầu của cuộc thi đặt ra, không thay ai khác mà cán bộ Hội phải là người trực tiếp lên sân khấu diễn tiểu phẩm. Để giúp tôi giải tỏa tâm lý, Hội trưởng thường xuyên nói chuyện, động viên tôi, hứa sẵn sàng chỉnh sửa lại kịch bản cho phù hợp cung cách diễn của tôi và từng chị em" - Chị Năm nhớ lại. Và nói là làm, suốt cả tháng tập luyện, người Hội trưởng theo sát, hướng dẫn, động viên, khích lệ từng chị em trong đoàn. Cũng hàng chục lần, chị thức đêm, trăn trở điều chỉnh kịch bản, thay đổi câu thoại hay lối diễn xuất phù hợp với cung cách từng người diễn.

Chị Năm cho biết, ngày bước lên sân khấu, đoàn cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa đã nhập vai và diễn thật hoàn hảo. Riêng vai "bà cụ lẩm cẩm" do chị diễn xuất được mọi người hết lời tán thưởng, khen ngợi. "Hôm tổng kết Hội thi, khi Ban tổ chức xướng tên đội thi Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa đạt giải Nhì, cả 5 chị em trong đoàn ôm nhau sung sướng, hạnh phúc không thể tả" - Chị Năm tâm đắc kể.

vja1_7b
Đại úy Phạm Thị Đào (bên phải) trong một buổi hội diễn. Ảnh: Văn Huệ

Với Đại úy Phạm Thị Đào, nếu không hiểu được chủ ý của chị, sẽ không thể lý giải được vì sao chị thích ôm đồm, lao vào cái nhọc nhằn, vất vả khiến chị em trong Hội "khổ lây". Chẳng hạn, không ít lần, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức các hoạt động phong trào, hội thi, hội thao, Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa thuộc diện quân số hội viên ít, sợ không đủ "lực" nên đưa vào diện ưu tiên miễn thi. Thế nhưng Hội trưởng Phạm Thị Đào vẫn khẳng khái đề xuất tham gia. "Một lần tham gia, "đem chuông đi đánh" là một cơ hội để giới thiệu với mọi người về Hội của mình, cũng là một lần chị em được rèn luyện, tập luyện, phải bước ra trình diễn, phải vượt thử thách... Đó là cơ hội tốt nhất để bồi dưỡng kiến thức, sự vững tin cho chị em mình" - Chị Đào bộc bạch.

Người Hội trưởng Hội Phụ nữ BĐBP Khánh Hòa cũng tâm sự, gần 8 năm làm Chủ tịch Hội, cùng với việc khẳng định được hình ảnh của Hội mình trước các đơn vị bạn, điều khiến chị thấy vui, hạnh phúc nhất là tất cả chị em trong Hội ngày càng phấn khởi, đoàn kết, ngày càng tự tin, nỗ lực vươn lên khẳng định mình.

Đam mê, trách nhiệm nghề nghiệp

20 năm trong quân ngũ là chừng ấy năm Đại úy Phạm Thị Đào gắn bó với công tác tuyên truyền của lực lượng BĐBP Khánh Hòa và có gần 7 năm giữ chức trách Đội trưởng. Cùng với vai trò chủ công dàn dựng, tổ chức tập luyện các chương trình văn hóa văn nghệ, gần như không có bất kỳ một sân khấu lớn, nhỏ nào ở tỉnh Khánh Hòa mà chị chưa từng đặt chân lên diễn.

Tối 7-3, tại chương trình gặp gỡ đối thoại với lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Đại úy Phạm Thị Đào đã vinh dự được tuyên dương là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn quốc.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Khánh Hòa, chị nhập ngũ vào BĐBP Khánh Hòa. Nói về cơ duyên nghề nghiệp, chị tâm sự: "Tôi bước chân vào bộ đội sau khi vượt qua cuộc khảo thí năng khiếu, sở trường văn hóa văn nghệ, nhưng bây giờ thì chính niềm tự hào về lực lượng, về đồng đội, về nghĩa tình quân dân trên tuyến biển, đảo đã mang đến cho tôi nhiều cảm xúc, giúp tôi thăng hoa trong sáng tác, trình diễn".

Được phép "tò mò" vào ổ cứng lưu trữ dữ liệu của nữ Đại úy này, tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi tài năng của chị. Ở đó tôi đã đọc được, có đến gần 100 tác phẩm gồm kịch bản sân khấu, tiểu phẩm dân ca kịch, tấu hài mà chị viết cho các chương trình hội diễn. Những tác phẩm với đề tài viết về người lính Biên phòng trong cuộc chiến bảo vệ môi trường biển, về nghĩa tình quân dân, khích lệ, động viên ngư dân bám biển... khiến tôi thực sự xúc động. Bởi, phía sau một thực tế sống động về những gian nan, nhọc nhằn trong công cuộc bám địa bàn, gìn giữ biển đảo của quân dân nơi đầu sóng ngọn gió, tôi còn thấy chan chứa niềm tự hào, tình yêu thương nồng ấm mà chị dành cho lực lượng BĐBP, cho những đồng đội và người dân trên vùng biển nơi chị đang thực hiện nhiệm vụ.

"Tôi nhớ hoài những ngày đầu vào quân ngũ, qua bên các làng chài ở đảo lưu diễn cho người dân xem. Sau buổi diễn, đoàn ra về, bà con chạy ra tận bờ cảng tặng hoa, vẫy tay tiễn đưa bộ đội. Chúng tôi quay lại nhìn, thấy nghèn nghẹn, dâng tràn yêu thương" - Chị kể. Tôi cũng biết, những hình ảnh đó đã trở thành hành trang quý báu của nữ Đại úy Đội trưởng tuyên truyền văn hóa BĐBP này để ra đời những tác phẩm sống động, mang hiệu ứng tích cực nhất, góp phần phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo tỉnh Khánh Hòa.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO