Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 09:23 GMT+7

Thắp lên hy vọng vùng biên viễn

Biên phòng - Năng động, sáng tạo và đoàn kết, nhiệm kỳ 2011-2016, Hội phụ nữ Cục Chính trị BĐBP đã hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội đề ra, tổ chức được nhiều hoạt động, giao lưu, tọa đàm phong phú và bổ ích. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các hội viên, mà còn thắp lên niềm hy vọng cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới, hải đảo thông qua hàng loạt các chương trình thiện nguyện với tổng trị giá gần 500.000.000 đồng.

e509_10b
Hội phụ nữ Cục Chính trị tặng chăn ấm cho các em học sinh trường Tiểu học Dìn Chin trong chương trình thiện nguyện tại Lào Cai. Ảnh: T.Hằng

Là một trong những tổ chức Hội có số lượng hội viên đông đảo, trình độ chuyên môn đồng đều, công tác ở nhiều lĩnh vực như tuyên huấn, văn hóa, báo chí, nghệ thuật, bảo tàng... của lực lượng BĐBP, trong nhiệm kỳ qua, Hội phụ nữ Cục Chính trị đã xác định mục tiêu là đẩy mạnh công tác hội và hướng tới các chương trình thiện nguyện nơi vùng cao biên giới. Do xác định mục tiêu đúng, trúng, Hội phụ nữ Cục Chính trị đã lãnh đạo các hội viên tích cực học tập, tích lũy kinh nghiệm, nghiên cứu, nắm vững chuyên môn, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ đạt chất lượng cao.

Trong đó, hội viên Tổ phụ nữ cơ quan Cục đã làm tốt công tác phục vụ và tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn lực lượng và tổ chức các hoạt động công tác nội bộ Cục. Hội viên phụ nữ Đoàn văn công luôn phát huy sáng tạo trong nghệ thuật, khắc phục khó khăn, tích cực luyện tập, xây dựng các chương trình nghệ thuật hay, đặc sắc, tham gia lưu diễn hàng trăm buổi phục vụ cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới, hải đảo; tham gia liên hoan nghệ thuật toàn quân, toàn quốc đạt nhiều giải thưởng cao.

Phụ nữ báo Biên phòng, Điện ảnh Biên phòng đã tích cực, chủ động bám sát cơ sở lấy tư liệu viết bài, dựng phim, kịp thời có mặt ở những nơi khó khăn gian khổ để phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt học tập và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và bà con các dân tộc nơi biên giới, biển đảo của Tổ quốc; góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc, cán bộ, chiến sĩ và xây dựng hình ảnh đẹp về người lính Biên phòng trong thời bình. Cùng với đó, hội viên phụ nữ Bảo tàng Biên phòng cũng thường xuyên đến với cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc nơi biên giới, biển đảo để sưu tầm hàng trăm hiện vật quý, phục vụ công tác trưng bày tại bảo tàng. Đặc biệt, đã làm tốt công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo thông qua các buổi triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý"...

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội phụ nữ Cục Chính trị liên tục đạt chuẩn vững mạnh xuất sắc, được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Cờ thi đua, 2 Bằng khen giai đoạn 2010-2015; 1 Bằng khen của Bộ Tư lệnh; 3 Giấy khen của Cục Chính trị; hàng trăm lượt hội viên được khen thưởng bằng nhiều hình thức.

Hội phụ nữ Cục tích cực thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP" và các cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", đạt nhiều kết quả tốt. Đồng thời, tổ chức các hoạt động quyên góp, từ thiện hướng về biên cương Tổ quốc như: Quyên góp tặng quà các cháu học sinh nghèo vượt khó, con em cán bộ, nhân viên BĐBP Cao Bằng; tổ chức thăm và tặng các cháu học sinh trường Tiểu học Dìn Chin, thuộc địa bàn Đồn BP Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai các vật dụng cần thiết (bồn nước, chăn ấm, máy vi tính, bánh kẹo... trị giá 30.000.000 đồng).

Năm 2015, Hội phụ nữ Cục tổ chức giao lưu với Hội phụ nữ BĐBP Lạng Sơn với chủ đề "Kết nối yêu thương, gia đình hạnh phúc"; thăm và tặng quà các cháu học sinh hai trường Tiểu học trên địa bàn Đồn BP Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn (máy lọc nước, sách truyện, tặng quà cho 2 cháu trong chương trình "Nâng bước em đến trường", 5 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 15.000.000 đồng); quyên góp, bán hàng lấy quỹ để tổ chức các hoạt động từ thiện cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Trong các hoạt động thiện nguyện của Hội phụ nữ Cục Chính trị, không thể không nhắc đến Tổ phụ nữ báo Biên phòng, nơi tổ chức được rất nhiều các hoạt động thiện nguyện trong nhiệm kỳ vừa qua. 5 năm qua, phát huy thế mạnh của đội ngũ cán bộ, phóng viên, Tổ phụ nữ báo Biên phòng đã vận động, quyên góp được hơn 300.000.000 đồng để tổ chức các chương trình thiện nguyện hướng về biên giới, biển đảo.

Năm 2011, Tổ phụ nữ tòa soạn tổ chức vận động mua sách vở, quần áo tặng các trẻ em nghèo ở Trung tâm Thiện Giao (Hải Phòng); năm 2012, Tổ phụ nữ báo Biên phòng đã phối hợp Chi đoàn cơ quan báo tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em đồng bào Rục (Quảng Bình) với số tiền hơn 20.000.000 đồng, tặng chăn ấm trị giá hàng chục triệu đồng cho trẻ em người Khơ Mú ở Keng Đu (Nghệ An).

Năm 2013, Tổ phụ nữ báo Biên phòng phối hợp với Hội phụ nữ BĐBP Hà Tĩnh tặng quà cho bà con vùng lũ Kim Sơn, phụ nữ đơn thân (Hà Tĩnh) trị giá hơn 30.000.000 đồng từ nguồn kinh phí vận động của hội viên trong tổ; vận động Tổng Công ty Khí Việt Nam ủng hộ 50.000.000 đồng cho BĐBP Sóc Trăng xây nhà Đồng đội. Năm 2014, Tổ phụ nữ báo Biên phòng phối hợp với Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên, Phòng Chính trị, BĐBP Cao Bằng và Đồn BP Cô Ba, trường Tiểu học Cô Ba, trường Trung học cơ sở Cô Ba tổ chức vui Trung thu cho trẻ em nghèo và trẻ em người dân tộc Mông với tổng số tiền 60.000.000 đồng.

Năm 2015, Tổ phụ nữ báo Biên phòng tổ chức giao lưu tọa đàm bình đẳng giới với Hội phụ nữ BĐBP Lạng Sơn; phối hợp với báo Quân đội nhân dân, Phòng Chính trị BĐBP Nghệ An, Đồn BP Tam Hợp tổ chức Tết cho đồng bào Mông thuộc địa bàn xã Tam Hợp (Nghệ An) với tổng số tiền hơn 70.000.000 đồng; phối hợp với báo Giáo dục và Thời đại, Viện Khoa học vì sự phát triển phụ nữ và trẻ em, Phòng Chính trị, BĐBP Sơn La, Đồn BP Mường Lạn tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em nghèo ở Mường Lạn, Sốp Cộp (Sơn La) với tổng số tiền 100.000.000 đồng.

tysv_10a
Tổ phụ nữ báo Biên phòng phối hợp với trường Tiểu học, Trung học cơ sở Cô Ba, Đồn BP Cô Ba, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên BĐBP Cao Bằng tổ chức Trung thu cho các học sinh. Ảnh: H. Mai

Có thể khẳng định, những thành tích đột phá trong công tác Hội nhiệm kỳ 2011-2016 thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của Ban chấp hành cũng như các hội viên Hội phụ nữ Cục Chính trị. Theo Thượng tá Lê Quỳnh An, Chủ tịch Hội phụ nữ Cục Chính trị BĐBP: Đạt được kết quả nói trên là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện để phụ nữ có cơ hội phấn đấu và đánh giá đúng vai trò của phụ nữ trong các hoạt động của Đảng ủy, chỉ huy Cục, cấp ủy, chỉ huy các phòng, ban nơi có hội viên công tác đã tạo động lực để các chị em có sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm, tích cực sáng tạo trong các hoạt động Hội.

Bên cạnh đó, Ban chấp hành Hội phụ nữ Cục cũng làm tốt công tác tham mưu đề xuất với Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị, cấp ủy, chỉ huy các cấp về nhiệm vụ nội dung công tác phụ nữ; củng cố kiện toàn đội ngũ Ban chấp hành, lựa chọn bố trí những đồng chí có năng lực, tích cực, gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm đảm trách công tác Hội. Hội thường xuyên chú trọng tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức của chị em về bình đẳng giới, giáo dục chuẩn mực gia đình văn hóa mới; thi trình diễn thời trang, thi cắm hoa... Đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết...

Qua các hoạt động, Ban chấp hành Hội đã thu hút được đông đảo hội viên tích cực tham gia, tăng cường được sự đoàn kết, nhất trí cao trong tổ chức Hội là tiền đề quan trọng tiếp tục xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO