Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 10:22 GMT+7

Thao thức Trường Sa

Biên phòng - Trong hành trình ra với Trường Sa lần này, ai cũng háo hức vì lần đầu tiên trong cuộc đời “giấc mơ đã thành hiện thực”. Mỗi người đều mang một tâm trạng, một cung bậc tình cảm rất riêng. Có không ít người nhiều đêm không ngủ vì hồi hộp. Cũng có người vẫn đau đáu một tình yêu đối với biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Hễ gặp nhau, dù bất cứ ở đâu, dẫu trong khoang hay trên boong tàu, mọi người lại nói chuyện về Trường Sa.

593518d0f9ff19fad7000ffb
Các chiến sĩ đảo Trường Sa Đông đón khách từ đất liền ra thăm. Ảnh: Đăng Bảy

Trường Sa: Xa mà gần…

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trưởng đoàn công tác số 12, cũng là người ra Trường Sa lần đầu. Ông tiếc, vì đã có mấy chục năm công tác ở TP Hồ Chí Minh, từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố nhưng mấy lần tính đi lại bận việc đột xuất nên tới bây giờ mới thỏa ước nguyện. Cũng mang tâm trạng như phần lớn các đại biểu khác, nhưng ông Lê Mạnh Hà có cảm xúc rất riêng. Riêng vì xây dựng Trường Sa từng là tâm niệm, là mong muốn, là chỉ đạo của bố ông -  Đại tướng Lê Đức Anh, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (sau này là Chủ tịch nước).

Tại đảo Trường Sa Lớn, ngay sau lễ chào cờ trang nghiêm, đầy xúc động là một số hoạt động thăm thân, tặng quà và tham quan, thăm hỏi đời sống anh em ở đảo. Tôi thấy Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đứng khá lâu trước hình ảnh và đoạn trích bài phát biểu của cha anh - Đại tướng Lê Đức Anh tại lễ kỷ niệm 33 năm Ngày truyền thống của Quân chủng Hải quân Việt Nam, tổ chức tại đảo Trường Sa Lớn ngày 7-5-1988: “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau "Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc của chúng ta”.

Ông Hà xúc động: “Tôi thấy hình ảnh bố tôi vẫn như đang ở đâu đây. Tôi cũng rất vui vì ước nguyện của Đảng, của Nhà nước và của toàn dân ta đã được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân sau này biến thành hiện thực, đó là xây dựng một Trường Sa ngày càng tươi đẹp, vững chắc”.

Trong chuyến đi này, tại đảo Trường Sa Lớn, tôi gặp anh Nguyễn Công Quân, Vụ trưởng Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể thuộc Văn phòng Chính phủ. Anh Quân nói, anh nguyên là sĩ quan Biên phòng (Đại học Biên phòng khóa 3), đã từng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Phòng. Trước khi chuyển ngành sang UBND TP Hải Phòng (1997), anh mang hàm Trung tá. Sau này, anh làm thư ký cho bác Phạm Thế Duyệt, đến năm 2008, anh chuyển về Văn phòng Quốc hội.

Có một điều rất thú vị là tại ngôi chùa ở đảo Trường Sa Lớn, có một sự kiện mang dấu ấn của anh. Số là, tháng 6-2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi tặng chùa Trường Sa pho tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni. Chính anh là người đã chắp bút bức thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký, gửi kèm pho tượng Phật ngọc. Trong thư có đoạn: “Mong Đức Phật phù hộ độ trì: Cho quân dân huyện đảo Trường Sa bình yên, mạnh khỏe, hạnh phúc, thắng lợi. Cho nước Việt Nam độc lập, hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”…

Anh Quân nói với tôi, khi soạn lá thư này, tuy ngắn thôi nhưng anh phải đắn đo, suy nghĩ từng câu, từng chữ. Cẩn thận hơn, sau khi soạn, anh còn sang Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hỏi ý kiến của các nhà sư cao niên xem đã phù hợp với văn phong của phật pháp chưa, có cần chỉnh sửa, thêm bớt gì không, sau đó anh mới trình Thủ tướng ký. Cùng với pho tượng Phật ngọc, lá thư này đang được trưng bày tại chùa Trường Sa.

Trường Sa - trái tim Tổ quốc

Cùng ở chung với tôi tại phòng B8 trên chuyến tàu 571 ra Trường Sa, có anh Lê Quốc Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải. Anh Tiến là người có tình cảm rất đặc biệt với Trường Sa. Với anh, Trường Sa là “giấc mơ”, là khát vọng kéo dài suốt 23 năm. Anh Tiến kể, học ngành hàng hải bên Nhật Bản, được đào tạo thành “sói biển”, sau khi tốt nghiệp, anh được tuyển chọn, trở thành thủy thủ của những chuyến tàu chở hàng từ Nhật Bản đi Vùng Vịnh và khắp các châu lục trên thế giới. Mỗi chuyến đi vòng quanh thế giới bằng đường biển như thế, tàu đều đi ngang qua Trường Sa. Là người Việt Nam duy nhất trên tàu, mỗi lần tàu đi ngang qua hòn đảo tiều tiêu của Tổ quốc, chỉ nhìn thấy thấp thoáng thôi, nhưng lòng anh đã thấy ấm lại.

Trong chặng đường 5 năm làm thủy thủ tàu viễn dương với hàng chục chuyến đi dài ngày, mỗi khi đi qua vùng biển Việt Nam, đi ngang qua Trường Sa, cảm giác nhớ quê hương lại trào dâng, nhất là vào những dịp Tết Nguyên đán. Mỗi lần tàu đi ngang Trường Sa, anh Tiến lại cho rúc lên những hồi còi dài thay cho lời chào đất mẹ, chào Trường Sa. Và với Tiến, ngay từ thuở đó, Trường Sa đã là biểu tượng của quê hương. Anh ước ao một lần được đặt chân lên Trường Sa, nơi mà anh luôn xem như là trái tim của Việt Nam. Mãi đến hôm nay, sau 23 năm, giấc mơ ấy mới trở thành sự thật. Chính vì vậy nên chuyến đi Trường Sa lần này với anh cũng là một kỷ niệm rất đặc biệt. Trong suốt hành trình, anh kể rất nhiều về sự khắc khoải, về nỗi nhớ Trường Sa khi anh còn là “sói biển” trên tàu viễn dương của Nhật Bản.

ldjs_10b
Các ca sĩ giao lưu với các chiến sĩ trẻ trên đảo An Bang. Ảnh: Đăng Bảy

Thường thì trong các chuyến ra Trường Sa, văn công, nhất là các nữ ca sĩ được các chiến sĩ trẻ Hải quân mong đợi nhiều nhất. Lần này cũng vậy, ngoài các chị em văn công Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông, còn có thêm một nhân vật được đặc biệt quan tâm, chào đón, đó là nam ca sĩ Long Nhật. Vô tư và “hết mình” là thông điệp mà nam ca sĩ này gửi tới các bạn trẻ đang ngày đêm giữ đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Sân khấu “dã chiến” cũng mang nét rất riêng của lính đảo. Đó có thể là một khoảng sân nhỏ dưới tán những cây bàng vuông, cây phong ba ở các đảo nổi, hay chỉ là một vuông sân nhỏ, một phòng họp vài chục mét vuông ở các đảo chìm. Nhưng với các ca sĩ, chỉ cần người nghe “hết mình” là vui.

Trong sự cổ vũ, reo hò của các chiến sĩ trẻ, Long Nhật cũng “cháy hết mình” với những ca khúc nổi tiếng như: “Gần lắm Trường Sa”; “Mùa xuân nơi Trường Sa”; “Bâng khuâng Trường Sa”; “Tổ quốc nhìn từ biển”… Long Nhật chia sẻ, “Gần lắm Trường Sa” là ca khúc mà anh đã hát thành công từ năm 1992 và cũng chính ca khúc này đã giúp anh giành được nhiều giải thưởng nhất tại các cuộc thi, hội diễn. Hơn 25 năm qua, ca khúc này đã cùng anh đi biểu diễn khắp nơi phục vụ nhân dân và chiến sĩ trên cả nước.

Cứ sau mỗi lần hát, anh lại nhớ và khát khao được ra Trường Sa. Tâm nguyện lớn nhất của anh là được một lần ra hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, ôm chiếc đàn ghi ta hát cho chiến sĩ Hải quân - những nguyên mẫu trong các tác phẩm âm nhạc - nghe những bài hát viết về các anh và để dành tặng cho sự hy sinh thầm lặng cũng như những chiến công của các chiến sĩ Hải quân kiên trung. Long Nhật nói: “Đi Mỹ, đi Pháp dễ lắm, đi hoài à. Nhưng đi Trường Sa khó vô cùng, phải đăng ký, sàng lọc, chọn lựa mãi mới được đi”. Và ước nguyện ấy, mãi đến khi bước sang tuổi 50, anh mới thực hiện được. Sau chuyến đi, anh nói với tôi: “Vậy là sướng lắm rồi”.

Dù là ai, sau mỗi lần ra Trường Sa, họ lại cảm thấy gắn bó hơn, yêu hơn biển đảo quê hương mình. Và ai cũng mong ước được một lần nữa ra với Trường Sa...

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO