Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 11:07 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 22:

Thảo luận dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục

Biên phòng - Ngày 12-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV khai mạc phiên họp thứ 22 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

h4s1vw970j-73479_390493989171549910_a1
Toàn cảnh phiên họp thứ 22 của UBTVQH. Ảnh: Quốc Khánh

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp lần này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về một số nội dung của dự thảo Nghị định quy định về đối tượng, phạm vi, mức, phương thức hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; cho ý kiến về 5 dự án luật: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học; Luật Cạnh tranh (sửa đổi) và Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Ngoài ra, UBTVQH tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Cùng ngày, các thành viên UBTVQH đã thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau 12 năm thực hiện, Luật Giáo dục đã góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng cao trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Luật đã nảy sinh một số điểm chưa phù hợp với tình hình thực tiễn. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục là cần thiết để góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay.

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tán thành với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật. Tuy nhiên, việc sửa đổi, bổ sung như trong dự thảo chưa đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, chưa giải quyết thấu đáo các vấn đề đặt ra trong Tờ trình của Chính phủ. Nhiều quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế chưa được thể chế hóa; giáo dục vẫn chưa được đặt đúng vị trí là “quốc sách hàng đầu”; các điều kiện thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập của công dân trong bối cảnh giáo dục mới chưa được tiếp cận.

Do vậy, Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước để thể chế hóa các chính sách cơ bản, tập trung làm rõ triết lý giáo dục, các điều kiện bảo đảm để phát triển giáo dục có chất lượng. Đồng thời, cần nghiên cứu để đưa ra những quy định mang tính dự báo, đặt nền móng và tạo cơ sở pháp lý triển khai những chính sách giáo dục mới.

Viết Hà

Bình luận

ZALO