Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:31 GMT+7

Thảo luận 4 dự án Luật để trình tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Biên phòng - Bốn dự thảo Luật đã được nghiên cứu tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2; đã có chỉnh sửa, tiếp thu, chỉnh lý, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong các phiên họp gần đây.

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sẽ thảo luận, góp ý kiến về 4 dự án Luật. Ảnh: TTXVN

Sáng 28-3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, góp ý kiến về 4 dự án Luật gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3.

Các dự thảo Luật này đã được nghiên cứu tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2; bước đầu có chỉnh sửa, tiếp thu, chỉnh lý, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong những phiên họp gần đây.

Đây là những dự án luật nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và đại biểu Quốc hội, đối tượng chịu ảnh hưởng rộng, có nhiều quy định mới, một số nội dung còn có ý kiến khác nhau, cần được tiếp tục bàn thảo, do vậy cần thiết sự đóng góp ý kiến của đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.

Đây là một bước chuẩn bị kỹ lưỡng, "từ sớm, từ xa" trong công tác xây dựng pháp luật, góp phần đưa luật vào cuộc sống, phát huy hiệu quả cao nhất, đồng thời cũng phát huy trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu Quốc hội chuyên trách đối với công tác lập pháp - một trong ba nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội khóa XV.

Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, qua thảo luận, những vấn đề còn ý kiến khác nhau liên quan đến quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, thu hẹp đối tượng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ...

Những vấn đề cần thêm ý kiến đóng góp đối với dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm, nội dung về bảo hiểm vi mô và một số vấn đề khác.

Qua thảo luận, dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) vẫn còn những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau như bổ sung danh hiệu thi đua "Xã tiêu biểu," "Phường, thị trấn tiêu biểu", "Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang"...

Luật Điện ảnh (sửa đổi) vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp tháng 3/2022 với nhiều vấn đề cần được thảo luận kỹ hơn như hậu kiểm phim phát hành trên internet, Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh...

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách được tổ chức để tiếp thu nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu Quốc hội, góp phần tạo cơ sở hoàn thiện, nâng cao chất lượng các dự án Luật trước khi trình Quốc hội.

Theo kế hoạch, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 28- 29/3. Hội nghị sẽ được tổ chức theo phương thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, với điểm cầu chính tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO