Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:08 GMT+7

Tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế

Biên phòng - Ngày 18-8, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP về tình hình, kết quả triển khai thí điểm một số chính sách tháo gỡ, vướng mắc, tồn đọng trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Linh Đan

Theo thông tin tại buổi làm việc, để cụ thể hóa Nghị định số 26/2021/NĐ-CP, ngày 25-3-2021 của Chính phủ và Thông tư 58/2021/TT-BQP, ngày 7-6-2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế; Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức hội nghị và đồng chí Tư lệnh đã có Kết luận số 218 /TP-VP ngày 26-7-2021. Ngay sau đó, Cục Hậu cần BĐBP đã có văn bản đề nghị các đơn vị rà soát diện tích đất quốc phòng sử dụng vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, đến nay, đã có 31 đơn vị báo cáo về Bộ Tư lệnh BĐBP.

Bên cạnh đó, Cục Hậu cần BĐBP đã lập các phương án xử lý đối với các dự án, hợp đồng liên quan đến đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp quản lý; phối hợp với Bộ Tham mưu BĐBP kiểm tra một số đơn vị phía Bắc về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Theo báo cáo sơ bộ của Cục Hậu cần BĐBP, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ có một số khó khăn như vấn đề rà soát, lập phương án để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng gặp khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại phía Nam; việc phối hợp với các đối tác để hoàn thiện phương án tháo gỡ các vấn đề gặp nhiều khó khăn do nhiều lý do khác nhau...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh yêu cầu Cục Hậu cần BĐBP chỉ đạo các đơn vị tiếp tục rà soát, hướng dẫn các đơn vị tổ chức quản lý, sử dụng đất quốc phòng treo đúng văn bản quy định của cấp trên; chuẩn bị kỹ lưỡng, sớm hoàn thiện phương án xử lý, để báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị có sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, cần chủ động chuẩn bị kế hoạch triển khai cụ thể của đơn vị mình, báo cáo kịp thời; tiến hành đồng bộ các giải pháp đáp ứng đúng yêu cầu, thời gian, kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP...

Linh Đan

Bình luận

ZALO