Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 11:07 GMT+7

Tháo gỡ khó khăn cho lưu thông và tiêu thụ hàng hóa

Biên phòng - Ngày 20-8, Tổ công tác 970 (Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có buổi họp trực tuyến với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an, Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam về công tác phối hợp trong lưu thông vận chuyển hàng hóa, thu hoạch nông sản.

Lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố chỉ dừng kiểm tra những phương tiện vận chuyển hàng hóa chưa có thông tin khai báo y tế đầy đủ. Ảnh: CTV

Tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nhấn mạnh một số nội dung về công tác lưu thông vận chuyển hàng hóa để các địa phương thống nhất phương thức thực hiện.

Theo ông Khuất Việt Hùng, kết quả giấy xét nghiệm test nhanh hay PCR Covid-19 đều có giá trị như nhau và đều có hiệu lực 72 giờ. Đây là quy định tại văn bản 5886 ngày 22/7/2021 của Bộ Y tế và văn bản 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Vừa qua, có một số địa phương yêu cầu bắt buộc phải có kết quả PCR, không chấp nhận chỉ có giấy test nhanh Covid-19 đối với tài xế khi qua chốt là vượt quá quy định. Ngoài ra, có địa phương chỉ công nhận thời gian giấy xét nghiệm Covid-19 chỉ 24 giờ hay 48 giờ đều không đúng quy định (72 giờ), gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, với các xe chở hàng hóa, nếu có mã QR Code, quét bằng điện thoại thông minh, có đầy đủ thông tin về khai báo y tế thì các trạm kiểm soát phải cho lưu thông ngay. Đồng thời, chỉ dừng kiểm tra những xe chưa có thông tin khai báo đầy đủ. Các hàng hóa không cấm đều được phép vận chuyển.

Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an nhấn mạnh, lực lượng chức năng tại các tỉnh, thành phố không dừng phương tiện để kiểm tra trên các tuyến đường giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1. Các tỉnh, thành phố chỉ dừng phương tiện kiểm tra trên các chốt vào nội địa địa phương mình.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970, ghi nhận tinh thần phối hợp rất cao của các cơ quan chuyên môn Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ đã giúp giải quyết tháo gỡ những ách tắc giao thông ở một số công đoạn còn tồn tại.

Các Tổng cục và Cục chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đã giúp cho các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiểu thêm vai trò và trách nhiệm của mình, đồng thời, phối hợp chặt với Sở Giao thông Vận tải các địa phương giải quyết những vấn đề ách tắc trong vận chuyển nông sản từ nội tỉnh hay ranh giới giữa các tỉnh.

“Tinh thần là khó đến đâu tháo gỡ đến đó, các Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế từng địa phương phối hợp thực hiện. Nếu còn vướng mắc thì đề xuất với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các tỉnh, thành phố tháo gỡ. Các vấn đề liên quan đến liên vùng cả nước thì kiến nghị tới các Tổ công tác của các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có giải pháp phù hợp” Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO