Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:06 GMT+7

Thanh Hóa:

Thao diễn huấn luyện kỹ thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy khi có cháy lớn

Biên phòng - Sáng 27-8, tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa, BĐBP tỉnh và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổ chức Thao diễn huấn luyện kỹ, chiến thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy, điều hành xử lý cháy lớn, sự cố hóa chất năm 2019.

g0cj_3-2
Tình huống giả định chữa cháy tại băng chuyền số 1 Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: Xuân Thủy

Tình huống giả định đặt ra là vào khoảng 8 giờ ngày N-1, tàu hàng có trọng tải 10.000 tấn chở lưu huỳnh đang nhập hàng vào kho qua băng chuyền số 1A của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn thì xảy ra sự cố cháy lưu huỳnh trên băng chuyền và cháy lan xuống khoang chứa hàng trên tàu. 4 nhân viên đang trực nhập hàng phát hiện cháy đã báo động, đồng thời dùng bình chữa cháy để xử lý sự cố. Do đám cháy bùng lớn, phát sinh khí độc nên các nhân viên đã hít phải khí độc bất tỉnh, trong quá trình xử trí tình huống, một thuyền viên do hoảng loạn đã bị rơi xuống sông.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhân viên trực an toàn đã kịp thời báo động có cháy tới các lực lượng chức năng và tổng đài PCCC chuyên ngành. Nhận được tin báo, Công an tỉnh đã huy động các lực lượng tại chỗ, điều động Phòng cảnh sát PCCC và CNCH huy động tối đa lực lượng và xe chữa cháy.

BĐBP Thanh Hóa đã điều động 1 tàu tuần tra và 15 cán bộ, chiến sỹ của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn đến hiện trường phối hợp với các lực lượng dùng loa, còi để hướng dẫn các tàu thuyền tránh xa khu vực xảy ra sự cố cháy tàu hàng, tuần tra bảo vệ hiện trường, tham gia xử lý khắc phục sự cố tràn dầu.

Đây là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy hóa chất, có quy mô lớn, diễn biến phức tạp cần phải huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia khoảng 250 người và trên 40 phương tiện cơ giới các loại.

Mục tiêu của tình huống thao diễn là nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở... trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH; phát huy triệt để phương châm 4 tại chỗ, huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chỉ huy, phối hợp tác chiến của lực lượng Cảnh sát PCCC và các lực lượng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham gia xử lý tình huống cháy lớn và ứng phó sự cố hóa chất tại các dự án trọng điểm.

g7aw_4
Tình huống giả định chữa cháy tại cầu cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: Xuân Thủy
7xz0_5
Khu vực cấp cứu người bị nạn. Ảnh: Xuân Thủy
wspm_6
Chăm sóc và sơ cứu nạn nhân bị nạn trong khi làm nhiệm vụ. Ảnh: Xuân Thủy
lanh-dao-cuc-pccc-bo-cong-an-trao-khen-thuong-cho-cac-don-vi-tham-gia-dt
Lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an trao khen thưởng cho các đơn vị tham gia diễn tập. Ảnh: Xuân Thủy

Kết thúc buổi diễn tập, ông Atsushi Yamamoto, Tổng Giám đốc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn đánh giá cao tinh thần nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn của các lực lượng tham gia diễn tập; qua diễn tập cũng tạo nên kỹ năng, nghiệp vụ và các tình huống cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm khi có sự cố xảy ra, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường khi có sự cố xảy ra.

Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về người và phương tiện tham gia. Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Cục PCCC và CNCH và Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã tặng bằng khen cho các lực lượng tham gia diễn tập.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO