Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:56 GMT+7

Thành tựu của Việt Nam sau 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

Biên phòng - Trước khi qua đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một bản Di chúc thiêng liêng. Đây là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân. Di chúc vạch ra những định hướng xây dựng Đảng, đào tạo con người, phát triển kinh tế đất nước và tăng cường mối quan hệ đoàn kết với bạn bè quốc tế. Và đến hôm nay, sau 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, đất nước ta đã đạt được những thành tựu nổi bật, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

wvh8_5a
Người nông dân xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Hải Luận

Siết chặt kỷ luật Đảng

Đối với một Đảng cầm quyền, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng và kỷ luật Đảng. “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Theo Bác, phải chỉnh đốn lại Đảng để mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân. Làm được như vậy, thì dù công việc có lớn mấy, khó mấy, chúng ta cũng nhất định thắng lợi.

Qua thực tiễn, đã có muôn vàn đảng viên tận trung với nước, tận hiếu với dân, làm nên những điều vẻ vang cho dân tộc. Từ khi đất nước đổi mới, vận hành theo cơ chế thị trường, có một số tổ chức Đảng và đảng viên không thực sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, dẫn đến vi phạm kỷ luật Đảng và vi phạm pháp luật, từ Trung ương tới địa phương, thậm chí có cả Ủy viên Bộ Chính trị. 

Thực hiện theo ý nguyện của Bác Hồ: “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch”, Đảng ta đã tự kiểm điểm chính mình và sử dụng những biện pháp mạnh để siết chặt kỷ luật Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã “phất cờ” đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, với thái độ cương quyết: “Không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, phân công cơ quan nào làm, kết quả thế nào, bao giờ xong. Đây là kinh nghiệm rất quý. Tạo ra được xu thế, được phong trào mới là cơ bản. Khi tiếp xúc cử tri, tôi hay nói: Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc. Không ai đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”. 

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, có hơn 60 cán bộ diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật là con số chưa từng có. “Không có “vùng cấm”, không ngoại lệ, năm 2018, Đảng ta đã xử lý nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, cán bộ trong cơ quan bảo vệ pháp luật, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang. Vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn làm mạnh trong thời gian tới” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu quyết tâm.

Có thể nói, chưa bao giờ công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng ta lại quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả như bây giờ. Có được điều này chính là sự chuẩn bị kỹ càng, có bài bản, có chiến lược, chiến thuật rất cụ thể. Khi nhắc đến tham những, người dân bình thường cũng nhớ câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và trở thành câu cửa miệng hằng ngày: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”.

Kết bạn với cả thế giới

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Người đối với việc “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”. Tầm nhìn của Bác rất xa và rộng, Người đề nghị Đảng và Chính phủ cần lựa chọn những hạt nhân ưu tú cử đi học để đào tạo thành “đội quân chủ lực trong công cuộc xây dựng thắng lợi CNXH ở nước ta”. Đi đôi với đào tạo cán bộ, kỹ sư trẻ phục vụ công cuộc tái thiết đất nước, đồng thời, Bác còn căn dặn: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.

Thực hiện Di chúc của Bác, mấy chục năm qua, Đảng, Chính phủ đã lựa chọn hàng vạn lớp học sinh ưu tú gửi ra nước ngoài đào tạo để tiếp thu tri thức tiên tiến của thế giới. Ở trong nước, từng bước xây dựng hệ thống trường lớp khang trang từ thành thị đến biên giới xa xôi. Hệ thống trường cao đẳng, đại học mang tầm quốc gia mọc lên khắp nơi, cung cấp lực lượng lao động qua đào tạo, nhà khoa học... để xây dựng đất nước không ngừng phát triển.

Bên cạnh đó, còn xuất khẩu lao động ra nước ngoài làm việc, trở thành kênh tiếp nhận và trao đổi những trí thức, phát minh mới và ứng dụng khoa học-công nghệ tiên tiến của nhân loại vào nền kinh tế nước nhà. Đây là nền tảng quý giá nhất của quốc gia.

Đất nước của chúng ta từ chỗ thiếu ăn triền miên, hằng năm phải nhận viện trợ lương thực của các nước. Cả nước phải gồng mình khắc phục hậu quả chiến tranh để lại quá nặng nề. Thực hiện lòng mong mỏi tột bậc của Người, Đảng ta đã vạch ra cương lĩnh, kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, 10 năm, 20 năm. Chiến lược đổi mới từng phần và đổi mới toàn diện, thay đổi thể chế chính sách, vừa phát huy sức mạnh nội tại, vừa mở rộng cánh cửa kêu gọi nguồn vốn đầu tư và công nghệ nước ngoài vào hợp tác làm ăn.

Đến hôm nay, Việt Nam là cường quốc xuất khẩu gạo, nông sản, thủy sản của thế giới. Không những thế, còn cử nhiều đoàn chuyên gia sang các nước giúp đỡ về kỹ thuật phát triển nông nghiệp. Hàng loạt khu công nghiệp, khu kinh tế đã phát triển kỳ diệu, hàng trăm nhà máy nhiệt điện, thủy điện tầm cỡ mọc lên như: Thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu... và các tổ hợp khí điện đạm Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, xây dựng thành công 2 tuyến đường dây chuyển tải điện 500KV chạy theo chiều dài đất nước, đủ sức điều tiết năng lượng cho các vùng kinh tế trọng điểm.

Kể sao hết hàng vạn công trình sân bay, bến cảng, đường cao tốc, nhà máy sản xuất, viện nghiên cứu... tầm cỡ đã và đang mọc lên trên mọi miền đất nước. 

Người xưa có câu “thêm bạn bớt thù”, nước ta đã chủ động hội nhập kinh tế thế giới và đặt mối quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới. Ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhớ lại: “Đất nước của chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu bài học xương máu, cả trong chiến tranh và thời bình, từ đó mới “rút tỉa” ra những cái riêng của người Việt. Thế giới liên tục biến động và thay đổi. Có những cái hôm nay mình biết đến, ngày mai họ đã bỏ rồi.

Chính vì vậy, Đảng ta phải cần mẫn học hỏi, suy đoán, theo hướng “đi tắt đón đầu”. Nghĩa là phải chọn giải pháp nào hữu hiệu nhất, công nghệ tiên tiến nhất, mới nhất ứng dụng vào nền kinh tế. Mình phát triển sau, không thể cứ đi lòng vòng mãi được. Phải biết chọn thị trường trọng điểm để đột phá xuất khẩu hàng hóa”. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta đạt 480 tỉ đô-la Mỹ, đây là con số ấn tượng, là “đáp số” của bao gồm nhiều “đề bài” về chính sách, giải pháp được đưa ra nhiều năm trước đây.

Trên bình diện quan hệ quốc tế, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức đa phương: Thành viên Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC), ASEAN... Việt Nam đã thể hiện được vai trò và trách nhiệm của mình, chủ động đăng cai tổ chức nhiều diễn đàn quốc tế lớn như: Hai lần tổ chức “Năm APEC”, Diễn đàn kinh tế thế giới...

Năm 2019, đã tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, được cả thế giới quan tâm theo dõi và đánh giá cao. Uy tín và vị thế của nước ta được tăng cao. Việt Nam từng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009 và đang tích cực ứng cử vào nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nêu quan điểm: “Khi đảm đương vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã đóng góp vào nỗ lực chung xử lý xung đột ở một số khu vực, tăng cường nhiều quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, có sáng kiến cụ thể về tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh thế giới”.

Hải Luận

Bình luận

ZALO