Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 08:45 GMT+7

Thanh, thiếu niên vùng cao phạm pháp - “sos”

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh biên giới, miền núi trong cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ án do các đối tượng là người dân tộc thiểu số thực hiện, đặc biệt là trẻ em vị thành niên phạm tội gia tăng, gây nhức nhối trong xã hội. Những hành vi phạm tội của trẻ vị thành niên không chỉ dừng lại ở những vụ trộm cắp, cướp giật, mà là những vụ án khiến chúng ta không khỏi giật mình: Hiếp dâm và giết người.

 6947a.gif
2 đối tượng vị thành niên bị bắt giữ về hành vi buôn bán ma túy trái phép.
Thời gian gần đây, liên tiếp có những vụ án kinh hoàng do các hung thủ máu lạnh tuổi vị thành niên gây ra. Trong đó, có nhiều em tuy tuổi còn nhỏ nhưng lại gây ra những tội ác tày trời. Vậy mà khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, lấy lời khai, các đối tượng này với vẻ mặt lầm lì, thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra.

Cách đây không lâu, người dân tại làng Lang, phường Chi Lăng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai hết sức bàng hoàng khi phát hiện cháu Siu Phong, SN 1997, trú tại làng Breng 2, xã Ia Tê, huyện Ia Grai nằm thoi thóp bên vũng máu với 2 vết chém trên đầu. Người dân nhanh chóng đưa Phong đi cấp cứu, nhưng nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện. Hung thủ sau khi gây án đã trốn biệt vô âm tín. Nhận được tin báo, Công an TP Pleiku đã nhanh chóng điều tra về cái chết thương tâm của Phong. Sau khi triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Pleiku đã bắt giữ 2 đối tượng gây ra cái chết đối với Siu Phong là Chăm, SN 1996 và Đạo, SN 1994, cùng trú tại làng Lang.

Theo khai nhận của hai đối tượng này, tối 15-6, trong làng tổ chức đám cưới tại nhà ông Hinh, cả hai cũng đến để uống rượu chia vui với gia đình. Do một lần qua làng Breng 2, Chăm bị Siu Phong đánh nên vừa thấy Phong là Chăm đã nghĩ ngay đến ý định trả thù. Biết mình nhỏ con nên không phải là đối thủ của Phong, Chăm đã điện thoại cho Đạo tới trả thù giúp mình. Mặc dù là việc của Chăm không có liên quan gì, nhưng Đạo hùng hổ nhận lời và mang theo con rựa. Đến nơi, Đạo ở ngoài, còn Chăm vào kêu Phong ra “nói chuyện”.

Khi Phong vừa bước khuất ra phía sau, Đạo chực sẵn vung dao chém 2 nhát liên tiếp vào đầu khiến Phong ngã gục xuống đất. Sau khi gây án, Chăm và Đạo đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến 21 giờ cùng ngày, gia đình ông Hinh phát hiện đưa Phong đi cấp cứu, nhưng Phong đã tử vong tại bệnh viện một ngày sau đó. Khi bị bắt, Đạo và Chăm vẫn bình thản, dường như cả hai vẫn chưa hiểu hết kết cục của mình như thế nào. Đôi mắt ráo hoảnh của chúng, sự lầm lì trong buổi thực nghiệm hiện trường khiến người dân làng Lang chứng kiến phải rùng mình.

Mới đây, ngày 2-8-2012, Nguyễn Trọng Thịnh, SN 1999, trú tại khối 4, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, hiện đang là học lớp 7 gây ra vụ chém người dã man. Chỉ vì chị gái một người bạn không cho vào nhà chơi, Nguyễn Trọng Thịnh đã dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu và tay em Nguyễn Thị Trang, SN 1991, là người hàng xóm với Thịnh, khiến Trang phải nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, một cánh tay bị chém gần đứt lìa, nhiều vết chém ở trên cơ thể, đầu.

Qua những vụ việc trên cho thấy, tình trạng thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số phạm tội đang rất đáng báo động. Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp là do không có việc làm ổn định, trình độ nhận thức kém và nhiễm lối sống ăn chơi, lêu lổng, còn có một nguyên nhân hết sức quan trọng, đó là xuất phát từ sự thiếu quan tâm giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong số những “sát thủ” tuổi vị thành niên mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, điều dễ nhận thấy là hầu hết các em đều thiếu sự quan tâm giáo dục từ phía gia đình. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi tìm về nhà Phan Xuân Quang thì được biết, cả bố mẹ, anh em trong gia đình đều một mực chối bỏ đứa con, đứa cháu tội lỗi này và xem Quang là “đồ bỏ đi”. Bố mẹ Quang hành nghề bán thịt chó ở chợ, Quang là đứa trẻ có nhiều hành vi biểu hiện không lành mạnh. Từ nhỏ, cậu bé đã ham chơi hơn ham học, lại mắc cái “bệnh” hay ăn cắp vặt. Thay vì uốn nắn con thì bố mẹ lại cho Quang nghỉ học và dạy dỗ bằng những trận đòn thừa sống thiếu chết. Nhưng càng đánh, Quang càng chai lỳ.

Theo Tiến sĩ Luật, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn, Tổng Biên tập Tạp chí Phòng chống tội phạm, Bộ Công an, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh thiếu niên phạm tội là do sự giáo dục lỏng lẻo của gia đình, nhà trường và xã hội. Thực tế hiện nay, công tác quản lý thanh thiếu niên ở một số địa phương vẫn còn bị xem nhẹ, chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường để uốn nắn, giáo dục các em phát triển toàn diện cả thể chất cũng như tâm hồn. Vậy nên, để ngăn chặn tình trạng tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên, rất cần sự phối hợp từ gia đình với các đoàn thể xã hội và lực lượng Công an, mới có thể làm tốt việc quản lý, giáo dục các em tránh xa các tệ nạn xã hội.

Hội An

Bình luận

ZALO