Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 01:06 GMT+7

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường giám sát dịch COVID-19 tại cộng đồng

Biên phòng - Trước thông tin Đà Nẵng xuất hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, gồm bệnh nhân 416 và 418, ngày 26-7, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện tăng cường giám sát COVID-19 tại cộng đồng.

Theo đó, thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác; đồng thời thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan, xí nghiệp đối với những người từ Đà Nẵng đến thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18-7-2020 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Những người dân về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế trên phần mềm nCoV.

Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416 và 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận, huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm virus SARS-Co-2. Đối với các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tháng 5-2020 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời thành phố cũng đã tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới, vì thế nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện tăng cường giám sát, phát hiện người nhập cảnh trái phép, truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư, phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định; đồng thời thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các quận, huyện thông báo rộng rãi đến các khu dân cư nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng hô hấp xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng... thì báo ngay cho trạm y tế.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO