Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 06:35 GMT+7

Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Biên phòng - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường chốt chặn tại các cửa sông. Ảnh: Đăng Bảy

Theo đó, tại Kế hoạch số 4049/KH-UBND, ngày 03/12/2021, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các lực lượng chức năng, sở ngành, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tập trung thẩm tra, xác minh, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm; bảo đảm tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát; không trùng lắp nhưng cũng không bỏ kẽ hở; không gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và cản trở lưu thông hàng hóa trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cảng hàng không dân dụng, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại, các khu vực buôn bán khác trong nội địa nhằm phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc; các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại; sản xuất, buôn bán hàng giả.

Trong đó, chú ý nhóm hàng hóa cấm kinh doanh, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội như vũ khí, ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ, thuốc lá nhập lậu, sản phẩm văn hóa phản động, đồi trụy, mê tín dị đoan, động vật hoang dã, đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em…

Mặt khác, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng tham gia công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với những nội dung thiết thực, hình thức phù hợp, có tính thuyết phục cao.

Trong phần giải pháp và nhiệm vụ cụ thể, UBND thành phố giao cho BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh chủ động phối hợp chặt chẽ với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP), Hải đoàn 28 BĐBP, BĐBP phòng hai tỉnh giáp ranh là Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn; trao đổi, cung cấp thông tin tình hình liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại cửa khẩu cảng, vùng biển. làm cơ sở cho việc phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm.

Xây dựng phương án phối hợp với lực lượng Hải quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất, nhập khẩu, hành lý theo người xuất, nhập cảnh. Tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cửa sông, cửa biển, khu vực cửa khẩu cảng, nhất là các tuyến phao, nơi neo đậu, bốc dỡ hàng hóa trên sông, các bến đò, phương tiện chở khách, thủy thủ, thuyền viên từ tàu vào bờ. Có kế hoạch trinh sát kịp thời phát hiện bắt giữ khi có các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cửa khẩu càng, biển thành phố.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO