Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:22 GMT+7

Thanh niên Việt Nam lên tiếng vì bình đẳng giới

Biên phòng - Chung kết Cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện “Thế hệ Bình đẳng-Tương lai Tôi muốn” đã thành công tốt đẹp tối 20-7. Cuộc thi do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Viện đào tạo quốc tế Học viện Ngân hàng (ISB) phát động từ tháng 5 năm 2020, với sự tham gia đông đảo của hơn 500 thí sinh trên toàn quốc.

Hai đội CHL-A và ISB –A thực hiện phần thi tranh biện. Ảnh: Hoàng Thảo

Phát biểu tại đêm chung kết, Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết “UN Women và các đối tác tổ chức cuộc thi này nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, đặc biệt là giới trẻ, ở Việt Nam, về vai trò của họ trong việc lên tiếng và hành động để phá vỡ các định kiến ​​giới đã kìm hãm sự phát triển toàn diện của tất cả các giới. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của một thế hệ, của một cá nhân mà là tương lai của tất cả chúng ta, nơi không ai bị bỏ lại phía sau.”

Cuộc thi được tổ chức trên các tiêu chuẩn thi đấu quốc tế và bao gồm hai hình thức chính: Diễn thuyết (Public Speaking) và Tranh biện (Debate) và được ban tổ chức phát động từ tháng 5 năm 2020.

Trải qua hơn một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng các bạn trẻ trên toàn quốc với hơn 500 thí sinh đăng ký dự thi. Hầu hết các thí sinh trong độ tuổi từ 15 đến 25; thí sinh nhỏ tuổi nhất giải đấu là 11 tuổi, .

Cuộc thi thu hút sự tham gia của hơn 500 bạn trẻ đến từ các khu vực trên toàn quốc. Ảnh: Hoàng Thảo

Các thí sinh đã tự tìm hiểu và chuẩn bị phần thi về rất nhiều khía cạnh khác nhau của chủ đề bình đẳng giới như bất bình đẳng trong phân chia công việc nhà; bất bình đẳng trong cơ hội việc làm; bất bình đẳng trong những câu chuyện cổ tích, câu chuyện dân gian và trong giáo dục; lãnh đạo, bạo lực đối với phụ nữ ...

Với phần thi xuất sắc, thí sinh Trần Tuấn Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã giành giải Nhất hạng mục Diễn thuyết Tiếng Việt; Nguyễn Hoàng Minh Thư (THPT Chuyên Lý Tự Trọng - Cần Thơ) giành giải Nhất hạng mục Diễn thuyết Tiếng Anh.

Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giải thí sinh Ấn tượng của hạng mục Diễn thuyết cho thí sinh Đào Liên Hà và Điểu Vượt. Giải nhất hạng mục Tranh biện được trao cho đội CHL-A đến từ Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh; giải nhì được trao cho đội ISB-A đến từ Học viện Ngân Hàng, Hà Nội

Thu Hằng

Bình luận

ZALO