Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:23 GMT+7

Thanh niên là nhân tố thúc đẩy bình đẳng giới

Biên phòng - Ngày 10-10, đại diện thanh niên ASEAN đã cùng 100 thanh niên Việt Nam tham gia sự kiện "Đối thoại Thanh niên ASEAN về bình đẳng giới” tại Tòa nhà Xanh Liên hợp quốc, Hà Nội, nhằm thu hút thanh niên ở cấp khu vực hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực giới ở các nước thành viên ASEAN.

5bbda7fb45571455ef003f4b
Tọa đàm thu hút đông đảo bạn trẻ và chuyên gia về bình đẳng giới tham gia. Ảnh: Xuân Tùng

Sự kiện do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Trung tâm Tình nguyện quốc gia (VVC) thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Canada tại ASEAN.

Tại sự kiện, gần 20 đại diện thanh niên từ các quốc gia ASEAN cùng hơn 100 thanh niên Viêt Nam và các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi về những thách thức và giải pháp để đạt được bình đẳng giới tại khu vực ASEAN vào năm 2030.

Kết thúc chương trình, các bạn thanh niên đã đưa ra Bản tuyên bố chung của thanh niên ASEAN về bình đẳng giới với mong muốn được ủng hộ từ ASEAN nói chung và các nước thành viên nói riêng.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam phát biểu tại sự kiện: “Chúng tôi rất vui vì các bạn trẻ tham dự diễn đàn đã tự định vị mình là những nhà đổi mới sau khi tham dự khóa tập huấn The Change Makers (Những người làm nên thay đổi). Tôi khuyến khích tinh thần ấy sẽ không dừng lại sau ngày hôm nay, mà đi theo các em trong suốt hành trình cuộc đời”.

“Đây sẽ là cảm hứng cho các em tiếp tục hành động với các bạn trẻ đồng trang lứa lại cộng đồng của các em, dù ở nông thôn hay thành thị, để khuyến nghị những biện pháp an toàn tại trường học, đưa bình đẳng giới vào chương trình vận động học đường và phát triển bền vững, cũng như tham dự những nghiên cứu chuyên sâu về phụ nữ và bình đẳng giới”- bà Elisa Fernandez nói.

Sự kiện “Đối thoại Thanh niên ASEAN về bình đẳng giới” là nền tảng cho việc xây dựng và duy trì mạng lưới các nhà đổi mới - các nhà hoạt động thanh niên vì bình đẳng giới trong khu vực ASEAN, đồng thời khởi động cho một chiến dịch truyền thông rộng khắp trong khu vực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và thu hút sự tham gia của giới trẻ trong việc giải quyết vấn đề.

Sự kiện đã khép lại chuỗi tập huấn 5 ngày “Thanh niên tiên phong vì bình đẳng giới” diễn ra từ ngày 6 đến 10-10 tại Hà Nội.

Mohd Faizul Ilham Ibrahim, một trong hai đại diện thanh niên từ Brunei chia sẻ: “Đây là một trong những tập huấn toàn diện nhất mà tôi từng tham dự, ngoài lý thuyết, chúng tôi có cơ hội thực hành và có những trải nghiệm thực tế, cung cấp cho chúng tôi sự hiểu biết toàn diện về các vấn đề giới, những thách thức cản trở bình đẳng giới và nguồn gốc bạo lực giới. Khi trở về Brunei, tôi sẽ dùng kiến thức có được từ khóa tập huấn này để tăng cường hơn nữa nhận thức và hành động của mọi người về vấn đề này”.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO