Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 02:41 GMT+7

Thanh niên hãy là những tinh hoa đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Biên phòng - Tiếp tục chương trình Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, sáng 12-12, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với thanh niên về những vấn đề liên quan đến thanh niên, công tác Hội và phong trào thanh niên hiện nay với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam - Vì Tổ quốc giàu mạnh văn minh”. Cùng dự buổi đối thoại có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đồng thời đối thoại, giải đáp nhiều trăn trở, thắc mắc của thanh niên cả nước về các vấn đề: Chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành mục tiêu của Chính phủ về chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020 “Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có đạo đức cách mạng, ý thức công dân và lý tưởng xã hội chủ nghĩa”; khởi nghiệp, lập nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên; đời sống của thanh niên công nhân; giải pháp đối với thanh niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; mạng xã hội và những vấn đề đặt ra cho công tác tuyên truyền, đoàn kết, tập hợp thanh niên; cơ chế, chính sách đối với tài năng trẻ, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên khuyết tật;...

t17
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đối thoại với thanh niên.

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý kiến của các đại biểu, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, là lớp thế hệ đại diện cho khát vọng, tuổi trẻ, hoài bão của người dân Việt Nam. 

Về các giải pháp xây dựng thế hệ thanh niên mới, Thủ tướng nhấn mạnh, sau khi Luật Thanh niên ra đời, Chính phủ đã ban hành và triển khai đồng bộ các văn bản, quy định, chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện cho thanh niên cụ thể bằng những chỉ thị, đề án, nghị định cụ thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục thực hiện tốt các đề án đã ban hành, thực hiện nhiều nội dung thiết thực, phối hợp với thanh niên trong thời đại công nghệ hiện nay, kịp thời điều chỉnh các chính sách tạo điều kiện cho thanh niên.

t16
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với thanh niên tại buổi đối thoại.

Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn và Bộ Nội vụ tập trung xây dựng đề án Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 mang tính chiến lược, trí tuệ, khoa học, tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng đất nước.

Cùng trả lời về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách về giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, lòng yêu nước cho thanh niên, học sinh, sinh viên. Các chương trình giáo dục từ cấp tiểu học trở lên đã được lồng ghép những nội dung này. Phó thủ tướng cho biết, trong thời gian tới sẽ có giải pháp tăng cường trách nhiệm của Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam. Trong đó, mỗi hội viên thanh niên, sinh viên phải là một đại sứ về lòng yêu nước, về đạo đức, lối sống.

t19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc đối thoại.

Giải đáp câu hỏi của đại biểu về khởi nghiệp sáng tạo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo (start-up) khác khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh. Có nhiều đặc điểm của khởi nghiệp sáng tạo, nhưng nổi bật là tạo ra cái mới, thị trường mới, phân khúc mới, dựa trên công nghệ và có tính rủi ro, nên có quỹ rủi ro đầu tư. 

“Tôi mong muốn các bạn hun đúc tinh thần lập nghiệp, trong đó đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo”, Phó thủ tướng nói.

t15
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với thanh niên tại buổi đối thoại.

Cũng trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, 5 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp rất tốt với Trung ương Đoàn trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, sinh viên.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, dù phân định theo cách nào thì khởi nghiệp ngoài khát vọng phải được trang bị kiến thức cần thiết. “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phải có chuẩn bị cẩn thận. Nói cho cùng, để bứt xa thì phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, ý tưởng mới về kinh doanh, dựa trên nền tảng tiến bộ kỹ thuật”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết.

t08u_t1
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời câu hỏi của các đại biểu.
hmkp_t3
Đại biểu đặt câu hỏi tại buổi đối thoại.

Liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, các dự báo cho rằng bước vào giai đoạn kỷ nguyên số, trong khoảng 10 đến 15 năm nữa 30% số lượng công việc hiện tại thay đổi và 40% lực lượng lao động toàn cầu cần thay đổi các kỹ năng hiện tại cho phù hợp. Đây là thời cơ nhưng cũng là thách thức lớn đặt ra, đặc biệt cho thanh niên. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, trong thời gian tới Bộ sẽ tham mưu Chính phủ và các cơ quan chức năng tập trung xây dựng thể chế đồng bộ phát triển thị trường lao động, giải quyết tốc độ già hóa dân số Việt Nam. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho người lao động được lựa chọn công việc, các cơ quan chức năng điều chỉnh cơ cấu lao động, cơ cấu đào tạo; khuyến khích thanh niên có năng lực học lên đại học và sau đại học...

Phát biểu kết luận cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các ý kiến tại buổi đối thoại đã đóng góp với Chính phủ về đường lối, chính sách quan trọng. Những ý kiến này gợi mở công tác chỉ đạo, điều hành lĩnh vực thanh niên quan tâm, đặc biệt nhiều ý kiến, đề xuất, kiến nghị tốt, chính đáng, nhiều ý kiến nói lên nghị lực phấn đấu, quyết tâm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của thanh niên.

Lưu ý với đại hội về những thách thức của đất nước trong bối cảnh mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hội LHTN Việt Nam tiếp tục thể hiện mạnh mẽ vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi khẩu hiệu "Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, hội nhập, phát triển", tạo môi trường tốt hơn để các bạn trẻ phát huy tài năng, trí tuệ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên cả nước nói chung, các đại biểu tại Đại hội nói riêng cần ý thức sâu sắc trách nhiệm phát triển đất nước hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

“Thanh niên cần có khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường sánh vai với cường quốc năm châu. Hãy đào núi lấp biển, hãy là những tinh hoa đi đầu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc", Thủ tướng yêu cầu.

t18
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm "Tôi yêu Tổ quốc tôi".

Nhấn mạnh việc Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng thanh niên trên mọi lĩnh vực, địa bàn, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, cấp ủy, cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ các hoạt động của Hội LHTN Việt Nam; tạo điều kiện để các tổ chức Đoàn, Hội phát triển vững mạnh, hướng tới xây dựng một thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước được trưởng thành qua học tập, lao động và rèn luyện.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã đi tham quan Triển lãm "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đang được trưng bày tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO