Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:01 GMT+7

Thanh niên cần môi trường để khẳng định mình

Biên phòng - Thanh niên BĐBP luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, phóng viên (PV) Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Thiếu tá Trương Lâm Tới, Trưởng Ban Thanh niên BĐBP về hoạt động của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong lực lượng BĐBP.

u2ed_3a
BĐBP Sóc Trăng hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Ảnh: Văn Long

PV: Hưởng ứng Tháng Thanh niên, tuổi trẻ BĐBP đã và đang triển khai các hoạt động gì, thưa đồng chí?

Thiếu tá Trương Lâm Tới: Thời gian qua, Ban Thanh niên BĐBP đã tích cực, chủ động trong thực hiện các phong trào của thanh niên Quân đội nói chung và thường xuyên xây dựng, nhân rộng các mô hình hay trong ĐVTN BĐBP nói riêng. Ví dụ như phong trào “Nâng bước em tới trường”, “Hãy làm sạch biển”... và các chương trình do Trung ương Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội phát động.

Đoàn Thanh niên BĐBP tổ chức lễ phát động “Thanh niên BĐBP thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, phối hợp tổ chức cho ĐVTN trong toàn lực lượng và ĐVTN trên phạm vi cả nước tham gia cuộc thi tìm hiểu về lực lượng BĐBP chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019). Tất cả đều được thực hiện rộng khắp và mang lại hiệu quả tích cực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, xây dựng thêm nhiều mô hình mới để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, nhất là có thể giúp đỡ người dân nghèo trên các tuyến biên giới.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về tác động của các chương trình đến nhận thức và hành động của ĐVTN BĐBP?

Thiếu tá Trương Lâm Tới: Các chương trình và phong trào mà Ban Thanh niên BĐBP cũng như Ban Thanh niên Quân đội tổ chức đã tác động rất lớn đến nhận thức của ĐVTN trong lực lượng BĐBP; góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, rèn luyện ĐVTN, nhất là về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống... Qua đó xác định rõ chủ trương, chương trình hành động theo từng chủ đề, giai đoạn cụ thể; phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của ĐVTN; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh..., phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đại đa số ĐVTN hiểu được vai trò xung kích, tầm quan trọng của sức trẻ trong thực hiện nhiệm vụ của bản thân, của đơn vị và của toàn lực lượng.

PV: Thời gian qua, Ban Thanh niên BĐBP đã có nhiều chương trình phối hợp với các đơn vị khác. Kinh nghiệm trong tổ chức các chương trình và công tác phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương là gì, thưa đồng chí?

Thiếu tá Trương Lâm Tới: Để phát huy tối đa hiệu quả của các chương trình thì việc phối hợp với Đoàn Thanh niên các địa phương rất quan trọng. Khi phối hợp thực hiện các chương trình với các chi đoàn tại địa phương đơn vị đóng quân, thì trước hết, mỗi ĐVTN phải chủ động, linh hoạt trong nhiệm vụ và hoạt động của mình; đồng thời, cần biết và hiểu rõ truyền thống, phong tục, tập quán của địa phương cũng như thế mạnh của Đoàn cơ sở địa phương và tham khảo ý kiến của chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương.

Ngoài ra, cần định kỳ tổ chức rút kinh nghiệm việc thực hiện, rút ra bài học, kịp thời điều chỉnh cách tổ chức phối hợp sao cho chương trình sau luôn tốt hơn chương trình trước. Khi đã hội tụ được tất cả các yếu tố đó, cộng với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị từ cơ sở; sự đoàn kết nhất trí của mọi ĐVTN thì chương trình sẽ phát huy được thế mạnh của các đoàn cơ sở và mỗi ĐVTN. Đặc biệt, sự phối hợp thực hiện chương trình của các tổ chức Đoàn cơ sở sẽ có sức lan tỏa rộng khắp, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng và xã hội.

PV: Một bộ phận thanh niên (nói chung) hiện nay bị tác động bởi nhiều yếu tố, ảnh hưởng tới tư tưởng, tinh thần; theo đồng chí, làm thế nào để thanh niên giữ vững lập trường tư tưởng và có nhiệt huyết tham gia các hoạt động?

Thiếu tá Trương Lâm Tới: Để ĐVTN giữ vững lập trường tư tưởng và có nhiệt huyết tham gia các hoạt động, trước hết, cán bộ Đoàn các cấp cần nhiệt tình, năng động và nắm được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của ĐVTN trong chi đoàn mình. Đồng thời, các cấp ủy, chỉ huy, cán bộ Đoàn cũng cần biết lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp, sáng kiến, sáng tạo, để phát huy sở trường của từng ĐVTN. Đặc biệt, cần thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ năng công tác Đoàn và phong trào thanh niên, không chỉ cho cán bộ Đoàn mà còn đông đảo ĐVTN tham gia, để từ đó có thể phát huy khả năng của ĐVTN trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị.

PV: Có ý kiến cho rằng, một bộ phận thanh niên (nói chung) hiện nay ít quan tâm đến mọi người, chỉ tập trung vào điều mình mong muốn. Đồng chí có suy nghĩ như thế nào về điều này?

Thiếu tá Trương Lâm Tới: Xã hội càng phát triển, nhất là trong thời đại của nền công nghệ 4.0, đời sống vật chất cũng ngày càng đầy đủ hơn, nhưng đó cũng là tác nhân khiến cho một bộ phận thanh niên hiện nay trở nên vô cảm, chìm đắm trong thế giới ảo, ít quan tâm đến người thân, gia đình, bạn bè và xã hội. Nhưng theo tôi, đó chỉ là con số ít và nhất thời họ chưa có quan điểm đúng đắn, do chưa có điều kiện, không gian để thể hiện cảm xúc với những gì diễn ra xung quanh. Nếu cho họ những điều kiện, định hướng, không gian thích hợp, họ sẽ phát huy được tố chất xung kích của thanh niên trong việc cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Thanh niên hiện nay cần môi trường để khẳng định mình.

Đối với ĐVTN BĐBP, ngoài việc được rèn giũa, tôi luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, trình độ; được huấn luyện về chuyên môn; thường xuyên được cấp ủy, chỉ huy đơn vị các cấp giáo dục nghiệp vụ thì ĐVTN BĐBP còn được sống, học tập và làm việc trong môi trường kỷ luật, đoàn kết, lành mạnh. Hơn nữa, ĐVTN BĐBP được kế thừa truyền thống và bề dày lịch sử vẻ vang của lực lượng 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Từ đó, tuổi trẻ BĐBP luôn có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của bản thân với nhiệm vụ chính trị của đơn vị và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Tôi tin rằng, ĐVTN BĐBP sẽ luôn biết cách giữ gìn, tô thắm thêm hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và mong muốn được cống hiến hơn nữa cho lực lượng và xã hội.

PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Bảo Hằng - Thùy Trang (Thực hiện)

Bình luận

ZALO