Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:19 GMT+7

Thanh niên BĐBP chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo biên giới

Biên phòng - Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, những năm qua, tuổi trẻ BĐBP đã có nhiều việc làm cụ thể, ý nghĩa giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục được đến trường. Đây vừa là tình cảm, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với những mầm xanh tương lai của đất nước.

Cán bộ Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An đưa “con nuôi đồn Biên phòng” đến trường. Ảnh: Lê Thạch

Khu vực biên giới nước ta có 1.109 xã, phường, thị trấn với dân số hơn 2,3 triệu hộ/9,5 triệu nhân khẩu (dân tộc thiểu số chiếm 15%), với 51 dân tộc anh em sinh sống đan xen; đời sống vật chất, tinh thần của đa số đồng bào các dân tộc còn nhiều thiếu thốn và lạc hậu. Cả nước hiện còn 376 xã biên giới đặc biệt khó khăn với 660 thôn, bản và 28 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm; 2.266 thôn, bản chưa có công trình nước sạch, tỷ lệ hộ đói, nghèo, cận nghèo còn ở mức cao, nhiều các học sinh trong độ tuổi đến trường. Nhiều con em đồng bào nghèo phải từ bỏ ước mơ theo đuổi “con chữ” để phụ giúp bố mẹ mưu sinh.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn đó, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung và tuổi trẻ BĐBP nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều chương trình, mô hình được triển khai đạt hiệu quả cao, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng biên giới, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số.

Quá trình tổ chức thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” trong BĐBP, đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo của cán bộ, ĐVTN các đơn vị như: Mô hình “Bữa sáng cho em” (BĐBP Sơn La), “Bếp ăn tình thương” (BĐBP Gia Lai), “Tủ sách thanh niên - Nâng bước em tới trường” (BĐBP Quảng Ngãi), “Sân trường cho em” (BĐBP Phú Yên), “Học kỳ quân đội” (BĐBP Sơn La), “Thắp sáng ước mơ cho em” (BĐBP Nghệ An)...

Đặc biệt, từ năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động, triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”, trong đó, lấy tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các cấp trong BĐBP làm nòng cốt để giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới vươn lên trong học tập, thay đổi cuộc đời. Theo đó, chương trình đã lựa chọn, hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em cho đến khi học hết lớp 12, nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN các đơn vị BĐBP đóng góp. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, các đơn vị BĐBP cũng tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ nhằm động viên, khích lệ các em khắc phục khó khăn, rèn luyện trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Hưởng ứng chủ trương lớn này, tổ chức đoàn các cấp trong BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” (được triển khai năm 2019) đạt hiệu quả, thiết thực. Tính đến nay, toàn lực lượng đã nhận đỡ đầu 2.487 em học sinh nghèo ở địa bàn biên giới; 359 “Con nuôi đồn Biên phòng”, trong đó, có 239 cháu được nuôi tại đồn với nguồn kinh phí được huy động lên đến gần 95 tỷ đồng để hỗ trợ, nuôi dưỡng các cháu. Nhờ nguồn kinh phí, sự quan tâm về mọi mặt của cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN BĐBP, đã có hàng trăm em học sinh vươn lên học tập đạt kết quả tốt, nhiều em thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học.

Là đơn vị tiêu biểu, đi đầu trong thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” của toàn lực lượng, những năm qua, tuổi trẻ Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã tham gia hưởng ứng tích cực, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Thiếu tá Trịnh Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Trường Trung cấp 24 Biên phòng cho biết: Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, các tổ chức đoàn của nhà trường đã tổ chức quán triệt sâu rộng tới toàn thể cán bộ, ĐVTN về ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc của chương trình. Quá trình triển khai, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị luôn xác định cán bộ, ĐVTN sẽ là lực lượng nòng cốt, trực tiếp để thực hiện chương trình. Qua 6 năm thực hiện, đến nay, chương trình đã trở thành cầu nối tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ nhà trường với chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, nhiều cán bộ, ĐVTN được các cấp tuyên dương, khen thưởng, được quần chúng nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Cán bộ, nhân viên Đội 2, Cụm Cơ động chó nghiệp vụ 5, Trường Trung cấp 24 Biên phòng tặng quà cho các cháu trong Chương trình ''Nâng bước em tới trường''. Ảnh: Khuất Huy

Hiện nay, Trường Trung cấp 24 Biên phòng trực tiếp nhận đỡ đầu 36 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ cấp tiểu học cơ sở đến cấp trung học phổ thông. Trong đó, có 9 cháu là con em đồng bào dân tộc thiểu số (thuộc dân tộc Pa Kô, Vân Kiều, Mường, Ja Rai); 10 cháu mồ côi cha, mẹ; 1 cháu bị khuyết tật bẩm sinh. Qua 5 năm triển khai thực hiện, cán bộ, ĐVTN nhà trường đã quyên góp ủng hộ các cháu với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đoàn cơ sở Trường Trung cấp 24 Biên phòng và các chi đoàn trực thuộc đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm trao tặng quà cho các cháu học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã A Bung, A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị; Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai: 12 xe đạp, 2.000 vở viết, 200 bộ quần áo, 200 ba lô, 200 đôi dép, với tổng số tiền trị giá 350 triệu đồng; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để cùng theo dõi, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của các cháu; kịp thời khuyến khích, động viên, không để các cháu bỏ học giữa chừng, có ý thức phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Hà Mi

Bình luận

ZALO