Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 21/01/2022 11:11 GMT+7

Thanh niên bản Na Lướm nói không với ma túy

Biên phòng - Từng được biết đến là điểm nóng về tội phạm ma túy, nhưng mấy năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của đồn biên phòng và chính quyền địa phương nên tình hình mua bán, sử dụng chất ma túy ở bản giáp biên Na Lướm, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An đã không còn diễn ra. Có được thành công đó là nhờ sự tham mưu tích cực của Đồn Biên phòng Thông Thụ giúp Đảng ủy xã thực hiện mô hình “Xây dựng Chi đoàn điểm sạch về ma túy”.

5a0bf994455714b913002928
Cán bộ Đồn Biên phòng Thông Thụ tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy. Ảnh: Hải Thượng

Những năm trước đây, cái đói, cái nghèo và tệ nạn ma túy cứ đeo đẳng, bám riết lấy cuộc sống của người dân xã Thông Thụ. Điều đó đã làm cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều băn khoăn, trăn trở. Nhiều cuộc họp đã được tổ chức để bàn giải pháp ngăn chặn “cơn lốc” ma túy vùng biên. Thế rồi, nhờ sự tham mưu, giúp đỡ tích cực của Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An, mô hình “Xây dựng Chi đoàn điểm sạch về ma túy” đã ra đời và nhanh chóng thu được hiệu quả thiết thực.

Xã Thông Thụ có trên 350 đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt tại 14 chi đoàn. Đây là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong việc thực hiện các phong trào ở địa phương nên rất dễ hiểu khi tổ chức Đoàn được giao trọng trách xây dựng địa bàn “sạch” về ma túy. Bám sát thực tế ở địa phương, năm 2013, Ban Chấp hành Đoàn xã Thông Thụ đã phối hợp với Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Thông Thụ triển khai mô hình tại Chi đoàn bản Na Lướm.

Theo đó, việc tuyên truyền, giáo dục được thực hiện đầu tiên với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn và các hoạt động ở cơ sở, nhiều nội dung được lồng ghép tuyên truyền như: Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống mua, bán người; những kiến thức về phòng ngừa tác hại của ma túy... Các hình thức tuyên truyền, giáo dục thường xuyên đổi mới như tuyên truyền miệng, tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi đoàn, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Chi đoàn bản Na Lướm cũng tổ chức tốt các phong trào như: “Tuổi trẻ sống đẹp”; “4 giảm” (giảm ma túy, mại dâm, tội phạm và tai nạn giao thông); thực hiện tốt cuộc vận động “Chi đoàn không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội và ma túy”... Qua đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ đối với công tác phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy. Đồng thời, việc mở rộng các hình thức tư vấn pháp luật của các chi đoàn cũng đã giúp đoàn viên, thanh niên cũng như nhân dân trên địa bàn nâng cao kiến thức pháp luật, cảnh giác, tích cực đấu tranh, không bao che, tiếp tay cho tội phạm và tệ nạn ma túy.

Từ năm 2013 đến nay, Ban Chấp hành Đoàn xã Thông Thụ và Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Thông Thụ đã phối hợp tổ chức hơn 60 hoạt động tuyên truyền, thu hút sự tham gia của hàng nghìn cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn. Để mô hình đi vào chiều sâu, thực chất hơn, các chi đoàn đã triển khai cho 100% cán bộ, đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội; định kỳ 6 tháng, các chi đoàn đánh giá và xếp loại cán bộ, đoàn viên dựa trên kết quả thực hiện đăng ký cam kết này.

Không chỉ giúp đoàn viên, thanh niên ở địa phương tránh xa ma túy, Chi đoàn Đồn Biên phòng Thông Thụ còn thường xuyên giúp đỡ ngày công lao động, hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt để góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu thực hiện mô hình (2013-2016), Chi đoàn bản Na Lướm đã bồi dưỡng, giới thiệu 6 đoàn viên ưu tú tham gia lớp cảm tình Đảng, trong đó có 3 đồng chí vinh dự được kết nạp Đảng.

Ông Lô Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thông Thụ cho biết, đến nay, ở bản Na Lướm không có đoàn viên, thanh niên tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy hay vi phạm pháp luật. Người dân sống đoàn kết, yên tâm lao động sản xuất để xóa đói, giảm nghèo. Có thể nói, những hoạt động cụ thể, thiết thực của mô hình giúp lớp trẻ nhận thức sâu sắc về tác hại của ma túy và hệ lụy của việc buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Từ đó, tích cực vận động gia đình và cộng đồng tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội để bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Thưởng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thông Thụ: Hiệu quả lớn nhất thu được từ việc phối hợp giữa Chi đoàn Đồn Biên phòng Thông Thụ với Đoàn xã Thông Thụ trong thực hiện mô hình này là 100% cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội. Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp triển khai nhân rộng mô hình này ra các địa bàn khác trong xã. Qua đó, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng ra khỏi đời sống của người dân vùng biên.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO