Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 10:51 GMT+7

Thảo luận dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt:

Thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cần tính đến lợi ích của đất nước

Biên phòng - Ngày 16-4, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 23, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH ) cho ý kiến về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt áp dụng đối với 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Tại buổi thảo luận có nhiều ý kiến cho rằng cần quy định chặt chẽ các quy định để bảo đảm an ninh - quốc phòng của đất nước.

5ad5b0be22f7c7aa570003b6
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi thảo luận. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thống nhất quan điểm là sẽ ban hành luật này theo nguyên tắc quyết tâm triển khai thực hiện và làm từng bước vững chắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, để dự thảo luật hoàn chỉnh hơn. Luật có nhiều chính sách mới mang tính thử nghiệm, đột phá nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, vượt trội, tuy nhiên cần phải phù hợp và nằm trong khuôn khổ Hiến pháp và chủ trương của Đảng.

Chủ tịch QH đề nghị cần rà soát lại Chương 3 trong dự thảo luật để khắc phục tình trạng nhà đầu tư nước ngoài được ưu đãi cao hơn nhà đầu tư trong nước, qua đó bảo đảm tính công bằng khi tham gia các dự án đầu tư. “Đã là ưu đãi thì doanh nghiệp trong nước cũng được đầu tư như doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, cần rà soát để khắc phục tình trạng hiện nay, để tạo cơ hội bình đẳng cho doanh nghiệp Việt Nam trong tham gia đầu tư” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Chủ tịch QH lưu ý: “Việc lập 3 đặc khu để thu hút nguồn lực, tạo 3 vùng động lực chứ không phải để Nhà nước bỏ ra 1 triệu tỷ đồng để phát triển khu kinh tế đặc biệt. Kế hoạch đầu tư công trung hạn chỉ có 2 triệu tỷ đồng trong khi 3 đặc khu cần 1 triệu tỷ đồng thì cần xác định nguồn ở đâu. Để bảo đảm tính khả thi, cần thu hút vốn đầu tư chứ không phải Nhà nước đổ tiền vào rồi miễn, giảm thuế. Mục đích cuối cùng là đặc khu thành lập ra Nhà nước phải có lợi, bỏ ra 1 đồng để thu lại vài chục đồng, vài trăm đồng chứ không thể 10 năm, 20 năm tới đánh giá tổng kết lại thấy không được gì”.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển bày tỏ cho rằng, chính sách thuế cần có quy định thể hiện tính nổi trội nhưng phải tính toán kỹ, vì không cẩn thận thì chúng ta chẳng thu được gì, thậm chí tạo gánh nặng ngân sách, nhất là dùng chính sách miễn, giảm, giãn tràn lan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi: Tại sao ưu đãi kinh doanh bất động sản lên đến 10% trong khi đất ở những nơi này đang “sốt” dần, dễ là nơi “lướt sóng” chứ không phải đầu tư.

“Tôi không đồng tình miễn, giảm như trong dự luật, đề nghị nên có chính sách hợp lý hơn, không nên miễn, giảm quá mức. Đồng thời, phải làm rõ dự án nào là “đặc biệt” để tránh việc giao đất 99 năm tràn lan" - Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nêu quan điểm.

Viết Hà

Bình luận

ZALO