Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 01:19 GMT+7

Thành lập đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai để phòng chống thiên tai hiệu quả

Biên phòng - Sáng 19-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo Tham vấn thành lập đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng và ông Ousmance Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

5ba202ed4557146285001523
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Tại hội thảo, ông Ousmance Dione cho biết, Việt Nam hiện đối mặt với nhiều rủi ro thiên tai và thiệt hại 4% kinh tế nếu gặp rủi ro thiên tai lớn. Trong 50 năm tới, Việt Nam có khoảng 40 cơ hội đối mặt với rủi ro thiên tai, thiệt hại dự báo chiếm 2,7% GDP và 39 triệu người Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Khả năng tài chính Việt Nam chỉ đáp ứng được 21% cho xây dựng và khôi phục thiên tai.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng cho biết: Thiên tai xảy ra ngày càng thảm khốc và khó lường, đặc biệt là ở miền núi, thiên tai diễn biến bất thường. Trong công tác phòng chống thiên tai hiện nay, nước ta còn nhiều tồn tại trong công tác trao đổi thông tin, cơ chế điều hành, còn yếu kém trong lồng ghép phòng chống rủi ro thiên tai với hoạt động của các cấp, ngành... Chính vì vậy, cần phải thành lập đối tác hay nói cách khác là diễn đàn về giảm nhẹ rủi ro thiên tai để phòng chống thiên tai hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ hội thảo, các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã nêu những ý tưởng về thành lập Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Từ đó, làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thành lập Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Theo thông tin từ hội thảo, mục tiêu được đề ra trong chiến lược quốc gia phòng chống thiên tai là đến năm 2030, về cơ bản chủ động phòng, chống thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tổn thất về người và tài sản của nhà nước, nhân dân; góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và từng bước xây dựng một xã hội an toàn hơn trước thiên tai. Đến năm 2050, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó kịp thời với mọi thảm họa về thiên tai, phục hồi, tái thiết nhanh, bền vững, tạo điều kiện phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO