Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 11:24 GMT+7

Thành lập đội lái xe chuyên biệt để thông quan hàng hóa ở cửa khẩu Lào Cai

Biên phòng - Thực hiện phương châm chỉ đạo của Chính phủ cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu và thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, tỉnh Lào Cai đã có “sáng kiến” thành lập đội lái xe trung chuyển chuyên biệt để thông quan nông sản, hàng hóa tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành.

8e5b40730372a486a337ad8823613c88

Theo ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, tại cửa khẩu Kim Thành hiện còn khoảng 2.000 tấn thanh long, mít chờ xuất khẩu. Kể từ khi Chính phủ cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu và thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định, tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai để thông quan hàng hóa, giải tỏa ách tắc hàng trăm xe container tại các cửa khẩu. Tuy nhiên, do yêu cầu cách ly 14 ngày nên việc thông quan hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai đề xuất thành lập Đội lái xe trung chuyển chuyên biệt tại cửa khẩu Kim Thành để thông quan nhanh hàng hóa, được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận thực hiện.

Theo đó, đối với xe nhập khẩu, khi xe hàng từ bên kia biên giới sang, tất cả lái xe Trung Quốc sẽ được cách ly tại một khu vực riêng, tại đây bố trí lều dã chiến có đủ bàn uống nước, nhà vệ sinh phục vụ trong thời gian chờ thông quan. Sau đó, xe hàng sẽ do các lái xe Việt Nam của Đội lái trung chuyển trong cửa khẩu Kim Thành phụ trách làm thủ tục và đánh xe vào bãi kiểm hóa.

Tương tự với xe đi xuất khẩu, cũng có đội lái trung chuyển khác. Các đội lái phục vụ nhập và xuất ở hai khu cách ly riêng. Phạm vi của họ chỉ hoạt động trong cửa khẩu, không vượt quá bãi kiểm hóa, ăn nghỉ, sinh hoạt tại chỗ. Ai có nhu cầu trở về gia đình sẽ tiếp tục được ra cách ly tại một nơi riêng biệt khác trong vòng đủ 14 ngày theo quy định.

Theo ông Nguyễn Xuân Quế, Giám đốc Công ty cổ phần Logistic Việt - Trung Lào Cai, công ty có một đội dịch vụ gồm 12 người phụ trách lái trung chuyển các xe nhập khẩu. Các lái xe được khám sức khỏe thường xuyên, luôn vệ sinh cá nhân cũng như mang trang phục bảo hộ, găng tay, khẩu trang và khử trùng toàn bộ xe hàng trước khi lên xe. “Xe hàng sau khi nhập khẩu về trung chuyển tới bãi kiểm hóa, chúng tôi sẽ cho lái xe quay lại khu cách ly, tiếp đến mới cho công nhân bốc xếp thực hiện công việc, các công nhân cũng mang đầy đủ bảo hộ”, ông Quế cho biết.

ezmv_8

Đội lái xe trung chuyển tại cửa khẩu Kim Thành là giải pháp tình thế sáng tạo, theo nguyên tắc hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người với người tại những khu vực khác nhau, giảm thiểu tối đa khả năng lây lan, phát tán dịch bệnh nCoV. Nhờ có cách làm này đã tăng tốc độ thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, bảo đảm phòng chống dịch nCoV theo quy định của Bộ Y tế.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành cho thấy, trong ba ngày, từ 8 đến 10-2, tổng cộng đã có gần 80 xe chở nông sản, chủ yếu là thanh long, chuối, mít, dưa hấu, tinh bột sắn của Việt Nam được xuất qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, kim ngạch đạt gần 1,5 triệu USD. Cụ thể, ngày 8-2 được 8 xe, ngày 9-2 được 12 xe, ngày 10-2 được 57 xe.

Theo nhandan.com.vn

Bình luận

ZALO