Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:43 GMT+7

Thành lập 16 chốt kiểm soát Covid ở biên giới biển

Biên phòng - Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 31-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định hỏa tốc 1079, chỉ đạo thành lập các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Ngãi.

Chốt kiểm soát tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Văn Chương

Theo đề nghị của Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập 16 chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu cảng biển và Trạm Kiểm soát Biên phòng trên khu vực biên giới biển, gồm 9 chốt kiểm tra tại cảng biển và 7 chốt kiểm tra tại các Trạm Kiểm soát Biên phòng.

Tại cảng biển, mỗi chốt kiểm tra bố trí 4 người/ca, tại các cửa biển mỗi chốt kiểm tra bố trí 3 người/ca, trong đó gồm lực lượng biên phòng, nhân viên y tế địa phương, nhân viên bảo vệ của doanh nghiệp cảng.

Các chốt kiểm tra tại cảng biển, thực hiện kiểm tra, phối hợp Cảng vụ, Kiểm dịch y tế, doanh nghiệp cảng kiểm tra đối với các thuyền viên xuất, nhập cảnh, xác định tình trạng y tế, truy xuất hành trình chính xác, kịp thời.

Đối với các tàu viễn dương, tuyệt đối không giải quyết thuyền viên đi bờ khi chưa đảm bảo cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền, trừ trường hợp trên tàu có thuyền viên đi cấp cứu.

Đối với các thuyền viên tàu thủy nội địa, tàu thuyền cảng cần phải kiểm tra (đo thân nhiệt, kê khai tờ khai y tế), kê khai hành trình của tàu và thống kê vào sổ theo dõi phục vụ truy xuất hành trình thuyền viên khi cần thiết.

Tại các chốt của Trạm Kiểm soát Biên phòng, kiểm soát đối với tàu cá có hành trình từ các tỉnh về, phải tiến hành kiểm tra và thống kê vào sổ theo dõi phục vụ truy xuất hành trình của thuyền viên khi cần thiết.

Tàu có thông tin đi nước ngoài về, phải lập danh sách số thuyền viên đi trên từng tàu, phối hợp với lực lượng chức năng và ngành y tế địa phương theo dõi, kịp thời xử lý khi tàu về bờ, thực hiện đầy đủ, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch và thông báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp cách ly đối với công dân của mình.

Một chốt kiểm soát của chính quyền xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được đặt tại điểm vào xã biên giới biển. Ảnh: Văn Chương

Các chốt được bố trí gồm: Cổng cảng bến số 1, số 2 của Công ty Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi (PTSC), Công ty Cổ phần quốc tế Gemadept Dung Quất, cầu Sông Đầm, Công ty Doosan Vina, Cảng tổng hợp Hào Hưng, Công ty CP Thép Hòa Phát - Dung Quất, Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Sa Kỳ, Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thạnh, Sa Kỳ, Mỹ Á và Sa Huỳnh.

Tại tỉnh Bình Định, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập các chốt tại điểm giáp ranh giữa các tỉnh (điểm giáp ranh đèo Bình Đê nằm trong tuyến biên phòng Quảng Ngãi). Ở Bình Định, Cảng Quy Nhơn là nơi giao thương khá tấp nập, có nhiều tàu nước ngoài cập cảng.

Trước tình hình trên, BĐBP Bình Định đã sớm kích hoạt các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tàu hàng ra vào cảng biển, nắm chắc lịch trình đến - đi của từng tàu để có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần vừa phòng chống dịch, vừa giúp cho địa phương duy trì các hoạt động xuất nhập hàng hóa ổn định qua tuyến biển.

Văn Chương

Bình luận

ZALO