Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 03:10 GMT+7

Thanh Hóa: Tập trung lực lượng cứu dân trong lũ quét

Biên phòng - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong ngày 2 và 3-8, trên địa bàn huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa có mưa to kéo dài tạo ra lũ quét gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Các đơn vị thuộc BĐBP Thanh Hóa đã tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp ứng cứu nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 và hoàn lưu bão, BĐBP Thanh Hóa đã duy trì thường trực 100% quân số, bố trí phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Đặc biệt trên địa bàn biên giới tuyến núi, khi nhận thấy dấu hiệu mưa lớn kéo dài, các đồn Biên phòng: Cửa khẩu Na Mèo, Pù Nhi, Trung Lý… đã tổ chức lực lượng xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, do mưa to kéo dài, địa hình dốc, khoảng 5 giờ sáng 3-8, lũ quét bất ngờ ập xuống địa bàn bản Na Sá, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cuốn trôi 20 ngôi nhà và 17 người dân mất tích. Trong đó, BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời cứu sống đươc 5 người, đồng thời huy động tối đa lực lượng tìm kiếm 12 người vẫn còn mất tích.

8qn5htdxcz-17723_f_jyvhinog0_1
Một người dân bị mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng nước lũ. Ảnh: Xuân Thủy
ry8px2n7gm-17723_f_jyvhinq11_2
BĐBP cùng các lực lượng chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân bị nạn. Ảnh: Xuân Thủy

Ông Lương Văn Chon, trú bản Xa Ná, người may mắn được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, BĐBP Thanh Hóa và các lực lượng may mắn cứu sống, bàng hoàng kể lại: "Sáng nay tôi đi làm rẫy sớm, khi đi đến đoạn suối Son thì nghe tiếng ầm ầm rất lớn phía trên cao, đoán là có lũ quét tôi vội trèo lên cây to để tránh. Trong chốc lát, nước và đất, đá đổ xuống nhanh quá khiến con suối Son trở nên hung dữ khác thường, ngập sâu, khiến tôi mắc kẹt trên cây sau đó mới được BĐBP và các lực lượng cứu hộ".

Cùng với công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân mất tích, các đơn vị BĐBP Thanh Hóa cũng nhanh chóng phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương huyện Quan Sơn di dời khẩn cấp 8 hộ, 33 nhân khẩu ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Trong ngày 3-8, BĐBP Thanh Hóa đã thành lập các đoàn công tác lên những địa bàn trọng điểm chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Trao đổi với phóng viên báo Biên phòng, Thượng tá Đỗ Ngọc Vĩnh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thanh Hóa, người trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại địa bàn xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cho biết: “Hiện tại cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Thanh Hóa đang khẩn trương phối hợp với các lực lượng khác hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại, tìm kiếm người mất tích. Liên quan đến địa bàn 2 bản Na Sá và bản Son một tổ công tác gồm BĐBP, chính quyền địa phương đang trên đường tiếp cận thực địa. Tuy nhiên công tác cứu hộ, cứu nạn xác định gặp nhiều khó khăn do địa bàn bị chia cắt nghiêm trọng.”

Viết Lam

Bình luận

ZALO