Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 06:52 GMT+7

Thanh Hóa kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Biên phòng - Sáng 27-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

d-c-trinh-van-chien-uy-vien-tw-dang-bi-thu-tinh-uy-thanh-hoa-trao-tang-buc-chuong-cho-bdbp-thanh-hoa
Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng bức trướng cho BĐBP Thanh Hóa. Ảnh: Xuân Thủy

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Văn Thú, Chính ủy BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã đọc diễn văn, ôn lại truyền thống vẻ vang và chặng đường xây dựng, phấn đấu, trưởng thành của lực lượng BĐBP nói chung, BĐBP Thanh Hóa nói riêng. 

Ra đời và từng bước trưởng thành trong sự phát triển chung của lực lượng BĐBP, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Thanh Hóa đã khắc phục khó khăn, bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, biển đảo, đồng cam cộng khổ, đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, BĐBP Thanh Hóa đã nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết hiệp đồng với các lực lượng vũ trang, chiến đấu ngoan cường, hy sinh dũng cảm bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, phá tan nhiều âm mưu chống phá của bọn phản động, gián điệp, của địch.

Bước vào thời kỳ đổi mới, tiếp tục phát huy truyền thống, với tinh thần "Trung thành với Ðảng, tận tụy với dân", coi "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", cán bộ, chiến sỹ BĐBP Thanh Hóa đã kiên trì bám trụ, vận động quần chúng, tuyên truyền đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước; phối hợp với các ngành, các lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", "bạo loạn lật đổ" và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, giữ vững chủ quyền an ninh trên tuyến biên giới đất liền và trên biển, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Với những thành tích đạt được, BĐBP Thanh Hóa đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, 8 đơn vị được phong tặng đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ được nhận các phần thưởng của Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh trao tặng, và đặc biệt là BĐBP Thanh Hóa đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích, những chiến công to lớn mà cán bộ, chiến sỹ BĐBP Thanh Hóa đạt được trong công cuộc đổi mới cũng như trong suốt 60 năm qua, đồng thời mong muốn lực lượng BĐBP Thanh Hoá tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong giai đoạn mới.

Đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phải coi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị; có quyết tâm cao hơn, việc làm thiết thực hơn nữa trong việc thực hiện chủ trương, chính sách xây dựng nền Biên phòng toàn dân, huy động có hiệu quả sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Ðể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Thanh Hóa cùng các ngành, các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp về nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Củng cố, xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết mọi tình huống phức tạp, không để bị động bất ngờ; kiên quyết đấu tranh trấn áp các hoạt động chống phá của bọn phản động, làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch; cùng với các cơ quan chức năng đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị vững chắc.

Thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; tích cực giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần vào công cuộc xây dựng địa bàn biên giới ổn định về chính trị, mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh, cùng với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu.

Từng bước xây dựng lực lượng BĐBP Thanh Hóa cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, giữ vững mối đoàn kết, hữu nghị giữa các lực lượng và nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào, Thanh Hóa - Hủa Phăn. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân. 

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh. Bức trướng có dòng chữ “Phát huy truyền thống anh hùng, trung thành với Đảng, tận tụy với dân, đoàn kết, sáng tạo chủ động bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển quốc gia”.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO