Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:35 GMT+7

Thành công trong vận động, thu hồi vũ khí tự chế ở Nà Bủng

Biên phòng - Chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên đã vận động người dân trên địa bàn xã Nà Bủng và Vàng Đán tự giác giao nộp hơn 180 khẩu súng các loại, trong đó có 51 khẩu súng quân dụng, chủ yếu là súng AK, CKC, cạc-bin. Có được kết quả đó là do đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tăng cường công tác quản lý, thu hồi vũ khí tự chế, vật liệu nổ,công cụ hỗ trợ.

70kw_14b
Cán bộ Đồn Biên phòng Nà Bủng kiểm tra số lượng vũ khí do người dân giao nộp. Ảnh: Kim Nhượng

Chúng tôi có dịp tới Đồn Biên phòng Nà Bủng công tác trong một ngày cuối năm. Hình ảnh đầu tiên khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi được biết số lượng vũ khí tự chế và súng quân dụng đồn đã thu được cũng như vận động người dân giao nộp là rất nhiều.

Đối với mỗi hộ dân tộc Mông tại xã Nà Bủng cũng như xã Vàng Đán, việc sở hữu 1 đến 2 khẩu súng kíp là chuyện bình thường, thậm chí có những gia đình có tới 3 đến 4 khẩu. Súng tự chế tràn lan gây ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội, an ninh khu vực biên giới và tiềm ẩn những phức tạp. Đã có những trường hợp thương tâm xảy ra như trường hợp của 2 anh em Thào A Chư và Thào A Dũng, cùng trú tại bản Nà Bủng 1. Khi đi săn thú, 2 anh em đã bắn nhầm vào nhau, khiến 1 người tử vong.

Thiếu tá La Văn Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nà Bủng cho biết: Nhận thấy được sự phức tạp trong việc tàng trữ vũ khí trái phép trên địa bàn, Đồn Biên phòng Nà Bủng đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí tự chế cũng như không tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng. Để làm tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã quán triệt tới từng nhà, từng thôn, bản trên địa bàn, thực hiện tốt phương châm “3 cùng, 4 bám”, tham mưu cho cấp  ủy,  chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu được việc tàng trữ vũ khí là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, đồn Biên phòng còn thực hiện những tháng cao điểm để vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí; cắt cử cán bộ trinh sát, nghiệp vụ nắm bắt, theo dõi các đối tượng nghi vấn có biểu hiện mua bán vũ khí từ bên kia biên giới; khoanh vùng những đối tượng có tiền sử mua, bán vũ khí trái phép trên địa bàn cũng như các địa bàn lân cận, để đấu tranh ngăn chặn.

Anh Mùa A Cá, sinh năm 1987, trú tại bản Pa Kha, xã Nà Bủng, một trong những người đã tự giác giao nộp 1 khẩu súng CKC cho đồn, cho biết: “Tôi mua khẩu súng CKC ở bên Lào với giá hơn 10 triệu đồng, để đi săn, bảo vệ ruộng nương, làm lý bắn thông báo trong các đám ma của thôn, bản. Đã mấy lần tôi định đi giao nộp, nhưng ngại, lại thôi. Nay được cán bộ Biên phòng xuống tận nhà tuyên truyền, vận động, tôi nhận ra việc đi mua súng, tàng trữ, sử dụng súng là sai, nên giao nộp cho cán bộ Biên phòng”. Không những tự giác giao nộp súng, anh Mùa A Cá còn rất tích cực cùng cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng vào từng nhà dân vận động người dân giao nộp hết súng cho đồn.

Nhiều năm về trước, trên địa bàn xã Nà Bủng thường xuyên nghe thấy tiếng súng của người dân săn bắn thú rừng. Từ ngày Đồn Biên phòng Nà Bủng quán triệt, vận động tới từng người, từng gia đình giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ trên địa bàn giảm hẳn việc tàng trữ vũ khí trái phép. Tính từ năm 2014 tới nay, Đồn Biên phòng Nà Bủng đã thu được 51 khẩu súng quân dụng, chủ yếu là súng AK, CKC, cạc-bin, 180 khẩu súng kíp tự chế. Đây là một thành công lớn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng trong công tác vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, góp phần hạn chế nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do súng đạn cũng như phòng ngừa từ xa, ngăn chặn những đối tượng nguy hiểm sử dụng súng với mục đích xấu, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO